Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Hỏi đáp pháp luật

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Hỏi đáp pháp luật
Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 10:23

Hỏi: Mẹ tôi năm nay đã 80 tuổi, gia đình dự kiến tổ chức lễ mừng thọ cho mẹ, nhưng tôi nghe nói Nhà nước có chính sách về việc tổ chức mừng thọ cho người cao tuổi. Xin hỏi có đúng không?

 

Trả lời:

- Tại Điều 21, Luật người cao tuổi năm 2009  có quy định về việc chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi:

1. Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà.

2. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà.

3. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội Người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau đây:

a) Ngày người cao tuổi Việt Nam (ngày 06/6);

b) Ngày Quốc tế người cao tuổi (ngày 01/10)

c) Tết Nguyên đán;

d) Sinh nhật của người cao tuổi.

4. Kinh phí thực hiện quy định tại Điều này do ngân sách nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội.

Như vậy, UBND xã, phường thị trấn nơi mẹ bạn cư trú sẽ phối hợp với Hội Người cao tuổi cùng cấp và gia đình bạn cùng tổ chức mừng thọ.

 

Hỏi: Cha mẹ tôi chết để lại cho 5 chị em tôi căn nhà đã có chủ quyền hồng. Nay các em tôi muốn chia di sản thừa kế và tôi thì không muốn nhận di sản này vì tôi đã có nhà ở riêng. Tôi xin hỏi tôi có quyền không nhận di sản này không? Cảm ơn Luật sư.

Trả Lời:Theo như chị trình bày thì chị có quyền từ chối nhận di sản của cha mẹ chị để lại. Tuy nhiên, việc từ chối này phải tuân thủ quy định của pháp luật và cụ thể tại Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

Điều 620. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

 
Designed by TLO