Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Cảm nhận về người dân thành phố mình

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cảm nhận về người dân thành phố mình
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 10:26

Khu dân cư thuộc Phường 9 quận Phú Nhuận chúng tôi mới hình thành hơn 20 năm nay. Nhưng bây giờ chúng tôi đã trở thành bà con lối xóm, khi tối lửa tắt đèn đều có nhau. Các cụ cao tuổi, không nhiều lắm, luôn quan tâm đến việc nước việc dân với những suy nghĩ sắc sảo. Bên cạnh là lớp trung niên, thanh niên giàu nhiệt huyết, năng nổ, sinh ra và lớn lên trong hòa bình nên tâm hồn phơi phới. Lại còn đông đảo thiếu niên, nhi đồng hàng ngày tung tăng cắp sách tới trường, hy vọng chứa chan cùng gia đình và đất nước…

Nhân dân TP.HCM quyên góp cứu trợ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do thiên tai

30/4, lại một ngày hội lớn về trên thành phố mang tên Bác Hồ. Dù khi ngồi ngẫm nghĩ một mình hay đàm đạo với người xung quanh, có những điều mình cảm thấy thật thú vị, có những điều tưởng chừng không mới nhưng đến nay mình mới nhận biết về mảnh đất này. Này nhé: Là thành phố lớn của cả nước, đông dân nhất so với các tỉnh thành khác. Cơ cấu dân số cũng rất phong phú, đa dạng, người nhập cư ngày càng đông. Cả nước có 54 dân tộc anh em thì thành phố có 53 dân tộc cùng sinh sống.

Một góc TP.HCM hiện đại nhìn từ sông Sài Gòn

Tuy nhiên điều vô cùng quý giá là mọi người sống bên nhau rất chan hòa, bình đẳng, không định kiến phân biệt người cũ và người mới, miền trong và miền ngoài, lương và giáo, người đã sống ở đây lâu năm với người ở các vùng miền khác mới đến làm ăn… Quả rất quý giá. Nhờ vậy mà Thành phố có được khối đoàn kết toàn dân ngày càng gắn kết, tạo nên sức mạnh to lớn vượt qua mọi giông tố của thời cuộc. Niềm tin yêu Đảng thể hiện bằng hành động cụ thể tích cực thực hiện thắng lợi mọi đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Chủ nghĩa xã hội là gì, từng người hiểu với mức độ khác nhau, nhưng đều hiểu đó là chế độ tốt đẹp mang đến dân chủ, công bằng, hòa bình, hạnh phúc cho mọi người. Trên thực tế không chỉ một mà nhiều lần các thế lực thù địch từng xuyên tạc, lừa mị, chia rẽ, phá hoại…, lòng dân thành phố vẫn vững vàng, chúng phải chuốc lấy thất bại.

Số đông người Việt sinh sống ở nước ngoài có họ hàng thân thiết với dân thành phố. Càng ngày họ càng hiểu rõ, gắn bó, hướng lòng về gia tộc, quê hương, tổ quốc với tâm nguyện được góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Bạn bè quốc tế đến thăm TP.Hồ Chí Minh đều khen con người ở đây hiếu khách, thân ái, sau đó mới khen cảnh đẹp , nhiều món ngon. Họ nhiệt tình giao lưu, quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống chính trị, văn hóa, xã hội thành phố.

Tôi rất tâm đắc với chủ trương xây dựng thành phố chúng ta thành một thành phố nghĩa tình. Đúng như 3 năm trước bà Võ Thị Dung, Chủ tịch UB MTTQ TP. Hồ Chí Minh, trao đổi với chúng tôi trong cuộc họp: “ Trước bất kỳ một sự kiện gì của thành phố hay của đất nước, người dân đều luôn quan tâm. Đây là sự quan tâm đầy trách nhiệm chứ không hời hợt. Đồng thời bà con rất nhanh nhạy thể hiện tình cảm, nguyện vọng của mình đối với những sự kiện đó”.

Không hề khó khăn khi nêu lên một số trường hợp điển hình.

Chẳng hạn khi thiên tai xảy ra ở một nơi nào đó, chưa đợi các đoàn thể kêu gọi, từ sáng sớm mấy anh xe ôm đã rủ nhau đến cơ quan MTTQ TP  các cấp xin được đóng góp người 20.000 đồng, người 50.000 đồng. Một học sinh tiểu học mang đến mấy bộ quần áo, mấy cuốn sách học. Các bà, các chị tiểu thương ở chợ Bến Thành, chợ An Đông… còn cử người về tận nơi bị thiên tai trao tận tay quà cứu trợ. Lại có những vị lão thành trước khi đi xa đã để lại khoản tiền dành dụm được làm quỹ từ thiện, quỹ học bổng như Thượng tướng Trần Văn Trà, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, bác sĩ Tạ Trung Quấc…

Chỉ nói vậy e chưa đủ. Nhớ lại khi nghe tin một số nước rất xa như Cu-Ba, Nhật Bản, Mỹ… bị bão lụt, động đất hoành hành, người dân thành phố đều sớm bày tỏ tình cảm và hành động giúp đỡ thiết thực. Có tờ báo đã viết: Đây là lòng nhân ái không có biên giới của người dân TP. Hồ Chí Minh, cùng với những tính cách, phẩm chất khác đã và đang trở thành truyền thống cách mạng, sức mạnh nội sinh đóng góp vào sự phát triển của Thành phố và của đất nước.

Trước ngày hội lớn kỷ niệm 30/4 lòng dạt dào cảm xúc. Và cả niềm phấn khích tự hào khi cảm nhận về người dân thành phố, trong đó có mình, gia đình, người thân và bạn bè mình…

TRƯƠNG NGUYÊN TUỆ

 
Designed by TLO