Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận Tân Bình CCB PHƯỜNG 1, TÂN BÌNH: Được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hộ tịch

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB PHƯỜNG 1, TÂN BÌNH: Được phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hộ tịch
Thứ ba, 10 Tháng 4 2018 09:57

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền Pháp luật năm 2018, tối 29/3/2018, tại Hội trường UBND, Hội CCB Phường 1 phối hợp Ban Tư pháp phường tổ chức tuyên truyền về Luật Hộ tịch năm 2014 và dịch vụ trực tuyến công cho đông đảo nhân dân trong phường.

Theo luật gia Nguyễn Tấn Quang, bất cứ một quốc gia nào cũng đều phải có Luật về đăng ký và quản lý hộ tịch (gọi là Luật Hộ tịch). Đây là cơ sở pháp lý để Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền con người, quyền, nghĩa vụ công dân, đồng thời có biện pháp quản lý dân cư một cách khoa học, phục vụ thiết thực cho việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước.

Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13 của Việt Nam đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8, ngày 20/11/2014 và được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố số 18/2014/L-CTN ngày 04/12/2014, với nhiều quy định mới đề cao quyền con người, quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân, đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ công tác này theo hướng từng bước chuyên nghiệp, phù hợp với yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016. Tuy nhiên, đến nay, nhiều người dân vẫn còn rất mơ hồ về quyền và nghĩa vụ công dân trong việc đăng ký và quản lý hộ tịch.

Luật gia Nguyễn Tấn Quang đã giới thiệu những nội dung cơ bản, quan trọng của Luật Hộ tịch như: khái niệm về nhân thân, quyền kết hôn, quyền ly hôn, quyền đăng ký khai sinh, khai tử, thay đổi tên họ... và trách nhiệm của đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch từ Trung ương đến cấp xã, phường. Đồng thời, cũng giới thiệu đến nhân dân về ứng dụng công nghê thông tin (sử dụng dịch vụ trực tuyến công) trong đăng ký và quản lý hộ tịch.

Tham dự buổi tuyên truyền, nhiều bà con cho rằng lâu nay mình đã thực hiện chưa đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Rất mong phường và Hội Cựu chiến binh nên tổ chức nhiều cuộc nói chuyện như thế này để giúp cho người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật và thực thi tốt quyền và nghĩa vụ công dân.

Nguyên Long

 
Designed by TLO