Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Sự bình tĩnh của nước Nga

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Sự bình tĩnh của nước Nga
Thứ hai, 09 Tháng 4 2018 11:15

Trước sức ép của Anh-Mỹ, 16 nước EU đã buộc phải hùa theo, trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga, trong đó có cả một số nhà ngoại giao Nga công tác tại Liên Hợp Quốc. Nga lập tức tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng. Nhưng sao lại không trả đũa ngay? Ngày 29/3, Đức tuyên bố Nga có thể thay thế 4 nhà ngoại giao bị Đức trục xuất bằng 4 nhà ngoại giao khác!

Tổng thống Nga Putin đáp trả phương Tây khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

Trên thế giới từ xưa đến nay, các gián điệp hai mang bị ám sát như cơm bữa. Tại sao việc một điệp viên nhị trùng của Anh bị giết bằng khí độc lại bị thổi bùng lên như vậy? Đây rõ ràng là âm mưu chính trị! Bà Thủ tướng Anh đang cần đánh lạc hướng dư luận trong nước trước các khó khăn trong đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu. Ong Donal Trump muốn xoa dịu người dân Mỹ trước các chính sách đối ngoại của ông. Lần đầu tiên trong một năm cầm quyền, ông đạt tỷ lệ ủng hộ kỷ lục của cử tri, 45%. Tổng thống Obama sau 2 nhiệm kỳ cũng chưa bao giờ có được tỷ lệ cao như vậy. Nhưng cử tri ủng hộ chính sách đối ngoại của ông Trump chỉ có 35%. Dân Mỹ không hiếu chiến như các chính trị gia, đặc biệt là các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa.

Đã là chính trị thì phải nhìn nhận sự kiện, sự việc bằng con mắt chính trị. Sau khi Đức đánh tiếng đồng ý hoán đổi 4 nhà ngoại giao Nga, Nga lập tức trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở St Petersburg. Một đòn trả đũa mạnh mẽ. Nga còn đang chờ động thái của các nước EU khác. Còn Anh thì chây lỳ, không chịu hợp tác điều tra với Nga về cái chết của điệp viên hai mang. Nga càng có cớ phản đối các cáo buộc của Anh và Mỹ. Nga khẳng định, Anh không bảo vệ được công dân của mình là trách nhiệm của họ, không nên đổ thừa cho người khác.

Trong thế giới ngày nay, như những gì chúng tôi đang thấy, không nên đặt vấn đề có thể xảy ra chiến tranh lạnh và chiến tranh thương mại toàn cầu hay không. Vì đó là điều không thể. Thế giới ngày nay khác rất xa thời kỳ còn Liên bang các nước XHCN Xô Viết và hệ thống các nước XHCN ở Đông-Trung Âu. Phần lớn các nước trên thế giới đang chen chân nhanh chóng bước vào hội nhập. Phất cờ bảo hộ mậu dịch như ông Trump cũng chỉ là dền dứ, kiếm thêm chút lợi ích kinh tế cho dân Mỹ. Vì cải thiện được đời sống cho họ, ông mới có tỷ lệ cử tri ủng hộ kỷ lục 45%.

Mỹ và phương Tây đang rất cần Nga chung tay giải quyết các điểm nóng trên thế giới, như Syria và Bắc Triều Tiên… Nga đang thắng thế ở nhiều nơi. Mỹ lúng túng đối phó. Các nước phương Tây khác chả dại gì theo chân voi ăn bã mía. Họ còn quá nhiều vấn đề đối nội, đối ngoại cấp thiết khác cần giải quyết. Cuộc cạnh tranh Mỹ-Nga trong chiến lược toàn cầu ngày càng quyết liệt, trong đó Nga đặc biệt nổi trội về các loại vũ khí siêu hiện đại. Năm ngoái, Nga thông báo đã chế tạo thành công một loại tên lửa được định danh Samat, không loại vũ khí nào của Mỹ và phương Tây có thể đánh chặn. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng với công nghệ hiện đại, không nước nào có thể sản xuất ra một loại vũ khí siêu việt như vậy. Ngày 30/4 năm nay, Nga đem Samat ra thử nghiệm, Mỹ chưng hửng và vô cùng bối rối. Cuộc chiến ngoại giao thực chất là như những gì chúng tôi đã phân tích ở trên.

Trần Hoàng

 
Designed by TLO