Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Những yếu tố tạo nên sự thần kỳ ở Israel

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những yếu tố tạo nên sự thần kỳ ở Israel
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 15:20

Nhà nước Israel được xây dựng trên mảnh đất cằn cỗi, bên cạnh nhiều nước láng giềng hiềm khích, thù địch, vốn liếng duy nhất cho những người Do Thái dựng nước và giữ nước mà họ có thể sử dụng chính là con người. Diện tích (20.077 km2) chỉ lớn hơn một tỉnh lớn nhất của Việt Nam là Nghệ An (16.500km2), dân số khoảng 8 triệu người nhưng Israel lại có đến 4.800 dự án khởi nghiệp. Nếu tính theo đầu người thì Israel là quốc gia có vốn đầu tư mạo hiểm cao nhất thế giới đạt 170 USD/người, vượt qua cả Mỹ 70 USD/người.

Những thành tựu về công nghệ và nông nghiệp của quốc gia này khiến thế giới phải nể phục. Vậy đâu là những yếu tố Do Thái làm nền tảng cho những thành tựu đó. Có thể kể đến một số yếu tố chính như sau:

Môi trường quân ngũ đã rèn luyện cho thế hệ trẻ Israel thể chất, tinh thần, nền tảng khoa học kỹ thuật vững chắc

Tầm nhìn, yếu tố quyết định

Israel là một nước nhỏ nếu xét về diện tích và quy mô dân số nên rất khó trở thành một thị trường tiêu dùng lớn, hoặc phát triển những ngành công nghiệp quy mô. Chính vì vậy, lựa chọn của họ là theo đuổi chất lượng dựa trên sự sáng tạo như cựu Tổng thống Israel Shimon Peres từng nói: “để trở thành chuyên gia tương lai, tầm nhìn phải thay thế kinh nghiệm…”. Đây chính là chiến lược phát triển lâu dài của quốc gia này.

Môi trường quân đội tạo động lực cho tinh thần khởi nghiệp

Ở Israel có sự gắn kết chặt chẽ giữa quân đội và xây dựng, phát triển kinh tế. Đây không phải chuyện quân đội làm kinh tế, mà quân đội vừa là môi trường huấn luyện vừa là môi trường đào tạo cho thanh niên. Quân đội Israel không quá coi trọng cấp bậc, điều phổ biến của quân đội các nước trên thế giới. Trong quân đội, người lính Israel khá thoải mái phản biện ý kiến của mình với cấp trên trong chừng mực để tìm ra giải pháp tối ưu nhất trong từng trường hợp. Sỹ quan cấp thấp của quân đội được giao trọng trách rất lớn và chịu trách nhiệm trong việc chỉ huy đơn vị mình chứ không hoàn toàn lệ thuộc vào bộ chỉ huy cấp cao. Trong quân đội không chỉ huấn luyện chiến đấu mà những kỹ năng sống, làm việc cũng được truyền đạt, hướng dẫn cụ thể.

Đi nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc với mọi thanh niên Israel và kể cả sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ họ vẫn tiếp tục phục vụ lâu dài cho quân đội trong lực lượng dự bị. Israel nằm trong khu vực điểm nóng về an ninh, xung đột phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ vì thế quân đội là tinh hoa của đất nước. Ở Israel hoàn thành nhiệm vụ từ một đơn vị quân đội có giá trị cũng như được đào tạo từ các trường đại học tốt nhất. Tuy chế độ nghĩa vụ là bắt buộc nhưng để vào được các lực lượng đặc biệt của quân đội đều là các tinh anh (không chỉ thể chất mà còn cả trí tuệ) được tuyển chọn còn khắt khe hơn rất nhiều so với một kỳ thi đại học. Và chính môi trường quân ngũ đã rèn luyện cho thế hệ trẻ của đất nước này thể chất, tinh thần, nền tảng khoa học kỹ thuật vững chắc.

Tinh thần yêu nước và đoàn kết

Trải qua hàng ngàn năm tha hương không có quốc gia, bị kỳ thị thậm chí có giai đoạn phải đối mặt với thảm họa diệt chủng như trong Thế chiến thứ 2 nên người Do Thái cần phải đoàn kết, họ sẵn sàng chia sẻ một phần thức ăn, nước uống của mình cho đồng bào và bảo vệ lẫn nhau. Hiện nay, chính phủ Israel rất khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp. Những dự án khả thi cao sẽ được cả xã hội hỗ trợ thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm của tư nhân bên cạnh các chính sách ưu đãi của chính phủ. Người Do Thái đã xây dựng đất nước mình trên cát và sỏi trước biết bao hiểm nguy từ bên ngoài luôn đe dọa. Người trước giúp người sau, Israel là nơi tập trung nhiều người Do Thái nhất, được hình thành từ nhiều cộng đồng Do Thái đến từ các quốc gia khác nhau. Trong các cộng đồng đó có sự khác biệt đáng kể về trình độ, văn hóa nhưng trên mảnh đất Israel thì mọi người Do Thái đều bình đẳng như nhau, không có sự kỳ thị vùng, quốc gia khác đến đây hay phân biệt dân di cư với Do Thái gốc.

Coi trọng sáng tạo và phản biện xã hội

Trẻ em Do Thái được cha mẹ dạy rất kỹ về tính tự lập từ nhỏ. Học sinh tiểu học ở quốc gia này đã được biết những vấn đề của đất nước mình. Nền giáo dục khuyến khích sự sáng tạo và giáo viên luôn tạo cơ hội để gợi mở cho học sinh sáng tạo, tìm cách giải quyết vấn đề.

Người Do Thái rất thực tế, họ rất thích hỏi và thắc mắc nhưng không phải soi mói mà tìm ra cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Xã hội Israel xem việc người dưới chất vấn người trên, học sinh hỏi ngược thầy cô là chuyện rất bình thường chứ không phải “áo mặc sao qua khỏi đầu”. Họ không tung hô thái quá một người nếu người đó đạt thành tích cao nhưng cũng không giết ai chỉ vì người đó phạm sai lầm. Chính đặc thù tính cách này tạo nên một xã hội có tính sáng tạo rất cao. Đối với họ, làm tốt một việc gì đó là làm cho nó hoàn hảo hoặc tốt hơn chứ không phải người đi trước đã làm, nay học và làm lại cho đúng là tốt.

NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO