Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Thế giới trước nguy cơ chiến tranh thương mại và chiến tranh lạnh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thế giới trước nguy cơ chiến tranh thương mại và chiến tranh lạnh
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 10:21

Qua một năm giữ cương vị đứng đầu nước Mỹ, tiếp tục theo đuổi phương châm “Nước Mỹ trên hết”, sau những động thái thay đổi chính sách nhập cư, dùng thuế để lôi kéo các nhà đầu tư Mỹ trở về nội địa, hủy bỏ một số cam kết, thỏa thuận đa phương và song phương của Mỹ… Tổng thống Donald Trump được cho là đã khơi mào cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Tiếp tục theo đuổi phương châm “Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Donald Trump được cho là đã khơi mào cuộc chiến thương mại toàn cầu

Mới đây, chính quyền Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp mức thuế rất cao tới 25% với sản phẩm thép, 10% với nhôm và cả xe hơi  nhập khẩu vào Mỹ. Ngay lập tức, nhiều quốc gia vốn xưa nay là bạn  hàng truyền thống của  Mỹ, từ châu Âu, châu Á cho đến  láng giềng lân cận như Canada, Mexico, Brazil…  cũng đã tuyên bố “trả đũa”, thậm chí là rất mạnh mẽ. Theo dõi tin tức quốc tế, có thể thấy, nếu như Liên minh châu Âu (EU) cho biết  rằng họ sẽ đưa nhiều nhãn hiệu hàng hóa biểu tượng của nước Mỹ như quần bò Levis, rượu Bourbon, xe moto  Harley Davidson… “vào tầm ngắm” để trả đũa thì những bạn hàng lớn khác như Canada, Trung Quốc…  cũng đã có phản ứng và đang chuẩn bị “phản đòn” Mỹ. Trong khi đó, viết trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump lại cho rằng chiến tranh thương mại “là điều tốt” và Mỹ sẽ dễ dàng giành chiến thắng. Tuy nhiên, “vỏ quýt dày ắt có móng tay nhọn”, các quốc gia chắc sẽ không khoanh tay để nước Mỹ của ông Trump vô hiệu hóa các hiệp định, thỏa thuận thương mại đã ký trong các đời tổng thống Mỹ trước, vô hiệu hóa cả Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rồi muốn làm gì thì làm một cách dễ dàng như ông ấy tự tin khơi mào cuộc chiến này.

Bên cạnh nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, thế giới cũng đang đứng trước nguy cơ trở lại chiến tranh lạnh như những năm 1950-1980.

Đầu tháng 3 năm 2018 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc thông điệp liên bang, động thái được người dân Nga và dư luận thế giới quan tâm theo dõi, phân tích hàng năm. Một trong những điểm đáng quan tâm nhất trong thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Putin có lẽ ở chỗ ông Putin đã “khoe” những vũ khí tối tân  được cho là “vượt trội” , “chưa có đối thủ” so với Mỹ và các quốc gia phương Tây. Đó là những vũ khí siêu thanh (vận tốc gấp nhiều lần tốc độ âm thanh, cả Mỹ và Trung Quốc đều cũng đang tập trung nghiên cứu, phát triển), tàu ngầm và ngư lôi hạt nhân không người lái, đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn có thể lắp số lượng nhiều trên một tên lửa và có thể bay lượn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ, đánh chặn để tìm tới mục tiêu, vũ khí laze . Rõ ràng, không cần ông Putin phải  nói trắng ra, ai cũng biết việc công bố những thành tựu vũ khí mới, đặc biệt là vũ khí hạt nhân của Nga nhằm mục đích “dằn mặt” Mỹ và NATO trong bối cảnh đối phương vẫn “quyết” bao vây, cấm vận, phong tỏa, kìm hãm nước Nga! Tất nhiên, đáp trả những động thái của phía Nga, Mỹ, NATO và đồng minh, kể cả Trung Quốc cũng sẽ tìm cách đẩy nhanh hơn các chương trình vốn đang nghiên cứu, phát triển  vũ khí hạt nhân của họ để đối phó với Nga và tham vọng giành ưu thế vượt trội có thể. Như thế là, trái ngược với những kết quả tinh giảm số lượng đầu đạn hạt nhân, tiến tới giải trừ  quân bị nói chung, vũ khí hạt nhân nói riêng từng được ký kết, thực hiện giữa Nga và Mỹ, giữa NATO và khối VACSAVA trước đây, một cuộc chạy đua vũ trang lại đã khởi động trở lại và chưa biết sẽ đi về đâu! Nó sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền của của nhân loại đã đành, nó còn chứng tỏ sự mất lòng tin giữa các cường quốc, hơn thế còn dẫn đến nguy cơ chiến tranh thế giới mới - cuộc chiến tranh hạt nhân hủy diệt trái đất.

Đối đầu về chính trị, thực hiện chiến tranh thương mại, chạy đua vũ trang, khơi dậy chiến trạnh lạnh… xưa  kia và bây giờ vẫn luôn là câu chuyện  của các nước lớn, các cường quốc quân sự, vũ khí. Song, “trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết”, hậu quả của nó nếu không sớm được cộng đồng thế giới đồng lòng ngăn chặn  thì không chỉ các nước  lớn mà cả thế giới, nhất là các quốc gia nghèo khó sẽ phải gánh chịu với những tổn thất vô cùng khốc liệt về nhân mạng, của cải vật chất, môi trường sống…  Là một dân tộc từng chịu quá nhiều đau thương mất mát, chia cắt và đói nghèo do chiến tranh, người  dân Việt Nam luôn mong một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác - hội nhập, cùng phát triển bền vững, phồn vinh!

Nguyễn Văn Hùng

 
Designed by TLO