Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh Về “Bức tường Chiến tranh Việt Nam” trên đất Mỹ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Về “Bức tường Chiến tranh Việt Nam” trên đất Mỹ
Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 10:49

Bức tường Chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War Wall) hay còn gọi là Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam, nằm trong Khu tưởng niệm các Cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) tại trung tâm thủ đô Washington DC, Mỹ.

Bức tường làm bằng đá đen hình chữ V nằm với chiều dài mỗi cạnh khoảng 75 mét. Mỗi bức tường được ghép lại từ 72 tấm đá hoa cương quý lấy từ thành phố Bangalore của Ấn độ và được đánh số theo thứ tự. Trên bức tường đen láng bóng có khắc tên của hơn 58.000 người lính Mỹ đã chết hoặc mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Những cái tên được khắc chi chít từng hàng, theo thứ tự ngày báo tử hoặc mất tích. Trong trường hợp những người mất tích còn sống trở về, tên họ sẽ được khoanh tròn như biểu tượng của sự sống.

 Bức tường được khởi công xây dựng ngày 26/3/1982 theo thiết kế của cô sinh viên kiến trúc trẻ người Mỹ gốc Hoa và khánh thành vào ngày 13/11 cùng năm với chi phí là 9 triệu USD, do các cựu chiến binh Mỹ, các tổ chức nhân đạo và tư nhân đóng góp. Ý tưởng xây dựng bức tường cũng đã được khởi xướng từ một nhóm Cựu chiến binh Việt Nam ở Washington DC, những người đã lập Quỹ Tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranhViệt Nam để quyên góp tiền xây dựng tượng Đài này. Kể từ khi được khánh thành đến nay, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam đã trở thành một trong những địa điểm được thăm viếng nhiều ở thủ đô Washington DC với khoảng 4 triệu lượt người tới thăm hằng năm. Hầu như ngày nào cũng có những người Mỹ, người ngoại quốc và khách du lịch muôn nơi đến thăm Bức tường Chiến tranh Việt Nam… Khi đến đây, dường như bước chân của mọi người đều chậm lại, nhẹ nhàng và lặng lẽ hơn. Nhiều người dừng chân đọc những cái tên khắc trên đó. Có người trầm tư tìm dòng chữ ghi tên người thân hoặc bạn bè mình để đặt hoa phía dưới. Có người gục đầu vào bức tường, người thì đứng lặng, tay sờ nhẹ lên những cái tên. Có phụ nữ thầm lau nước mắt… Đây đó, có người đang dùng bút chì cà trên tờ giấy trắng để lấy mẫu tên người đã khuất trên mặt đá. Có người khi ra về đã để lại bức thư hay tấm ảnh. Bên chân bức tường có lúc còn có bài thơ, cả những tấm huân chương, chiếc ủng lính, chai rượu uống dở… Bức tường đá đen khắc 58.000 tên tuổi với từng ấy số phận khác nhau, tự bản thân nó nói lên sự bi thảm của chiến tranh, một cuộc chiến tranh với những người lính Mỹ là vô nghĩa và lẽ ra không nên có trong lịch sử Hoa Kỳ. Người Mỹ cũng bị cuộc chiến này ám ảnh suốt mấy thập kỷ. Ở bên kia bán cầu, cuộc chiến đã gây ra mất mát vô cùng to lớn cho đất nước Việt Nam với hàng triệu người ngã xuống. Chiến tranh đã lùi xa hơn bốn chục năm, vậy mà hậu quả đau thương của nó vẫn còn hiển hiện khắp nơi. Nhiều người dân Việt Nam vẫn đang phải sống trong những nỗi đau thời hậu chiến.

Tại Quảng trường Quốc gia Washington DC, các đài tưởng niệm quanh đó đều có màu trắng với kiến trúc uy nghi, đồ sộ, cái thì có dáng cao vút lên trời tượng trưng cho sức mạnh và lòng tự hào. Trong khi đó, bức tường của Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam thật khiêm nhường, màu đen, gợi cho dân tộc Mỹ nhớ về một trang sử đen tối của đất nước này, như Tờ Washingtonian tháng Mười năm 2002 đã có nhận xét về màu đen của Đài tưởng niệm: “Tại thủ đô của một quốc gia nơi mà những cuộc chiến tranh luôn được nhớ đến như những chiến thắng, nó (Đài tưởng niệm) nhắc nhở về một cuộc chiến kết thúc tồi tệ”.

 Nguyễn Ngọc Cơ

 
Designed by TLO