Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Người dân Syria trở thành con tin?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người dân Syria trở thành con tin?
Thứ ba, 20 Tháng 3 2018 14:31

Nhân loại  đang đứng trước mối lo xảy ra  chiến tranh thương mại toàn cầu và chiến tranh lạnh quay trở lại sau vài  thập kỷ có dấu hiệu “nguội”. Tuy vậy đã  có một cuộc “chiến tranh nóng” tồn tại nhiều năm nay, gây ra bao nhiêu đau khổ cho người dân Syria mà chưa biết khi  nào mới đi đến hồi kết.

Đau thương, tàn khốc là điều người dân Syria phải hứng chịu trong cuộc chiến. Trong ảnh là bé trai bị thương đang ở trong vòng tay cha sau cuộc không kích ở Aleppo - Ảnh: Daily Mail

Kể từ sau thế chiến thứ 2, sau những đối đầu căng thẳng giữa “hai phe”, nhất là trên chiến trường Triều Tiên và sau đó là Việt Nam và cuộc chay đua vũ trang phát triển vũ khí hạt nhân, chiến tranh lạnh giữa phương Tây do Mỹ dẫn đầu và phe Xã hội chủ nghĩa với Liên Xô dẫn đầu đã đi đến những bắt tay hòa hoãn vào đầu những năm 1990. Trên bình diện toàn cầu, các quốc gia lao vào cuộc chạy đua phát  triển kinh tế, tự do hóa thương mại, thu hút đầu tư, hội nhập sâu rộng về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật… mở ra hi vọng một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển.

Tuy nhiên,  tình hình có vẻ  không tiếp tục theo hương tích cực ấy, khi đã liên tiếp xảy ra các cuộc xung đột ở một số nước Đông Âu, Trung  Đông – Vùng Vịnh, ly khai ở Ukraina … và nhất là cuộc chiến đẫm máu  tại Syria. Có một điểm chung giữa các cuộc xung đột nói trên là đều có vai trò, bàn tay can thiệp của các nước lớn, cho dù là danh nghĩa  liên quân hay đơn phương. Trong cuộc chiến đẫm máu tại Syria  đã cho thấy rõ ràng điều đó. Bắt đầu từ cuộc nổi dậy của một vài phe nhóm nhằm phế truất Tổng thống Assad, cuộc nội chiến Syria ngày càng lan rộng, kéo dài , tàn khốc hơn với sự can thiệp của Mỹ (hậu thuẫn các nhóm nổi dậy chống  lại chính quyền Assad) và Nga (hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Assad). Không những thế, một số quốc gia láng giềng của Syria với những động cơ, mục đích  riêng của họ như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Israel cũng “tranh thủ” nhảy vào cuộc, làm cho tình hình Syria ngày càng “rối như canh hẹ” mặc cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) phải rất nhiều lần họp khẩn, ra nhiều nghị quyết ngưng bắn, hòa giải… Như Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh rối ren ở Syria,  họ thường xuyên  đưa quân, xe tăng … vào nước láng giềng hòng truy nã lực lượng người Kurd  được coi  là “cái gai” trong mắt chính quyền  Ankara nhiều năm qua. Theo dõi tình hình Syria sẽ thấy rằng, người dân Syria đã bị biến thành những con tin cho các mưu đồ, mục tiêu của các phe phái tham chiến nơi đây. Với tuyên bố công khai “tiêu diệt lực lượng khủng bố” Nga, Mỹ và đồng minh mỗi bên  đã đổ nhiều tiền của, vũ khí  vào chiến cuộc  này. Ngoài Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên nào cũng thừa nhận đích danh là tổ chức khủng bố quốc tế cần phải tiêu diệt tận gốc, các bên tham chiến đều coi (tuyên bố) phe nhóm thân phía bên kia là “lực lượng khủng bố”  để có cớ tấn công diệt trừ. Thậm chí cả khi đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn thì người ta vẫn “gài” thêm rằng “không áp dụng bọn  khủng bố” để tiếp tục tấn công bên đối phương rồi đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Cứ thế không biết bao nhiêu bom đạn, tên lửa, thậm chí cả vũ khí hóa học đã trút xuống mảnh đất Syria bé nhỏ và hứng chịu chính là những thường  dân vô tội. Bắt đầu từ việc chỉ cung cấp tài chính, cố vấn và vũ khí, dần dần Nga, Mỹ  và đồng minh trực tiếp đưa máy bay, tàu chiến, tên lửa hành trình tối tân vào cuộc chiến Syria. Hậu quả là, chiến tranh Syria chẳng những không  kết thúc mà ngày càng lan rộng, ác liệt hơn, hàng  trăm ngàn người  bị giết, hàng triệu người phải chạy trốn lánh nạn, gây ra thảm họa di cư và thảm họa nhân đạo lịch sử, rúng động thế giới.

Theo dõi diễn biến cuộc chiến tranh Syria, nhiều người cho rằng có vẻ mảnh đất này đã bị biến thành nơi một số nước  lớn thử nghiệm chiến thuật, kỹ thuật và vũ khí? Như việc Nga bắn nhiều tên lửa hành trình từ tàu biển vào vị trí quân IS và quân nổi dậy chống chính quyền Assad chẳng hạn. Tuy giới quan sát cho là quá mức cần thiết thì với Nga phải chăng lại là cần thiết để “kiểm tra thực tế” các thông số tính năng, độ chính xác… trên chiến trường thực của những tên lửa hành trình vốn chỉ mới được thử nghiệm giới hạn hẹp. Và, qua việc rầm rộ phóng tên lửa hành trình đó, cường quốc quân sự Nga cũng còn nhằm mục đích “dằn mặt” phía bên kia? Mới đây lại có tin Nga sẽ triển khai máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ mới nhất Su – 57 đến Syria để “đọ” với đối thủ “quái” tàng hình F – 22  của Mỹ?

Trước những tổn thất vô cùng lớn đối với đất nước  Syria, đặc biệt là vụ hơn 520 thường dân thiệt mạng trong cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria vào vùng Đông Ghouta do phe nổi  dậy kiểm soát ngày 19/2, sau nhiều tranh cãi nảy lửa giữa Mỹ và Nga, ngày 24/2 vừa qua HĐBA đã thông qua Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên ngưng bắn trong 30 ngày để mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Nhưng bất chấp nghị quyết nói trên, tiếng súng, tiếng bom vẫn gầm vang ngày đêm trên lãnh thổ Syria và người gánh chịu đau khổ  nhiều nhất không ai khác vẫn là những thường dân vô tội.

Cuộc chiến đẫm máu tại Syria không biết đến khi nào mới có điểm dừng. Trong khi đó, từ lâu, người dân quốc gia này đã bị biến thành những  con tin cho những mưu đồ, mục tiêu của các thế lực, phe phái !

NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO