Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Tại sao Nga bị phương Tây “đánh hội đồng”?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tại sao Nga bị phương Tây “đánh hội đồng”?
Thứ hai, 09 Tháng 4 2018 11:12

Sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei  Skripal và con gái Yulia bị mưu sát bằng một loại chất độc thần kinh  tại thủ đô London, Vương quốc Anh, chính quyền của Thủ tướng  Anh Theresa May ngỏ ý cho rằng có bàn tay của chính quyền Nga trong vụ này. Và, bất chấp những giải thích, đề nghị được tham gia điều tra, xem xét vụ việc, tiếp xúc với nạn nhân… để làm rõ vấn đề từ  phía Nga, sự căng thẳng giữa Anh và Nga đã không ngừng leo thang với việc Anh tuyên bố  trục xuất một số cán bộ, nhân viên ngoại giao Nga.

Thủ tướng Theresa May quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga - Ảnh: BBC

Sự việc không dừng lại ở đó mà ngày càng phức tạp, căng thẳng khi phần lớn các nước Liên  minh châu Âu (EU), rồi cả Mỹ và Úc… “nhảy vào”, ủng hộ quan điểm và hành động của Chính phủ  Anh mà nhiều người cho rằng giống như  tham gia “Đánh hội đồng” nước Nga của Tổng thống Putin ! Tính đến đầu tháng 4 vừa qua, tổng cộng đã có hơn 150 nhà ngoại giao Nga bị 25 nước phương Tây trục xuất, cộng với việc Mỹ cũng “cấm cửa” hoạt động của một  lãnh sự quán Nga tại nước này.  Không chỉ có vậy, thậm chí một số nước phương Tây còn “bắn tin” bỏ ngỏ khả năng “trừng phạt” Nga bằng phương thức  tẩy chay không tham gia khai mạc giải bóng đá thế giới  sắp tổ chức tại Nga và áp dụng nhiều biện pháp khác nhằm gây sức ép với Chính phủ Nga. Về phần mình, phản ứng  và trả đũa những động thái trên của phương Tây, Tổng thống Nga  Putin cũng đã lập tức ra lệnh trục xuất số lượng nhân viên ngoại giao Anh, Mỹ và đồng minh tương tự  của họ tại Nga đồng thời đóng cửa Tổng lãnh sự  Mỹ tại  St Petersburg . Có thể nói, một sự đối đầu, đúng hơn là một cuộc chiến ngoại giao với quy mô chưa từng có giữa Liên bang Nga với các nước phương Tây, đứng đầu là Anh và Mỹ đã nổ ra, báo hiệu nguy cơ chiến tranh lạnh có thể sẽ tái diễn (?).

Sau nhiều năm “cơm không lành canh không ngọt”, “bằng mặt mà không bằng lòng”,  nước Nga chịu  áp đặt không ít biện pháp cấm vận kinh tế, thậm chí cả thể thao của Mỹ và EU, ngay  sau khi trúng cử tổng thống nhiệm kỳ thứ tư, ông Putin đang thực sự  đứng trước thực tế nước Nga bị phương Tây bao vây về chính trị và ngoại giao. Vấn đề đặt ra là, điều gì đã dẫn đến cuộc chiến ngoại giao căng thẳng này? Thực ra, tình trạng căng thẳng ngoại giao, xiết chặt  cấm vận kinh tế mà phương Tây thực hiện với nước Nga hiện nay  không đơn giản chỉ do  và bắt đầu từ vụ cha con điệp viên hai mang Sergei  Skripal bị mưu sát ở London. Vụ đầu độc cha con cựu điệp viên  phải  chăng chỉ là cái cớ để “tràn ly” những bất đồng, mâu thuẫn đã “đầy ứ” từ trước giữa hai bên mà thôi?! Nguyên nhân sâu xa có lẽ bắt đầu từ  những động thái  nước Nga công khai ủng hộ lực lượng đòi độc lập và sau đó trực tiếp đưa  quân đội vào lãnh thổ Gruzia cũng như chuyện đứng sau lực lượng ly khai ở  Ucraina, sáp nhập bán đảo Crimea  vào Nga mà phương Tây luôn phản đối, coi đó là điều kiện trong các đàm phán với chính quyền Putin. Nước Nga thì cho rằng NATO và Liên minh châu Âu  đã luôn “chơi xấu” với Nga, thổi phồng cái gọi là “nguy cơ  Nga” để rộng cửa đón nhận  một số nước vốn thuộc Liên xô cũ và Đông Âu  làm thành viên  NATO và EU, thành lập lực lương tinh nhuệ phản ứng nhanh cũng như tăng cường năng lực quân sự hình thành gọng kìm bao vây Nga...

Lịch sử tồn tại thế giới với nhiều cuộc xung đột đẫm máu, nhất là từ khi kết thúc  chiến tranh thế giới thứ 2 đến nay cho thấy những “kinh nghiệm xương máu”: các  quốc gia, các xu hướng, chế độ chính trị đều cần sự đối thoại, hợp tác thay vì tìm cách gây căng thẳng, chống đối lẫn nhau. Quan hệ ngoại giao “căng như sợi dây đàn” hiện tại giữa Nga và các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ và Anh hiện nay cũng vậy, không có lợi cho hòa bình thế giới. Phải  chăng, họ nên làm nguội những cái đầu đang quá nóng để cùng “ngồi vào bàn” nghe tiếng  nói của nhau. Đều  là những thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Anh, Nga, Pháp (cùng với thành viên thứ 5 là Trung Quốc) cần tranh luận công khai thẳng thắn, xây dựng trên các diễn đàn song phương và đa phương, đặc biệt  là diễn đàn Liên Hợp Quốc. Việc ấy, không chỉ để tháo gỡ các vấn đề giữa chính họ và còn làm gương cho 200 quốc gia còn lại của thế giới này. Đẩy mâu thuẫn lên cao đến mức… tiến hành chiến tranh ngoại giao (và còn đi tới đâu nữa chưa biết) không bao giờ là chuyện tốt  cho nhân loại nói chung và nhân dân các cường quốc liên quan nói riêng!

NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO