Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận 12 Tấm lòng của người CCB ở khu phố nghèo

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tấm lòng của người CCB ở khu phố nghèo
Thứ hai, 23 Tháng 4 2018 11:08

CCB Nguyễn Văn Sinh, 54 tuổi, quê ở Bắc Giang, vốn là chiến sỹ  đặc công của Sư đoàn 305. Anh đã từng tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang liên tục từ năm 1983 đến 1989. Sau đó anh được chuyển ngành sang công tác ở Sở Xây dựng Hà Bắc. Đến năm 1991 nghỉ công tác và tháng 10/1993, chuyển gia đình vào sinh sống tại Phường Thới An, Quận 12.

CCB Nguyễn Văn Sinh giới thiệu tuyến hẻm 551/99  Lê Văn Khương hoàn thành cuối năm 2017

Trên quê hương mới, anh mở cửa hàng khoan giếng và làm dịch vụ cung cấp thiết bị điện nước phục vụ người dân địa phương. Nhóm dịch vụ khoan giếng của anh Sinh tuy chỉ có 3 lao động, đều là con em các CCB, nhưng nhờ làm ăn có uy tín, đảm bảo chất lượng nên doanh số  hàng năm cả tỷ đồng. Không chỉ chí thú làm ăn để cuộc sống gia đình ổn định, anh Sinh còn tích cực ủng hộ kinh phí cho các hoạt động xã hội ở địa phương.       

  Đối với hoạt động của Hội CCB, anh Sinh là chi hội phó ở Khu phố 3, rồi Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ CCB – CQN làm kinh tế của quận. Anh góp phần tích cực xây dựng chi hội liên tục nhiều năm đạt TSVM. Đặc biệt là việc giúp đỡ các hội viên khó khăn được anh Sinh luôn quan tâm thực hiện. Những năm trước chi hội còn một số hội viên nghèo, anh đã chủ động tìm hiểu hoàn cảnh  nguyện vọng của từng người rồi đề xuất các biện pháp giúp anh em vượt khó vươn lên. Anh đã vận động đóng góp xây dựng qũy chi hội, riêng anh Sinh góp cho Hội CCB phường 130 triệu đồng giúp các hội viên vay không tính lãi để làm ăn.

Ngoài ra, anh Sinh còn nhận giúp thường xuyên  một số gia đình quá khó khăn như  hộ CCB Nguyễn Anh Nhân, cựu chiến sĩ  Bộ đội Trường Sơn, gia đình neo đơn, bản thân không có chế độ trợ cấp, con trai bị bệnh tâm thần, lại không có việc làm. Anh Sinh nhận trợ giúp thường xuyên (từ tháng 8/2008 đến 2015) mỗi tháng 10 kg gạo và 300.000 đồng. Khi anh Nhân vượt được nghèo, Anh Sinh lại giúp tiếp một gia đình nghèo khác là CCB Bùi Văn Sơn, có con trai bệnh chết, con dâu bỏ đi, anh Sơn phải nuôi hai cháu nội  mới 8 và 6 tuổi. Anh đã giúp từ năm 2015 đến nay mỗi tháng 10 kg gạo và 300.000 đồng, góp phần giúp gia đình anh Sơn ổn định cuộc sống…

Trước đây, một số con hẻm trong KP chỉ là đường đất, nắng bụi mưa lầy, ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Năm 2014, anh đã vận động bà con đóng góp kinh phí, để bê tông   tuyến hẻm TA-11 Lê Văn Khương, dài  hơn 300m, rộng 4m, với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng, riêng gia đình anh đóng góp 52 triệu đồng.  Cuối năm 2017, anh lại vận động bà con đóng góp kinh phí tráng nhựa tuyến hẻm 551/99 Lê Văn Khương, dài 120m, rộng 6m, với  kinh phí trên 800 triệu đồng, trong đó gia  đình anh đóng góp 27 triệu đồng. Với việc làm thiết thực đó của anh Sinh đã góp phần xây dựng các tuyến  hẻm trong khu phố được khang trang sạch đẹp, giúp cho việc đi lại của bà con được  thuận lợi, nhân dân rất phấn khởi.

Bên cạnh các hoạt động trên, mỗi năm anh còn đóng góp cho Hội CCB phường từ 10 đến 20 triệu đồng để đưa hội viên về thăm lại chiến trường xưa và từ 5 – 7 triệu đồng làm quỹ hoạt động thường xuyên.

Năm 2011, được biết trên địa bàn Khu phố 3 có ngôi mộ của Mẹ Việt Nam anh hùng Hai Ước nhưng không còn người thân chăm sóc, anh đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền để vận động kinh phí hơn 30 triệu đồng và cùng bà con cất bốc hài cốt, hỏa táng và đưa tro cốt của Mẹ về an táng ở Nghĩa trang Thành phố được chu đáo, an toàn.

Với những hoạt động thiết thực hiệu quả trên, CCB Nguyễn Văn Sinh đã được các ngành, các cấp  tặng gần 40 bằng, giấy khen, được BanTuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh tặng giấy khen về “Thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Hội CCB TP Hồ Chí Minh  tặng danh hiệu “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” nhiều năm (từ 2008 đến 2017) và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 6 năm liền (từ 2012 đến 2017).

NGUYỄN VĂN BẠCH

 
Designed by TLO