Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Sự phản ứng của EU trước chính sách cường quyền của Mỹ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Sự phản ứng của EU trước chính sách cường quyền của Mỹ
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 10:38

Nhớ lại sự kiện đại diện cấp cao Liên minh châu Âu đến thăm Cuba gần đây với tư cách phụ trách an ninh. Trong bài phát biểu trước các giáo viên ở Thủ đô La Habana, bà Federica Mogherini khẳng định, phong tỏa Cuba không phải là giải pháp. Điều này đã được khẳng định tại Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư  nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca (trái) trong cuộc hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini

Quan hệ Mỹ - Cuba đã có bước thụt lùi đáng kể từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền. Mỹ cấm các công ty của mình giao dịch với các tổ chức Cuba có liên quan tới quân đội. Tuy nhiên, Cuba vẫn khẳng định nước này vẫn sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ. Chính phủ Cuba đã gởi tới Mỹ 7 kế hoạch thực thi các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thủy văn, trắc địa, địa chấn và khí tượng học cũng như trong lĩnh vực y tế. Cụ thể là tầm soát ung thư và thú y. Bên cạnh đó, Cuba cũng đề xuất tăng cường hợp tác chống nạn buôn người, chống khủng bố, tệ nạn ma túy và rửa tiền. Hiện La Habana đang chờ sự phản hồi của Washington.

Trái ngược với Mỹ, EU đang có những cố ý có bước phát triển trong quan hệ với Cuba. Thỏa thuận hợp tác và đối thoại chính trị (PDCA) lịch sử đã được hai bên ký kết tháng 12/2016. Trong lúc chờ đợi sự phê chuẩn cuối cùng của các nước thành viên EU, thỏa thuận này được coi là khung pháp lý và là hiệp định bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương. Các nước EU hiện là những nước xuất khẩu quan trọng nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai vào La Habana. Hiện Cuba đang thực hiện cải cách lớn trong lĩnh vực kinh tế, đem lại sự tiến bộ không thể phủ nhận. Việc cắt giảm lao động trong các doanh nghiệp nhà nước, phi tập trung hóa lực lượng lao động, giảm bao cấp, khuyến khích đầu tư nước ngoài…, là một sự nỗ lực đáng khích lệ.

Ở phía đối tác, EU liên tục phát đi những tín hiệu tích cực với La Habana. Cuba đã chứng minh đang đi lên về chính trị và kinh tế, là một đối tác hấp dẫn với Liên minh châu Âu. Bất kể những chính sách cường quyền của Mỹ, châu Âu vẫn duy trì các mối quan hệ tích cực, tin cậy, vững chắc và ổn định với La Habana. Nhằm nhanh chóng thực hiện PDCA, bà Moghen rini đã gặp nhiều quan chức cấp cao của Cuba. Ngày 3/1/2018 bà đã đạt được những thỏa thuận quan trọng với Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, ông Rodrigo Malmierca. Bà cũng đã tiếp kiến Phó Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez.

Có thể nói, chính sách đối ngoại của Mỹ thời Donal Trump đã bị các nước đồng minh quan trọng nhất nhiều lúc phản đối khá quyết liệt. Họ đang tự cô lập mình trên chính trường quốc tế. 

 TRẦN HOÀNG

 
Designed by TLO