Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Ván cờ Triều Tiên sẽ đi theo hướng nào?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ván cờ Triều Tiên sẽ đi theo hướng nào?
Thứ năm, 03 Tháng 5 2018 11:10

Trái ngược với không khí lúc nào cũng “căng như dây đàn” với những vụ thử tên lửa, bom hạt nhân, đe dọa tấn công lãnh thổ Mỹ của Triều Tiên và lời đáp trả sẽ sử dụng giải pháp quân sự từ phía Mỹ trong năm 2017, bước vào năm 2018 tình hình bán đảo Triều Tiên bỗng dưng “xoay chiều”. Mở đầu là những hoạt động đối ngoại chủ động, thân thiện của lãnh đạo Hàn Quốc, tiếp theo là thông điệp đầu năm của nhà lãnh đạo Kim Jong Un: tiếp tục đẩy mạnh đối thoại với Hàn Quốc và đề xuất đối thoại với Mỹ.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên nắm tay nhau trong cuộc hội đàm lịch sử ngày 27/4

Sau gần 70 năm , vào đúng 9 giờ 30 ngày 27/4 ông Kim Jong Un là lãnh đạo tối cao Triều Tiên đầu tiên vượt  vĩ tuyến  38,  bước  qua  phân giới chia cắt  hai miền  (cũng là hai chế độ, hai  nhà nước thù địch) ở khu phi quân sự  DMZ, đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc vốn luôn bị Triều Tiên coi là “tay sai đế quốc Mỹ”. Đây là cuộc gặp lịch sử, như lưu bút của ông Kim Jong Un viết  tại  Nhà Hòa Bình Bàn Môn Điếm: “Một trang sử mới hôm nay bắt đầu; kỷ nguyên của hòa bình, bắt đầu của lịch sử”. Cũng phát biểu tại đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói:  “Khoảnh khắc Chủ tịch Kim bước qua đường phân giới quân sự thì Bàn Môn Điếm trở thành biểu tượng của hòa bình, không còn là biểu tượng chia cắt nữa”!.  

Sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo của “hai nước” cựu thù, một tuyên bố chung với nội dung “Hàn Quốc  và Triều Tiên  khẳng định mục tiêu chung về thành tựu về một bán đảo Triều Tiên  không vũ khí hạt nhân thông qua việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn(…);  sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên mới của hòa bình đã mở ra”. Cụ thể  hơn, tuyên bố chung nêu rõ: “Hủy bỏ tình trạng ngừng bắn hiện tại và xây dựng một chế độ hòa bình vững chắc là nhiệm vụ lịch sử mà hai miền Triều Tiên  không thể trì hoãn”. Trong tháng 5 , Bộ trưởng Quốc phòng  hai nước gặp nhau và từ 1/5 hai bên sẽ ngưng tất cả hoạt động loa phóng thanh tuyên truyền chống nhau, Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay… Phủ tổng thống Hàn Quốc còn cho biết, trong hội đàm hôm 27/4  ông Kim Jong Un đã tuyên bố đóng cửa bãi thử hạt nhân ngay trong  tháng 5 này và mời Mỹ, Hàn Quốc  chứng kiến việc đó. Hơn thế, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh, Triều Tiên còn quyết định điều chỉnh múi giờ sớm hơn 30 phút  để thống nhất múi giờ với Hàn Quốc. Còn nhớ, mới chưa đầy một tháng trước, những người lạc quan nhất cũng  khó có thể tin được  Triều Tiên lại có những tuyên bố như thế trong quan hệ với Hàn Quốc cũng như  đối nội. 

Báo chí Hàn Quốc kịp thời đưa tin, hình ảnh và bình luận khá lạc quan về cuộc gặp lịch sử  tại Nhà Hòa Bình hôm 27/4 đã đành, các cơ quan truyền thông ở Bắc Triều Tiên xưa nay vốn kín tiếng và rất thận trọng, tuy có muộn hơn một ngày nhưng cũng phản ánh cuộc gặp với tinh thần tích cực chưa từng thấy ở nước này. Tờ Rodong Shinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên -  đã  dành tới  4/6 trang  báo ngày 28/4 đăng 61 bức ảnh về cuộc hội đàm lịch sử này. Đặc biệt, tờ báo này viết : “Hội đàm lịch sử mở ra chương mới cho sự nghiệp hòa giải dân tộc, hòa bình và thịnh vượng”!

Tiến triển quan hệ liên Triều sẽ tiếp  tục như thế nào, ra khỏi tình trạng chiến tranh và thiết  lập hòa bình vĩnh viễn từ nay , thậm chí tiến tới thống nhất  đất nước  hay lại  đỗ vỡ như  hai  lần gặp thượng đỉnh trước (2000 và 2007) chưa ai có thể đoan chắc. Tuy nhiên, như một nhà quan sát quốc tế bình luận: “Bước đi nhỏ của  Kim Jong Un chính là bước tiến lớn của hai miền Triều Tiên”. Vốn có nhiều nét tương đồng về lịch sử bị chia cắt, nhân dân Việt Nam cũng như  nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới mong và tin rằng lần này hòa bình, thịnh vượng sẽ có cơ hội đến với nhân dân hai miền Triều Tiên. Việc cấp thiết mà cũng là mục tiêu lớn nhất hiện nay là  phải bảo đảm Triều Tiên sẽ thực sự từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, hai miền ký kết hiệp ước hòa bình trước khi tiến tới mục tiêu thống nhất. Tất nhiên, kết quả hội đàm thượng đình liên Triều cũng như những động thái mới và được cho là dũng cảm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chưa xua tan hết những nghi ngờ của cộng đồng quốc tế.  Bởi, sau hai cuộc gặp thượng đỉnh 1992 và 2007, sau khi Triều Tiên nhận được viện trợ từ Hàn Quốc, Mỹ và quốc tế để đối lấy từ bỏ chương trình hạt nhân thì mọi việc lại xoay chiều theo hướng tiêu cực. Như  sau cuộc gặp thượng đỉnh 1992, trái ngược với  cam  kết  từ bỏ chương trình hạt nhân,  đến 2006 Triều Tiên đã cho nổ quả bom hạt nhân đầu tiên. Năm 2007, Triều Tiên cũng đã ký một thỏa thuận với  Trung Quốc, Nhật Bản,  Nga , Hàn Quốc   và  tương tự với Mỹ  vào năm 2012 về chấm dứt chương trình hạt  nhân  thì đến năm 2017 họ lại thực hiện nhiều vụ thử tên lửa, bom H mà vụ sau mạnh hơn vụ trước, kèm những đe dọa sẽ tấn công từ Guam cho đến đất liền Mỹ... Tất nhiên, như nhiều nhà bình luận đã viết, nếu như không bị Mỹ “chèn ép” thì tình hình Triều Tiên khi ấy có thể sẽ không diễn ra như vậy?!

 Sau cuộc hội đàm thượng đỉnh  liên Triều (27/4), dư luận thế giới đang hướng về cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra cuối tháng 5 hoặc trong tháng 6 tới cũng tại khu DMZ. Thực tế, kể từ  ký hiệp định đình chiến 1953 với một bên là Trung Quốc và Triều Tiên và bên kia là lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ đại diện, cho thấy vai trò chủ chốt trong bàn cờ bán đảo Triều Tiên chính là Mỹ và Trung Quốc.  Vì vậy, thật dễ hiểu khi người ta chờ đợi và hy vọng, dù là mong manh, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ mở được nút thắt vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách thực chất. Mặc dù, trước cuộc gặp được chờ đợi này, hai nước Mỹ, Triều Tiên đã đưa ra những quan điểm cho thấy  dấu hiệu tích cực, “xuống nước” nhưng vẫn ẩn chứa sự xung đột về lập trường, mỗi bên đều yêu cầu đối thủ nhượng bộ trước(?). Dù sao, thành công của cuộc gặp thượng đình liên Triều lịch sử  ngày 27/4 vừa qua cũng là tiền đề thuận lợi cho cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong Un sắp diễn ra.

Vẫn khó đoán định được tương lai kết quả cuộc gặp thượng đỉnh song phương Mỹ- Triều tới đây cũng như những bước đi tương lai của bán đảo Triều Tiên vốn hơn nửa thế kỷ bị chia cắt. Chỉ còn cách, hãy chờ đợi điều kỳ diệu sẽ xảy ra !

NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO