Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Chống tham nhũng: "Nếu ai cảm thấy nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm"

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Chống tham nhũng: "Nếu ai cảm thấy nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm"
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 14:06

Cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày toàn thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi xúc động. Đặc biệt, với những người CCB từng vinh dự, tự hào được đứng trong đoàn quân giải phóng ngày ấy, góp chút công  sức vào chiến thắng chung của dân tộc, khỏi phải nói cũng biết họ xao xuyến đến mức nào.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ trì hội nghị Tổng hợp kết quả kiểm tra của 5 đoàn kiểm tra của Ban Bí thư (ngày 10/4)

Năm nay, thấm thoát  vậy mà cũng đã 43 năm kể từ ngày thành phố Sài Gòn và cả nước vỡ òa niềm vui đoàn tụ và tràn ngập sắc cờ Tổ quốc ăn mừng chiến thắng sau hơn hai thập kỷ hy sinh to lớn, chiến đấu ngoan cường, cho đến thắng lợi cuối cùng và trọn vẹn. Nhìn lại cả chặng đường cùng  chung tay dốc sức khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn đổ nát, có những thăng trầm , yếu kém không tránh khỏi.

Hiện nay đất nước ta đang bước vào thời kỳ tăng tốc thoát khỏi danh sách các quốc gia chậm phát triển, vươn tới mục tiêu sớm trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, sánh vai với thế giới. Thành quả thu hút đầu tư, thành lập doanh nghiệp, tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu, nhất là hàng hóa nông - lâm - thủy sản , có bước tiến lớn trong xóa đói giảm nghèo và xây dựng cơ sở hạ tầng … tạo nên thành quả tổng hợp là tăng trưởng kinh tế (GDP) của năm 2017 và 4 tháng đầu năm 2018 đủ cơ sở để vững tin Việt Nam sẽ cất cánh nhanh  về kinh tế và hội nhập thành công. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến những kết quả về phòng chống các biểu hiện, hành vi tiêu cực, tham nhũng, làm trong sạch bộ máy, đội ngũ Đảng, Chính quyền, doanh nghiệp nhà nước…

Những sự việc như lần đầu tiên đưa ra tòa, xử tù một nguyên ủy viên Bộ Chính trị về tội cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, truy tố ba tướng lĩnh đứng đầu và là phó những đơn vị quan trọng  của ngành công an, xứ  lý kỷ luật nhiều người nguyên là án bộ cao cấp ở các bộ ngành, địa phương do dính đến những tiêu cực về kinh tế - tài chính, trong công tác tổ  chức nhân sự, kể cả họ đã thôi chức, nghỉ hưu… không phải là tin vui nhưng rõ ràng minh chứng cho quyết tâm bài trừ tiêu cực, tham nhũng, cái được coi  là “giặc nội xâm”. Đó không chỉ là bài học xương máu, cốt tử cho chính hàng  ngũ cán bộ, đảng viên các cấp các ngành, từ cấp cơ sở cho tới tận trung ương mà còn có tác dụng lớn củng cố lòng tin với Đảng, chính quyền, chế độ, lẽ phải và công lý của nhân dân.

Thực tế qua việc Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên tục công bố những cá nhân, tập thể bị kỷ luật  hoặc xem xét kỷ luật, Viện Kiểm sát Nhân dân quyết định truy tố, Tòa án Nhân dân kịp thời xét xử với hình thức tương  xứng tội danh nhiều quan chức ở trung ương và địa phương thời gian qua được đông đảo nhân dân trong cả nước đồng tình, ủng hộ, hoan nghênh. Những “con sâu làm rầu nồi canh” ấy tất nhiên chỉ là số nhỏ trong  đội ngũ hàng triệu đảng viên, công chức, viên chức. Họ có người từng rất có uy tín, làm được không ít việc có ý nghĩa,  có người từng được phong tặng danh hiệu anh hùng… nhưng một khi đã “nhúng chàm” thì công lý đòi họ phải trả giá một cách công bằng và công khai trước pháp luật.

Tuy nhiên, trong dòng chảy lẽ phải chung ấy, cũng đã và sẽ có những phản ứng ngược chiều, thậm chí nhân danh “giữ uy tín cho Đảng, chính quyền”, “lo sợ ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế, xã hội”… để kêu gọi buông tha, bao che, xử nhẹ những hành vi, đối tượng tham nhũng, tiêu cực. Song, trong cuộc họp Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 10/4 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – người cầm trịch cuộc chiến chống “giặc nội xâm” đã thẳng thắn: “Kết quả năm 2017 chứng tỏ điều đó không làm cho phong trào đi xuống mà còn đi lên. Kinh tế - xã hội  Quý I lần đầu sau 10 năm đạt 7,38%” và “Tôi đã nói, nếu ai  cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Những gì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định cũng là ý chí, quan điểm, nguyện vọng của đa số cán bộ, đảng viên chân chính hiện nay. Nhớ lại những ngày tháng trước mùa xuân năm 1975, không dễ gì  để tin rằng chúng ta sẽ giải phóng Sài Gòn và cả miền Nam chỉ vài tháng sau đó. Nhưng điều đó đã là sự thật, nhờ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đồng lòng, dốc sức với quyết tâm táo bạo, thần tốc… Ngày nay, trong cuộc chiến đấu chống tiêu cực, tham nhũng, tha hóa trong nội bộ cũng vậy, phải chăng yếu tố quyết định tất thắng nằm ở quyết tâm và sự đồng lòng, ở lòng tin và sự dấn thân vào cuộc, không khoan nhượng, không nhụt chí, không bàn ra… 

Phải tiến vào trận chiến đấu mới chống “giặc nội xâm” với tinh thần Tổng tấn công mùa xuân năm 1975 lịch sử!

                                                                                                                                                      NGUYỄN VĂN HÙNG 

 
Designed by TLO