Trang chủ Các Hoạt Động Của Hội NHÂN THÁNG THANH NIÊN: Niềm tin và sự gửi gắm

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÂN THÁNG THANH NIÊN: Niềm tin và sự gửi gắm
Thứ sáu, 30 Tháng 3 2018 09:44

Tháng 3 còn gọi là Tháng Thanh niên, tháng đánh dấu sự khởi đầu cho hoạt động của tuổi trẻ được thể hiện qua chủ đề: “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo, xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Với tình cảm và trách nhiệm của mình, các cấp Hội CCB của TP mong muốn luôn đồng hành trong giáo dục lý tưởng, lẽ sống và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Qua đó nhân lên niềm hứng khởi, tự tin và để họ vươn tới đạt mọi hoài bão, ước mơ trong công việc, trong cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Chương thắp đuốc truyền thống động viên thanh niên nhập ngũ tại quận Bình Tân

 Tại sao phải bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ?

Thế hệ trẻ luôn là đối tượng, mục tiêu mà các thế lực thù địch tập trung lôi kéo, kích động, chia rẽ. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội chưa được ngăn chặn, đẩy lùi; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí diễn biến phức tạp. Khoảng cách giàu - nghèo, phân hóa xã hội ngày càng tăng. Môi trường văn hóa, đạo đức xã hội có mặt xuống cấp rất đáng lo ngại. Mặt trái của các phương tiện truyền thông hiện đại, nhất là thông tin trên Internet, cùng quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng sẽ tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm lớp trẻ và công tác giáo dục thế hệ trẻ.

Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, đất nước thịnh hay suy phụ thuộc vào phần lớn sức mạnh của tuổi trẻ. Để xứng đáng với vị trí, vai trò đó, thanh niên Việt Nam không chỉ phải luôn luôn ra sức học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, tri thức, nghiệp vụ mà còn khắc sâu mục tiêu, lý tưởng của người thanh niên cách mạng.

Một bộ phận thanh niên đang chạy theo lối sống thực dụng, vọng ngoại, chủ nghĩa cá nhân, dao động, tin theo những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cổ suý cho chủ nghĩa tư bản, hoài nghi con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta … đã ảnh hưởng lớn đến con đường lập thân, lập nghiệp của thanh niên Việt Nam.

Từ nhận thức trên, thời gian qua, các cấp hội của Thành phố đã rất quan tâm đến nhiệm vụ bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của của tổ chức Hội CCB.

Việc bồi dưỡng giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Đảng ta trong Di chúc của người trước lúc đi xa: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Nhiệm vụ trên cũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội CCB VN lần thứ VI diễn ra tại Hà Nội ngày 14/12/2017. Cụ thể: “Bằng tâm huyết và sự từng trải của mình, CCB hãy tiếp tục góp phần giáo dục truyền thống và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thụ kinh nghiệm cho thế hệ trẻ; đồng hành với thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, coi đó là một nhiệm vụ vẻ vang và là trách nhiệm, tình cảm của Hội đối với thanh, thiếu niên…” …

Như vậy, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm do Đảng giao phó cho CCB.

Nhiều mô hình hỗ trợ Đoàn thanh niên ở cơ sở phường xã, khu phố xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh

Về mô hình chi hội CCB “đỡ đầu” chi đoàn:

Mô hình được bắt đầu từ Hội CCB Quận 10, sau đó được nhân rộng Hội CCB toàn thành phố. Bằng việc thông qua triển khai thực hiện Nghị quyết của chi bộ khu phố thôn ấp, chi hội CCB cùng trao đổi, tạo điều kiện (giúp đỡ về cách điều hành sinh hoạt, ủng hộ kinh phí, vật chất) để chi đoàn vận động, tập hợp thanh niên địa phương tham gia các phong trào, các cuộc vận động.

Bên cạnh mô hình trên còn có mô hình CCB làm bí thư danh dự chi đoàn, mô hình 3 chi (chi bộ, chi hội CCB, chi đoàn) và mô hình Câu lạc bộ giáo dục truyền thống do phó chủ tịch Hội CCB phường xã làm chủ nhiệm.

Tất cả các mô hình này đều hướng đến để chi đoàn khu phố, thôn ấp xây dựng chi đoàn vững mạnh, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Với nhiệm vụ CCB góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ đã thực sự lan tỏa, góp phần định hướng tư tưởng cho thế hệ trẻ về lẽ sống, lối sống, về giá trị của độc lập tư do mang lại.

Thời gian qua, bằng nhiều loại hình như: Kể chuyện truyền thống cho đoàn viên, thanh niên địa phương và cho sinh viên, học sinh; rồi chương trình về nguồn; các sách viết về gương chiến đấu hy sinh của quân đội ta cùng các chương trình sinh hoạt văn hóa, biểu diễn văn nghệ…, các CCB đã truyền cảm hứng thẩm mỹ và nâng cao nhận thức cho giới trẻ. Từ sự khâm phục và khi được “tai nghe, mắt thấy”, tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ về tình yêu đất nước đối với truyền thống dân tộc được bồi đắp và phát triển.

Mới đây, cầu truyền hình kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu thân 1968 “Bản hùng ca mùa Xuân – Chân trần chí thép”  diễn ra tại TP.HCM đã tác động mạnh mẽ, không chỉ riêng với giới trẻ. Câu chuyện do các CCB, các cựu tù chính trị và cựu tù binh thể hiện được tái hiện qua sân khấu hóa đã đi vào lòng người. Ngay với cả nhiều “ông cả, bà lão” có mặt tại buổi giao lưu và ngồi trước màn hình TV đều không cầm được nước mắt.

Năm 2018, năm có nhiều sự kiện quan trọng, đó là năm toàn Đảng bộ và nhân dân TP nỗ lực thi đua cao nhất, đưa Nghị quyết  Đảng bộ TP lần thứ X đi vào cuộc sống. Bởi vậy, để nâng cao chất lượng giáo dục truyền thống cách  mạng cho đoàn viên thanh niên, cần tập trung vào một số giải pháp sau:

Một là, nâng cao nhận thức của các cấp Hội về tầm quan trọng của việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Hai là, đổi mới về nội dung, phương thức và hình thức giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên, nhất là HS-SV.

Ba là,tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh thiếu niên.

Bốn là, phối hợp chặt chẽ các chủ thể giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên mà nòng cốt là tổ chức và cán bộ Đoàn; kết hợp sự giáo dục của gia đình, bạn bè, nhà trường, xã hội với tự giáo dục của bản thân mỗi thanh niên.

Năm là, các cấp hội tiếp tục ký kết liên tịch với tổ chức Đoàn cùng cấp, triển khai thực hiện ngay sau khi ký kết.

Hãy đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, người chủ tương lai của đất nước và đừng quên trách nhiệm của người đi trước phải chăm lo bồi dưỡng họ để lớp trẻ trở thành một thế hệ “vừa hồng vừa chuyên”.

 NGUYỄN VĂN CHƯƠNG
Chủ tịch Hội CCB TP.Hồ Chí Minh

 
Designed by TLO