Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp NHÂN NGÀY SÁCH VIệT NAM (21/4): Sách chuyền tay, mang văn hóa đọc đến gần hơn với mọi người

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÂN NGÀY SÁCH VIệT NAM (21/4): Sách chuyền tay, mang văn hóa đọc đến gần hơn với mọi người
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018 10:19

Sau một năm đi vào hoạt động, dự án “Sách chuyền tay-Book in the city” đã đạt được những thành công bước đầu, chỉ từ vài chục cuốn sách khi mới thành lập đến nay dự án đã có hơn 6.500 đầu sách và khoảng 40 tình nguyện viên cùng chung một mục đích-mang văn hóa đọc đến gần hơn với mọi người.

Bạn đọc chọn và đọc sách tại gian hàng Tủ sách tín nhiệm của dự án ở đường sách Nguyễn Văn Bình

Mô hình khởi nghiệp vì cộng đồng

Xuất phát từ sở thích ham đọc sách, các anh Phạm Ngọc Hoàng Huy, Huỳnh Quang Dũng (thành viên sáng lập) và một nhóm bạn trẻ đã lập ra mô hình khởi nghiệp chuyên trao đổi, mua bán, cho thuê sách thông qua website. Anh Hoàng Huy cho biết, “sách chuyền tay là sách được chuyển từ người nay sang người khác, từ nơi này đến nơi khác, nhằm mục đích trao đổi và truyền tri thức. Mỗi nhà ít nhiều cũng có sách cũ và không nơi đâu tập hợp nhiều sách bằng lượng sách ẩn trong cộng đồng, vậy nên mỗi cá nhân, mỗi địa điểm sẽ là nguồn cung cấp sách”. Sách chuyền tay tuy là một dự án khởi nghiệp nhưng những người sáng lập định hình đây là mô hình doanh nghiệp vì cộng đồng, lợi nhuận có được để trang trải chi phí hoạt động và mở rộng chương trình.

Được bạn đọc hưởng ứng nhiệt tình

Những khó khăn ban đầu dự án gặp phải không ít, những thành viên trẻ của nhóm chủ yếu là nhân viên văn phòng làm việc tại các đơn vị khác nhau. Dự án là mô hình website mới có ở Việt Nam, nhóm không có chuyên môn về lĩnh vực xây dựng web, phải thuê làm với chi phí gần 50 triệu đồng, các chi phí khác như quảng bá, mua sách… đều tự trang trải trong khi không có doanh thu. Tuy vậy, công sức của các bạn trẻ mê đọc sách đã được độc giả hưởng ứng nhiệt tình, được Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM và Ban quản lý Đường sách TP.HCM giúp đỡ, ủng hộ. Tủ sách của dự án liên tục gia tăng nhờ sự đóng góp của bạn đọc trên cả nước. Fanpage của dự án có gần 20.000 lượt theo dõi từ khách hàng.

Để mượn sách, bạn đọc có thể đến đường sách Nguyễn Văn Bình, Tủ sách tín nhiệm đọc tại chỗ hoặc mượn về nhà đọc khoảng 1 tuần thì trả, thủ tục rất đơn giản chỉ để lại địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Với bạn đọc ở xa có thể mượn sách qua fanpage, các thành viên sẽ gởi sách qua đường bưu điện tới người đọc. Việc mượn và chuyển sách tới bạn đọc đều không tính phí (chi phí này nhóm bạn trẻ tự trang trải). Hiện website của dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm và sẽ sớm đi vào hoạt động chính thức phục vụ bạn đọc. Các thành viên của nhóm dự án đã quyết định lấy nguồn thu từ chính những đơn vị mua bán sách cũ muốn đăng ký rao bán sách thông qua web. Mặt khác, khi người dùng muốn nâng cấp tài khoản để tiếp cận những quyển sách quý, số lượng có hạn thì sẽ phải trả phí. Tất cả doanh thu có được đều dùng để trang trải cho chương trình chứ không vì mục đích lợi nhuận.

Bạn Quang Dũng, chịu trách nhiệm về marketing của dự án hào hứng khoe: “So với những website khác, thì web của nhóm có nhiều điểm khác biệt (www.sachchuyentay.com). Đây sẽ là một mạng xã hội thu nhỏ dành cho cộng đồng những người yêu sách. Tại website các bạn có thể kết bạn với các thành viên khác, trao đổi thảo luận, chia sẻ những quyển sách mà bạn yêu thích. Website cũng cho phép bạn tìm kiếm những quyển sách yêu thích từ cộng đồng để có thể mượn hoặc trao đổi với nhau. Dự án mong muốn từ đây sẽ xây dựng được một cộng đồng bạn đọc đông đảo và việc đọc sách sẽ được lan tỏa nhiều hơn”.

Mô hình Sách chuyền tay vừa mới thành lập thêm 3 trung tâm giao dịch sách ở Hà Nội. Chào mừng  ngày 30/4/2018, nhóm sẽ tổ chức một sự kiện của riêng “Sách chuyền tay” tại gian hàng của dự án ở đường sách TP.HCM.

NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO