Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2017 TẠI TP.HCM: Nhiều mô hình, điển hình có sức lan tỏa trong cộng đồng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC NĂM 2017 TẠI TP.HCM: Nhiều mô hình, điển hình có sức lan tỏa trong cộng đồng
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 11:04

Phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng của TP.HCM trong năm qua ghi đậm nhiều dấu ấn. Không ít công trình, mô hình cải tiến kỹ thuật tạo sự lan tỏa trong phong trào thi đua từ TP đến cơ sở. Từ đó, nhiều điển hình xuất hiện. Họ là hạt nhân trong hầu hết hoạt động, phong trào tại địa phương.

CCB Nguyễn Hữu Tước (thứ nhất trái qua), tại buổi giao lưu gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước năm 2017

Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Hữu Tước, 82 tuổi, Bí thư chi bộ Khu phố 5, phường Tân Thuận Tây, Quận 7 là một điển hình như thế. Sau gần 50 năm công tác, về hưu, dù tuổi cao, sức khỏe có hạn nhưng ông Nguyễn Hữu Tước không ngần ngại “xắn tay áo” cùng chính quyền, đoàn thể và bà con xây dựng những công trình dân sinh làm đẹp khu phố. Ông Tước chia sẻ, triều cường là vấn nạn mà bà con Khu phố 5 phải sống chung bao năm qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP tặng hoa cho các cá nhân tiêu biểu

Dù mặt đường, nền nhà đã nâng cao nhưng nước vẫn tràn vào nhà. CCB Nguyễn Hữu Tước bộc bạch: “Khi họp, bà con kêu ca về triều cường dữ lắm. Bà con gợi ý về việc ngăn triều cường cục bộ trong khu phố. Có nhân dân ủng hộ, cán bộ khu phố đưa ra quyết tâm phải làm điều gì đó cho dân”. Nghĩ là làm, ông Tước đưa vấn đề này ra chi bộ thảo luận và được sự đồng thuận cao. Không những thế chi hội CCB của khu phố cùng đồng hành trong vận động tiền bạc, công sức , vật tư cho “công trình”. Chưa đủ, ông còn đi liên hệ và làm việc với cơ quan chức năng từ phường lên quận, thành phố. Lập tức, được các cơ quan này nhiệt tình hỗ trợ. Không lâu sau, nhân dân khu phố cùng đồng lòng để “công trình” lắp van ngăn triều cường được tiến hành. Sau 1 tháng, van phát huy tác dụng. Giờ đây, người dân phường Tân Thuận Tây (khu vực Cư xá Ngân Hàng) không còn bì bõm trong nước mỗi khi đến đợt triều cường.

Ông Tước còn kể: Hơn 10 năm qua, khu phố 5 không xảy ra cháy nổ hoặc tai nạn nghiêm trọng hay tệ nạn ma túy. Với cuộc vận động “Đường thông, hè thoáng” do CCB phường Tân Thuận Tây phát động, năm 2017 ông đã cùng với Chi hội CCB “gõ cửa” từng hộ kinh doanh tại địa bàn đăng ký không lấn chiếm lòng lề đường. Kết quả đã có gần 100 hộ đăng ký thực hiện mà cho đến nay tuyến đường tại KP 5 nơi ông vẫn giữ được trật tự lòng lề đường “đúng nghĩa”. Đây là kết quả từ kinh nghiệm đặt lợi ích người dân lên trước hết và trân trọng sự đồng thuận của nhân dân. Theo ông, làm được như thế chính là chi bộ, chi hội CCB, Ban điều hành KP, TDP nơi ông đang sống đã thấm sâu lời dạy của Bác: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề quan hệ tới đời sống của dân, dầu khó đến đâu mặc lòng. Hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của dân phải được đặc biệt chú ý...”.

Từ bậc cha anh như ông Tước, “ngọn lửa” thi đua yêu nước lan tỏa đến thế hệ trẻ. Anh Bùi Minh Thắng (27 tuổi, ngụ huyện Củ Chi), chủ trại nấm 10 Sài Gòn, là một điển hình như thế. Không chọn cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản, anh ở lại quê hương, bám nghề trồng nấm - nghề mà gia đình gắn bó ngót 20 năm. Nhưng, anh không làm theo cách cũ. Người nông dân với tư duy đổi mới chuyển từ nghề trồng nấm sang kết hợp sản xuất phôi nấm cung cấp cho bà con nông dân. Không những kế thừa kinh nghiệm gia truyền, anh còn tự trau dồi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện trại nấm do anh Thắng làm chủ tạo ra 10 loại phôi nấm. Mỗi tháng, trại cung cấp khoảng 80.000 túi phôi, thu lời từ 150 - 200 triệu đồng. Nhờ vậy, 10 lao động ở địa phương có việc làm có mức thu nhập ổn định. Không những thế, anh Thắng còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho người dân, trong đó có các thanh niên đến trao đổi về kỹ thuật trồng nấm.

Thượng tá Vũ như Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng (PC46), Công an TP.HCM kể về những gương thầm lặng trong đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, chức vụ. Không sôi nổi như các loại hình thi đua khác trong xã hội mà trên trận tuyến này, Họ luôn phải đối mặt với hiểm nguy và luôn phải vượt qua chính mình trước sự đe dọa và cả sự cám dỗ. “Chúng tôi luôn thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy CAND và coi đó là một “cẩm nang” luôn mang trong mình khi làm nhiệm vụ”. Thượng tá Vũ Như Hà chia sẻ.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết thi đua năm 2017 chiều 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương kết quả thi đua yêu nước TP.HCM đạt được trong năm 2017.

HỮU HUY

 
Designed by TLO