Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Huyện Bình Chánh HỘI CCB HUYỆN BÌNH CHÁNH Làm giàu từ vốn vay ưu đãi

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB HUYỆN BÌNH CHÁNH Làm giàu từ vốn vay ưu đãi
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 10:11

Thực hiện Dự án “Hỗ trợ hội viên CCB sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế giai đoạn 2017 – 2024” của Hội CCB TP, Hội CCB huyện Bình Chánh đã tổ chức quán triệt nội dung, mục đích yêu cầu của đề án hỗ trợ vốn đến các hội CCB cơ sở, tiến hành khảo sát nắm chắc các đối tượng và lập danh sách các hội viên có nhu cầu vay vốn gửi về Hội CCB TP để tiến hành thẩm định; đồng thời tiến hành hướng dẫn quy trình, thủ tục các bước tiến hành vay vốn.

Đồng chí Trần Đình Hạng kiểm tra công tâc vay vốn tại Hội CCB Bình Chánh

Bước đầu theo tổng hợp toàn huyện có 41 hộ hội viên CCB đề nghị được vay vốn với tổng số tiền vay 1 tỷ 390 triệu đồng. Nhưng sau khi tiến hành thẩm định chỉ có 20 hộ được nhận vay với tổng số tiền  là 630 triệu đồng (số hộ không được vay do đã vay Ngân hàng Chính sách – Xã hội (NHCS-XH) theo chương trình hộ nghèo và một số hộ khác không xin vay nữa vì không có dự án đầu tư vốn vay). Như vậy tính đến nay toàn huyện Bình Chánh có 23 hộ là hội viên Hội CCB vay vốn NHCS-XH từ nguồn vốn đề án 20 tỷ và 40 tỷ với tổng số tiền 720 triệu đồng. Tất cả các hộ vay vốn đã đầu tư vào sản xuất kinh doanh đúng mục đích, bước đầu có hiệu quả. Với đặc điểm của huyện ngoại thành nên các hộ đã đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ. Số vốn được vay từ 30 đến 50 triệu đồng, đã tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ có điều kiện mua sắm thêm trang bị, thức ăn, phân bón… phục vụ cho công tác chăm sóc gia súc, gia cầm, cây ăn trái, cây cảnh đáp ứng nhu cầu của nhân dân những ngày trước, trong và sau tết góp phần tăng thu nhập cho các hộ hội viên. Tính đến nay các hội viên CCB được vay vốn đều làm ăn có lãi và chấp hành thực hiện nghiêm quy định về thanh toán vốn, lãi  đúng thời gian với NHCS-XH.

Để nắm chắc tình hình, đoàn kiểm tra của Thành hội do đồng chí Trần Đình Hạng - Phó chủ tịch Hội, đại diện NHCS-XH TP, cùng Hội CCB, NHCS-XH huyện Bình Chánh đã xuống thăm gia đình 2 hội viên vay vốn của xã Tân Nhật. Trong căn nhà mới sửa CCB Bùi Văn Ẩn phấn khởi cho biết: với số vốn vay được, ông đã mạnh dạn nâng cấp hệ thống tưới tự động (điều khiển từ xa) cho hơn 6 công vườn trồng nhãn của gia đình tại Tiền Giang; vì vậy trong mùa khô này vườn nhãn của ông luôn đủ nước nên cây ra hoa, kết trái nhiều hơn và ông đã thắng lợi trong mùa thu hoạch nhãn và mật ong năm nay. Còn CCB Trần Văn Đảm trên khuôn viên gần 9 công đất, ông triển khai mô hình vườn–ao –chuồng khép kín, hàng năm ông tổ chức nuôi cá, heo thịt, heo giống, gà, vịt xiêm và trồng cây ăn trái tổng thu nhập năm hàng trăm triệu đồng. Vừa qua do được vay vốn ông đã có tiền phụ thêm để mua thức ăn đảm bảo cho đàn heo nái, heo thịt của mình và nâng cấp đường đi lại trong khuân viên thuận tiện hơn. Ông tin rằng với vốn vay được trang trại của ông sẽ ổn định, ngày một phát triển.

Tuy vậy qua báo cáo của Hội CCB huyện và các tổ tiết kiệm vay vốn (TKVV) của các xã, quá trình triển khai đề án vay vốn “Hỗ trợ cho hội viên CCB vay vốn sản xuất kinh doanh” vẫn còn nhiều phức tạp. Đó là quy trình và thủ tục vẫn còn rườm rà; muốn được vay vốn, người vay phải trải qua nhiều bước kê khai xét duyệt, tổng hợp, đề nghị từ Hội CCB cấp cơ sở đến Hội CCB TP và NHCS-XH; phải được xét kết nạp vào các tổ TKVV của các thôn ấp, được chính quyền địa phương xác nhận…vì vậy thời gian từ khi làm đơn đến khi được NHCSXH giải ngân thường kéo dài làm lỡ thời cơ cho việc đầu tư sản xuất; công tác tuyên truyền của các bộ phận chức năng chưa sâu, chưa cụ thể nên chưa thu hút được người vay… Các hộ hội viên CCB vay vốn có nguyện vọng muốn thành lập tổ vay vốn riêng của CCB do Hội CCB cơ sở quản lý chịu trách nhiệm với NHCSXH về việc thu hồi vốn, lãi; cần phải giảm bớt các thủ tục trong quy trình để rút ngắn thời gian xét duyệt và tiến hành giải ngân trong thời gian nhanh nhất… Để đẩy nhanh tiến trình thực hiện đề án, đồng chí Trần Đình Hạng yêu cầu Hội CCB các cấp cần làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến chủ trương của đề án, quy trình và thủ tục được vay vốn đến mọi hội viên CCB trong huyện. Việc lãnh đạo TP.HCM trích ra 20 tỷ và 40 tỷ ngân sách cho hội viên CCB vay vốn để sản xuất kinh doanh vươn lên làm giầu là một sự ưu tiên rất lớn, chúng ta phải tận dụng sự ưu ái đó để đầu tư vào sản xuất kinh doanh đúng hướng, từng bước cải thiện đời sống và làm giầu chính đáng góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng “Văn minh, giầu đẹp, hiện đại, nghĩa tình”.

Lại Giang

 
Designed by TLO