Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN 3: Chung tay giữ gìn đường thông hè thoáng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN 3: Chung tay giữ gìn đường thông hè thoáng
Thứ ba, 20 Tháng 3 2018 15:20

Quận 3 là địa bàn trung tâm TP, nhưng từ trước và sau tết đến nay, người đi đường chắc hẳn đều cảm nhận được sự thông thoáng, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, ùn ứ đã giảm hẳn. Có thể nói đây là “diện mạo” đáng phấn khởi của Quận 3 so với trước đây, khi mà các ban ngành, đoàn thể, trong đó có lực lượng CCB ở cơ sở đã kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông - trật tự đô thị.

Các CCB Phường 2, Quận 3 xuống đường tổng vệ sinh đường Nguyễn Đình Chiểu những ngày trước Tết Mậu Tuất

Cụ thể, trong thời gian giáp tết Mậu Tuất 2018, các cấp hội CCB ở Quận 3 đã đồng loạt ra quân thực hiện phong trào “Vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn” do UBND quận phát động. Hưởng ứng phong trào này, Quận hội đã chỉ đạo Hội CCB 14 phường chú trọng công tác phối hợp giữa Công an với các đoàn thể trong việc giám sát việc giữ gìn ANTT, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị và mỗi Phường hội đăng ký quản lý một khu phố đảm bảo về ANTT, môi trường, giữ gìn trật tự lòng lề đường…

CCB Phường 9, Quận 3 chuẩn bị ra quân làm vệ sinh khu phố

Trên tinh thần đó, các chi hội ở khu phố tích cực vận động hội viên và người dân xây dựng khu dân cư, tuyến đường, tuyến hẻm, tuyến kênh, nơi công cộng ngăn nắp, sạch đẹp; xóa các loại quảng cáo trái phép; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường, giữ gìn vỉa hè, lề đường thông thoáng, không xả rác bừa bãi xuống kênh, không câu cá trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè…

Ngay từ đầu năm 2018, nhất là trong nửa tháng trước tết Mậu Tuất, nhiều cơ sở hội còn ký kết liên tịch với cấp ủy, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tiến hành thực hiện mô hình “4 chi”, trong đó có nội dung đẩy mạnh việc vận động các hộ có nhà mặt tiền buôn bán không được lấn chiếm lòng lề đường; giữ gìn cảnh quan, trồng, bảo vệ cây xanh và tạo mảng xanh trong hộ gia đình, khu dân cư.

Các hội cơ sở còn có 52 hội viên là thành viên các Tổ bảo vệ khu phố đã tích cực tham gia tuần tra canh gác, điều tiết giao thông trong các giờ cao điểm. Nhờ vậy trong dịp cao điểm tết Mậu Tuất vừa qua, người đi đường đã cảm nhận được sự thông thoáng. Lòng lề đường đã không còn bị lấn chiếm tràn lan, tình trạng ùn ứ đã giảm hẳn trên các đường Hoàng Sa, Cách Mạng Tháng Tám, Lê Quý Đôn, Võ Văn Tần, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu. Các “điểm nóng” trước đây như vòng xoay Cách Mạng Tháng Tám – Võ Thị Sáu, ngã ba Cách Mạng Tháng Tám – Rạch Bùng Binh, ngã tư Điện Biên Phủ - Phạm Ngọc Thạch, ngã tư Điện Biên Phủ - Pasteur, ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Nam Kỳ Khởi Nghĩa... trước tết đến nay vẫn được duy trì thông thoáng; mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường đảm bảo, được ghi nhận là những tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp, thân thiện”.

Một số hội còn chủ động vận động hội viên và nhân dân đóng góp kinh phí mở rộng, nâng cấp hẻm, như Hội CCB Phường 10 mở rộng Hẻm 292 Cách Mạng Tháng Tám đã hoàn thành trước tết với kinh phí 20 triệu đồng. Hội CCB Phường 12 vận động kinh phí (8 triệu đồng) trang trí Hẻm 413 Lê Văn Sỹ đón tết. Hội CCB Phường 1 phối hợp Trạm y tế phường vận động hội viên và nhân dân tuyên truyền giữ vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch sốt xuất huyết...

Quận hội cũng duy trì thường xuyên hàng trăm hội viên là nòng cốt chính trị ở cơ sở, đã tham gia hơn 50 lượt tuyên truyền giữ gìn trật tự giao thông và đưa hàng trăm lượt người dân tập trung khiếu kiện tại 210 Võ Thị Sáu (trụ sở cơ quan đại điện Thanh tra Chính phủ), Văn phòng Thành ủy và Văn phòng tiếp dân của thành phố… về quê an toàn.

Cuối năm 2017, Hội CCB Phường 8 còn cử cán bộ hội tham gia Tổ giám sát và Tổ tự quản tại khu vực thí điểm kinh doanh “phố hàng rong” tại đường Nguyễn Gia Thiều và đầu tháng 2/2018 là khu vực Hẻm 60 đường Lý Chính Thắng. Ở đây có 22 hộ kinh doanh được bố trí sắp xếp kinh doanh theo 3 ca (sáng – chiều – tối). Các thành viên Tổ giám sát đã nhắc nhở các hộ kinh doanh bố trí bàn ghế ngăn nắp, sắp xếp xe cộ gọn gàng, thu dọn mái che di động theo quy định…

Có thể nói, hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông của các cơ sở hội đến nay cũng đã trở thành nền nếp với nội dung và hình thức đa dạng, phong phú đã tác động đến ý thức chấp hành luật giao thông của hội viên và người dân. Trong năm 2017, Hội CCB của 14 phường đã tổ chức tuyên truyền hơn 50 lần cho 890 lượt hội viên và người dân. Một số cơ sở hội còn đăng ký cam kết thực hiện cuộc vận động “3 không-3 có” về ATGT, nếu hội viên nào vi phạm hoặc bị TNGT thì sẽ không được bình xét thi đua cuối năm.

Bằng những nỗ lực, trách nhiệm, kiên trì thực hiện của các ban ngành, đoàn thể ở Quận 3, trong đó có lực lượng CCB ở cơ sở đã góp phần kéo giảm TNGT giảm cả 3 mặt trong năm 2017; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngày càng đi vào nền nếp, nội dung và hình thức tuyên truyền đa dạng đã tác động nhất định đến ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và văn hóa giao thông của hội viên và người dân.

 ĐỖ KHANG

 
Designed by TLO