Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận Bình Tân THƯƠNG BINH LÊ QUANG CHÂN: Tận tụy với công việc khuyến học

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

THƯƠNG BINH LÊ QUANG CHÂN: Tận tụy với công việc khuyến học
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 09:37

Được sự giới thiệu của anh Tống Viết Kỷ - Chủ tịch Hội CCB quận Bình Tân, chúng tôi đã đến UBND phường Bình Hưng Hòa A để gặp gỡ anh Lê Quang Chân (64 tuổi), người thương binh 3/4 luôn tận tụy với những nhiệm vụ được giao. Anh hiện là Đảng ủy viên Đảng bộ phường kiêm Bí thư Chi bộ Khu phố 27, lại vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học và Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) phường và là Ủy viên Ban Thường vụ Hội CCB phường.

Thương binh Lê Quang Chân - Chủ tịch Hội Khuyến học phường Bình Hưng Hòa A phát biểu tại Lễ trao học bổng của Hội Khuyến học phường

Dáng người thấp nhỏ, thái độ vui vẻ, nhiệt tình, anh Chân cho chúng tôi biết về công việc hiện tại của mình ở khu phố. Chi bộ Khu phố 27 có 12 đảng viên. Các đảng viên luôn đoàn kết, tích cực công tác, cùng góp phần để chi bộ đạt trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liền.

Nói về bản thân mình, anh Chân cho biết anh tham gia quân đội với nhiệm vụ khởi đầu là lính trinh sát đặc công đơn vị 13 thuộc Tiểu đoàn 1338, chiến đấu trên các chiến trường Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Đến năm 1970 anh chuyển về đơn vị  24 thuộc Sư Đoàn 344 và đã từng tham gia Chiến dịch Mùa hè đỏ lửa năm 1972. Đến năm 1973 anh bị thương nặng và năm 1976 anh được phục viên (sau hơn 5 lần bị thương), hưởng chế độ thương binh hạng 3/4. Anh đã được tặng 3 danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú, 2 danh hiệu Dũng sĩ diệt máy bay, 2 danh hiệu Dũng sĩ diệt cơ giới. Anh cũng đã được tặng hai Huân chương Chiến công hạng Hai và Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Năm 1968 anh được kết nạp Đảng. Những năm đầu phục viên, anh trở về quê (xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa). Đến năm 1982, anh cùng gia đình vào miền Nam, mua đất định cư tại xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh (nay là Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân). Sau 7 năm miệt mài với nông nghiệp, anh được công nhận là nông dân giỏi cấp huyện vào năm 1989.

Trong công tác Hội CCB và Hội NCT, anh cũng lập nhiều thành tích, góp phần đưa phong trào CCB và Hội NCT đi lên. Một trong các đặc điểm của anh Chân là anh luôn tâm huyết với ngành giáo dục. Do vậy nên khi Đảng ủy phường Bình Hưng Hòa A phân công, anh vui vẻ nhận làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường ngay từ buổi đầu Hội được thành lập. Bằng tính năng nổ, tích cực, anh cùng các thành viên trong Ban Chấp hành rà soát lại những em học sinh con nhà nghèo có nguy cơ bỏ học nửa chừng (đa số thuộc diện con em dân nhập cư) để động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các em tiếp tục cắp sách đến trường. Không những thế, trên cương vị Chủ tịch Hội Khuyến học phường 12 năm liền, anh còn hăng hái cùng 2 Phó chủ tịch tìm nguồn để vận động các nhà hảo tâm, những doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường hỗ trợ đóng góp cho Quỹ học bổng Khuyến học của phường. Vì thế, năm nào cũng có hàng trăm suất học bổng của Hội được trao cho học sinh nghèo học giỏi, vượt khó. Hàng ngàn cuốn tập, cây bút đã được gởi đến tận tay các em học sinh theo học các lớp học tình thương. Hàng chục giáo viên có hoàn cảnh khó khăn cũng được Hội trợ giúp. Trên lĩnh vực này, anh luôn được UBND và Hội Khuyến học, huyện Bình Chánh (trước đây) và cũng như thành phố tặng giấy khen nhiều năm liên tục. 7 năm gần đây, Hội Khuyến học phường luôn được nhận Cờ đơn vị xuất sắc của Hội quận, được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng 2 Bằng khen, Hội Khuyến học thành phố tặng 3 Bằng khen. Riêng năm 2012, được Hội Khuyến học thành phố tặng Bằng khen về phong trào nuôi heo đất tiết kiệm tại địa phương. Bảy năm trên cũng là 7 năm Hội Khuyến học phường đạt đơn vị xuất sắc, liên tục đứng đầu quận (2005 - 2012). Cá nhân anh Chân được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen, Hội Khuyến học thành phố tặng 2 Bằng khen, cùng nhiều Giấy khen của Hội Khuyến học quận. Đâu chỉ có vậy, hiện nay anh còn đảm nhận 2 nhiệm vụ mới. Đó là Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến (CLB TTKC) phường và Phó giám đốc Trung tâm Học tập cộng đồng phường.

Với những đóng góp cho địa phương trong nhiều năm qua, anh được trao tặng 5 Kỷ niệm chương trên các lĩnh vực: dân vận khéo, hoạt động Hội CCB, hoạt động Hội Khuyến học, hoạt động Hội NCT, hoạt động CLB TTKC.

 LÊ THANH SƠN

 

 
Designed by TLO