Trang chủ Các Hoạt Động Của Hội Mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 10:45

 

Thiếu tướng NGUYỄN VĂN CHƯƠNG

Chủ tịch Hội CCB TP.HCM

Nhân kỷ niệm 43 năm, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), phóng viên báo CCB TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trò chuyện với Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Hội CCB TP Hồ Chí Minh.

* PV: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa thắng lợi của Đại thắng mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử?

* Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương: Như chúng ta đã biết, Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và xóa bỏ ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Để từ đó cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội. Chiến thắng được làm nên bởi sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền thống yêu nước, quật cường, đoàn kết một lòng của dân tộc ta kết hợp với sức mạnh thời đại.

Cựu chiến binh TP.HCM tham gia diễu hành kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam (30/4/1975-30/4/2015)

Năm tháng sẽ qua đi nhưng Chiến thắng 30/4/1975 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như một trong những mốc son chói lọi nhất của lịch sử dân tộc, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người. Đối với lịch sử thế giới, Chiến thắng 30/4 như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc. Không chỉ đập tan cuộc phản công lớn nhất của chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là đế quốc Mỹ, chiến thắng 30/4 còn củng cố niềm tin, niềm phấn khởi và tiếp thêm động lực cho hàng trăm triệu người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới.

Chiến thắng đó còn là động lực để chúng ta vươn ra biển lớn trong cuộc hội nhập quốc tế. Kể từ ngày giải phóng đến nay, đặc biệt là trong hơn 30 năm đổi mới, trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, đất nước gặp nhiều khó khăn, thử thách, các thế lực thù địch chống phá quyết liệt, nhưng với tinh thần Chiến thắng 30/4, bằng quyết tâm, nỗ lực không ngừng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, kinh tế-xã hội ngày càng phát triển; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện... Cùng với bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta đã giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình để phát triển toàn diện đất nước. Tiềm lực mọi mặt của đất nước được tăng cường. Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

* Theo đồng chí, CCB VN nói chung và CCB TP Hồ Chí Minh nói riêng đã đóng góp như thế nào trong chiến dịch lịch sử này?

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954-1975), hầu hết các CCB (hiện nay đã trên dưới 60 tuổi) đều có đóng góp ít nhiều trong cuộc chiến vẻ vang này. Thời ấy, ở miền Bắc với khẩu hiệu: “Thóc không thiếu một cân, quân không một người”, thanh niên nam nữ nô nức lên đường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Ở miền Nam, trẻ, già, trai gái đều tham gia đánh giặc, giải phóng quê hương. Nhiều gia đình, nhiều bà mẹ đã dâng hiến những người con yêu thương nhất của mình cho Tổ quốc.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, nhiều cán bộ, chiến sĩ thời ấy đã có mặt trên các cánh quân tiến vào giải phòng Sài Gòn. Không ít người đã ngã xuống trước giờ phút thiêng liêng, đó là 11giờ 30 ngày 30/4/1975. Và cả hôm nay đây, nhiều CCB (các cán bộ, chiến sĩ thời ấy) còn chiến thắng cơn đau của những vết thương, bệnh tật do chiến tranh để lại.

Thế đấy, để có Đại thắng Xuân 1975 lịch sử là sự hy sinh, cống hiến của cả dân tộc Việt Nam, của Quân đội Nhân dân Việt nam anh hùng, trong đó nhiều CCB là những nhân chứng đang sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh của chúng ta. Họ là những người một thời “dũng cảm trong chiến đâu”, nay “gương mẫu giữa đời thường”. Chúng tôi luôn tự hào về họ.

* Để phát huy thành quả ngày 30/4 lịch sử, theo đồng chí, CCB phải làm gì trong thời gian tới?

Tại Đại hội Lần thứ VI CCB TP.HCM đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy và tại Đại hội CCB VN lần thứ VI (nhiệm kỳ 2017-2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đều chỉ rõ về nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của CCB là  kiên quyết bảo vệ các thành quả của cách mạng, góp phần làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa quân đội” của các thế lực thù địch, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Quán triệt tinh thần đó, ngay từ đầu năm 2018,   Ban chấp hành Hội CCB TP.HCM đã đề ra nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” để các cấp Hội chủ động triển khai nhiệm vụ. Kèm theo đó là việc tổ chức học tập, quán triệt. Các cấp Hội, hội viên hiểu thật đầy đủ, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư đã được nêu trong Bài phát biểu tại Đại hội CCB VN lần thứ VI.

Các cấp Hội tiếp tục tổ chức tốt việc quán triệt nghị quyết, các văn kiện Đại hội CCB TP HCM, Đại hội CCB VN lần thứ VI, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, hội viên về kết quả Đại hội. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua CCB gương mẫu; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và lồng ghép việc thực hiện các Nghị quyết Hội nghị TW 4, 5, 6 Khóa XII; Động viên các CCB tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của hệ thống chính trị địa phương, nhất là tham gia lực lượng nòng cốt chính trị, cấp ủy chi bộ, hệ thống đoàn thể tại khu phố, thôn ấp …

Các cấp Hội cần làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217 và Quyết định số 218-QĐ/TW về tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền, nhất là tích cực tuyên truyền việc thực hiện các chương trình, kế hoạch của Thành ủy, HĐND, UBND trong xây dựng nội dung thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù tại TP.HCM theo Nghị quyết 54 của Quốc hội khóa XIV.

Tóm lại, năm nay chúng ta triển khai kỷ niệm 43 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước trong bối cảnh Đảng bộ và nhân dân TP đang nỗ lực thi đua đưa nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP vào cuộc sống, toàn thành phố đang quyết liệt triển khai các nội dung theo cơ chế đặc thù (Nghị quyết 54 của Quốc hội).

Hòa chung khí thế ấy, gần 70 nghìn hội viên CCB TP quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân TP giao phó. Cụ thể, hưởng ứng, tham gia tích cực vào các cuộc vận động, các phong trào tại địa phương, nhất là phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân TP quyết tâm xây dựng TP.HCM: “văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

* Xin cảm ơn đồng chí!

HỮU HUY thực hiện

 
Designed by TLO