Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Trận đánh không cân sức

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Trận đánh không cân sức
Thứ năm, 15 Tháng 3 2018 10:54

Sau ba tháng từ khi mở chiến dịch Nguyễn Huệ tại chiến trường Bình Long, lực lượng ta và địch đều chịu nhiều tổn thất. Trung đoàn 2, Sư đoàn 9 quân giải phóng lùi ra vòng ngoài vây hãm thị xã An Lộc; quân Sài Gòn tìm mọi cách quyết tái chiếm lại sân bay Téc-ních (Technique, tiếng Pháp là kỹ thuật) hòng củng cố lực lượng để phản công lại ta.

Lưu

Tác giả Đỗ Tĩnh (đứng giữa) đang vẽ lại sơ đồ trận đánh để rút kinh nghiệm sau trận tập kích chi khu Dầu Tiếng tháng 3/1973

Biết được ý đồ của quân địch, Ban Chỉ huy Trung đoàn 2 bố trí bộ binh nằm sát Quốc lộ 13 từ Quản Lợi vào đến đường băng sân bay Technique. Hôm đó tôi còn nhớ vào ngày 19/7/1972, Đại đội 13 của Tiểu đoàn 6 bộ binh được tăng cường một khẩu đội 12 ly 8 của Đại đội 18 cao xạ phòng không, có nhiệm vụ phòng thủ giữ sân bay, đánh trả lại sự phản công ác liệt, điên cuồng một tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 43, Sư đoàn 18 của tướng Lê Minh Đảo.

Khẩu đội cao xạ của tôi được trang bị 12 súng tiểu liên AK, cấp trên vừa tăng cường thêm 01 khẩu súng chống tăng B40, quân số tham gia chiến đấu 28 cán bộ chiến sĩ. Phía đơn vị bộ binh thì đại đội 13 chỉ có 31 cán bộ chiến sĩ; cộng cả thảy hai bên cũng chỉ được 59 tay súng chiến đấu.

Như thường lệ mỗi ngày máy bay do thám của địch hoạt động từ trời vừa sáng cho đến xế chiều. Nhưng hôm nay máy bay trinh sát VO10 lại bay lượn liên tục trên vùng trời thị xã An Lộc, đảo vòng vào tận sân bay Tecnique, nơi trận địa của Đại đội 13 và khẩu đội phòng không đang bố trí đội hình chiến đấu.

Biết có hiện tượng không bình thường tôi vội vàng thông báo cho anh em biết quân địch muốn chiếm lại sân bay, anh em nên cẩn thận ngụy trang lại công sự, kiểm tra vũ khí đạn dược, chuẩn bị đủ nước uống cả ngày, không cho người vào ấp hái rau cải thiện đời sống như trước.

Khi trời sáng dần, từ trong thị xã pháo cối của địch bắn dọc Quốc lộ 13 từ Quản Lợi vào sân bay. Sau khi ngưng bắn pháo chúng điều máy bay ném bom. Ban đầu toàn bom phá, rồi bom bi chùm đến 9 giờ chúng ném bom xăng. Cả khu rừng chìm trong khói lửa, cây cối đổ ngổn ngang, đường dây điện thoại bị đứt mất hết liên lạc. Từ hầm này sang hầm kia muốn liên lạc cũng khó vì tiếng bom pháo của địch nổ chát chúa inh tai. Bộ đội ta mải tập trung cảnh giới phía trước, chuẩn bị sẵn sàng cho trận chiến đấu ác liệt sắp diễn ra.

Đúng thật, sau khi ngừng bắn phá, phía trước hai công sự tiền tiêu của khẩu đội tôi và Đại đội 13 báo cáo thấy địch đông lắm, chúng đang bò lổm ngổm về phía ta. Lúc đó tôi và đồng đội vừa lo lắng vừa suy nghĩ miên man bởi vì tương quan lực lượng hai bên quá chênh lệch, không biết ta có chặn địch nổi không khi chúng ngoan cố muốn đánh chiếm bằng được sân bay.

Lúc đó anh em thay nhau đội là ngụy trang nhô lên quan sát, tuyệt đối không để lộ hai công sự tiền tiêu. Đợi chúng đến gần ta nổ súng bất ngờ để chúng không kịp trở tay. Trận đánh bắt đầu mở màn bằng loạt súng phóng lựu M79 và đại liên của đại đội bộ binh nổ ran. Quân địch liên tục la lối hò hét, hùng hổ xông lên quyết chiếm bằng được sân bay...

Biết được lực lượng chúng đông áp đảo, tất cả anh em chúng tôi đều bình tĩnh chờ chúng đến gần bất ngờ nổ súng. Mặc chúng hùng hổ xông lên nhiều lần, hết đợt này đến đợt khác nhưng đều bị đánh bật trở ra. Trận chiến cứ thế tiếp diễn, chúng tôi đợi cho đến khi chúng vào cự li thật gần mới đồng loạt tung lựu đạn, thủ pháo kết với hợp tiểu liên, trung liên thi nhau nã đạn. Cả súng cao xạ 12 ly 8 cũng hạ thấp nòng xuống tiêu diệt bộ binh địch. Chỉ trong 15 phút chúng tôi đã diệt được trên 20 tên, xác chúng nằm ngổn ngang trước trận địa. Bị đánh bất ngờ, địch hoảng sợ bỏ chạy tán loạn, tiếp tục gọi pháo cối, máy bay đến oanh kích. Chung quanh trận địa không còn cây nào nguyên vẹn, tất cả đều bị bom đạn phạt ngang, thân cây đứng chổng chơ tua tủa như tăm dựng ngược.

Rồi chúng áp dụng chiến thuật im lặng, chia nhiều mũi bò vào trận địa, phía sau đại liên bắn liên hồi yểm trợ cho chúng bò lên. Biết tình thế có khả năng nguy hiểm, khẩu đội tôi quyết định tiếp tục hạ nòng xuống bắn thẳng vào đội hình của chúng, nhiều tên trúng đạn ngã vật. Một số tên ngoan cố nấp vào gốc cây ném lựu đạn về phía ta, nhưng vì cự ly cách xa, lựu đạn nổ không tác dụng. Vài tên địch dùng lưỡi lê đâm thẳng xuống công sự chúng vừa chiếm được để giết những đồng chí thương binh quá nặng của ta không còn sức. Khi chúng lui quân đã bỏ lại trên 60 xác chết nằm rải rác khắp trận địa, nhiều tên bị thương quằn quại kêu la thật thê thảm.

Đến gần 15 giờ, biết tiến không được chúng lui quân ra xa và gọi máy bay trực thăng đến phóng hỏa tiễn vào đội hình chốt chặn hòng diệt hết khẩu đội tôi và Đại đội 13 bộ binh. Từ xa, một chiếc máy bay tiêm kích F4 lao xuống cắt bom trúng bệ pháo 12 ly 8. Tất cả đồng đội cùng công sự với tôi đang ẩn nấp tránh bom đều hy sinh chỉ còn một mình tôi. Khẩu pháo bị vùi lấp, nòng súng cong queo, hộp số bị vỡ nát, thùng đạn văng ra xa.

Lúc đó tôi cố gắng nhoi lên quan sát phía hầm tiền tiêu, bò đi tìm súng và lựu đạn nhưng không có, quay lại hầm moi được ba quả lựu đạn. Biết một mình không thể đánh bại được chúng, tôi liền bò lên gần và tung ngay 3 quả lựu đạn. Thật bất ngờ khi đó chúng hoảng loạn chưa kịp phản ứng thì tôi đã nhanh chóng chạy thẳng vào lô cao su gần hậu cứ. Trời chiều hẳn, máy bay không chi viện nữa, bọn địch đành rút vào thị xã bỏ mặc xác đồng đội.

Về đến hậu cứ, người vừa đói vừa mệt lả, suy nghĩ lại trận đánh thật sự ác liệt mà đau lòng thương xót đồng đội. Tối hôm đó trinh sát kỹ thuật của Trung đoàn bắt được tin địch thông báo ngày hôm nay chạm trán với Sư đoàn 9 Việt Cộng, chúng báo địch (bên ta) bị tiêu diệt 26 tên, phá hủy 1 khẩu súng cộng đồng 12 ly 7 và thu được 8 khẩu súng trường Nga. Phía quân lực Việt Nam cộng hòa có 87 binh sỹ tử trận, 18 khẩu súng hỏng nặng, 1 máy bay trực thăng bị bắn trọng thương...

Trận chốt chặn đã đánh lui 1 tiểu đoàn của Trung đoàn 43 Sư đoàn 18 quận đội Sài Gòn có mưu đồ tái chiếm sân tay Technique. Đại đội 13 bộ binh và khẩu đội cao xạ 12 ly 8 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tan vỡ kế hoạch của Quân đoàn III Vùng 3 chiến thuật của địch nhằm giải tỏa Bình Long thất bại.

ĐỖ TĨNH

 
Designed by TLO