Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận NHÂN ĐỌC BÀI ĐƯA HÀI CỐT ANH NGUYỄN VĂN TRỖI VỀ NGHĨA TRANG LIỆT SĨ TP.HCM: Nhớ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÂN ĐỌC BÀI ĐƯA HÀI CỐT ANH NGUYỄN VĂN TRỖI VỀ NGHĨA TRANG LIỆT SĨ TP.HCM: Nhớ Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi
Thứ năm, 19 Tháng 4 2018 09:35

Nhớ ngày Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi hi sinh ( năm 1964) , tôi đang là học sinh lớp 7 (hệ 10 năm) trường phổ thông cấp 2 xã Gia Thủy, huyện Gia Viễn ( nay thuộc huyện Nho Quan) tỉnh Ninh Bình. Lúc đầu chúng tôi được nhà trường thông tin tên anh là Nguyễn Văn Trôi, sau đó là Nguyễn Văn Trổi và cuối cùng là Nguyễn Văn Trỗi, người đặt mìn ở cầu Công Lý nhằm ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Mc Namara sang Việt Nam, nhưng chẳng may công việc bị bại lộ, anh bị địch bắt.

Lễ cải táng Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại Nghĩa trang TP ngày 14/4/2018.Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chính quyền Sài Gòn đã đưa anh Trỗi ra xử tại tòa và kết án tử hình. Cảm phục tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của anh Nguyễn Văn Trỗi, một tổ chức du kích của Venezuela đã đề nghị trao đổi viên sĩ quan quân đội Mỹ để anh Trỗi được trả tự do, nhưng chính quyền Sài Gòn đã lật lọng. Khi ra pháp trường anh Trỗi rất bình thản, trước đông đảo các nhà báo trong, ngoài nước, anh đã vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai với nhân dân miền Nam. Khi địch bịt mắt, anh liền giật ra và nói: Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi”. Trước khi chết anh còn hô vang “Hãy nhớ lấy lời tôi! Đả đảo đế quốc Mỹ! Đả đảo Nguyễn Khánh !

Để trả thù cho anh Nguyễn Văn Trỗi, trường tôi đã tổ chức nhiều hoạt động như làm lễ truy điệu, mỗi lớp đều dành cho anh một vị trí ngồi trang trọng nhất trong lớp học, kết nạp anh là đoàn viên danh dự của chi đoàn nhà trường, phát động phong trào thi đua “Thày dạy tốt, trò học tốt” để xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của anh Nguyễn Văn Trỗi. Khi tác phẩm “Sống như anh” được phát hành, chúng tôi đã coi đó là “cẩm nang” sống và nguyện noi gương anh Nguyễn Văn Trỗi. Đặc biệt, trong phần mở đầu  tác phẩm "Sống như Anh": Bác Hồ đã viết: "Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của Anh hùng Trỗi là một tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là các cháu thanh niên học tập". Nơi tôi ở gần đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận nối cầu Công Lý với quận 3 và khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi  thuộc Phường 8, Quận 3 cho nên mỗi lẩn vào khu tưởng niệm tập thể dục buổi sáng là tôi lại nhớ tới anh Nguyễn Văn Trỗi, người đã để lại trong ký ức tuổi học trò chúng tôi hình bóng một anh hùng liệt sĩ. Tại khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi  còn có tấm bia của tưởng niệm của nhân dân VENEZUELA.

 

                                                                                                                        BÙI HIỂN

 
Designed by TLO