Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN 2: Xây dựng nét đẹp đô thị ở “miền đất trẻ”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN 2: Xây dựng nét đẹp đô thị ở “miền đất trẻ”
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 09:56

Quận 2 đối với nhiều người là “miền đất trẻ” bởi các cao ốc, các khu đô thị mới đang mọc lên ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, các tuyến đường huyết mạch như Xa lộ Hà Nội (mở rộng), cao tốc Long Thành-Dầu Giây, Vành đai 2, Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống… là những công trình giao thông hiện đại đưa vào sử dụng những năm gần đây đang phát huy tác dụng.

CCB Khu phố 5, Khu phố 6 phường Thảo Điền, khơi thông dòng dòng chảy rạch Ông Hóa

Tuy nhiên, điều đáng nói là hệ thống hạ tầng giao thông ở nhiều phường lại chưa kết nối đồng bộ, nên thường dẫn đến ùn tắc và xảy ra tai nạn ở những tuyến đường huyết mạch. Nhưng theo báo cáo nhanh của Hội CCB Quận 2, trong những ngày trước và sau tết Mậu Tuất 2018, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận tương đối ổn định, không xảy ra ùn tắc kéo dài. Số vụ tai nạn giao thông cũng giảm so với tết năm ngoái. Kết quả tích cực này có một phần đóng góp của lực lượng CCB ở Quận 2.

CCB Khu phố 5, phường Thảo Điền, Quận 2 làm vệ sinh khu phố giữ gìn mỹ quan đô thị

Để có được kết quả đáng phấn khởi trên, liên tục các ngày trước và sau Tết, Hội CCB các phường đã tổ chức quán triệt cho các hội viên, trong đó quán triệt khá kỹ chủ đề Năm An toàn giao thông 2018. Đó là “An toàn giao thông cho trẻ em và mục tiêu tính mạng con người là trên hết” . Trên tinh thần ấy, Hội CCB các phường đã phân công cho các hội viên nòng cốt, nhất là lực lượng hội viên tham gia ban bảo vệ dân phố tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông ở những đoạn đường có mật độ xe cộ cao, thường xảy ra ùn tắc và TNGT, như Xa lộ Hà Nội, các đường Nguyễn Thị Định, Đồng Văn Cống (ra vào cảng Cát Lái). Bởi trên những tuyến đường này thường có các loại xe khách, xe container, xe vận tải nặng chở hàng quá tải trọng, chạy quá tốc độ; đi không đúng làn đường, tránh, vượt sai quy định…

Riêng Hội CCB các phường Bình An, Thảo Điền, Cát Lái… thời gian qua, bên cạnh việc chủ động phối hợp với Công an thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã thực hiện khá hiệu quả mô hình Tổ dân phòng tự quản, Nhóm hộ tự quản, Con đường tự quản; đồng thời đã lồng ghép tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân hạn chế, tiến tới chấm dứt 6 hành vi không phù hợp nếp sống văn minh đô thị (không bán hàng rong trước cổng trường; phát tờ rơi, sử dụng âm thanh quảng cáo quá mức; xả nước thải, rác thải ra đường; nói tục, chửi thề nơi công cộng; phóng uế bừa bãi; chạy xe trên vỉa hè, dừng xe không đúng nơi quy định; rải vàng mã trên đường phố)… được 12 buổi, có hơn 3.600 lượt hội viên tham dự. CCB còn tuyên truyền ở khu dân cư được 15 buổi, gần 3.800 lượt người dân dự nghe. Hình thức tuyên truyền chủ yếu là phổ biến trực tiếp trong các buổi sinh hoạt ở tổ dân phố, khu phố, kết hợp tuyên truyền trực quan như treo pa nô, triển lãm hình ảnh, phát tờ rơi có nội dung về An toàn giao thông đường bộ… trên một số tuyến đường. Hội CCB các phường đã vận động những hộ kinh doanh, buôn bán, các bãi đỗ xe, các điểm giữ xe không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị và ùn tắc trên các tuyến đường như Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội, Đồng Văn Cống, Trần Não, Lương Định Của, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Thị Định, Thảo Điền, Quốc Hương, Lê Văn Thịnh, Lê Phụng Hiểu…

  Được biết trong năm 2017, qua phong trào “Vì Quận 2 văn minh-sạch đẹp-nghĩa tình” do UBND quận phát động, Quận hội và 8 phường hội đã đăng ký thực hiện 26 “Con đường CCB tự quản”. Trên những “Con đường CCB tự quản” này, trong năm 2017, các phường hội đã huy động được 956 lượt cán bộ hội viên làm vệ sinh, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự và sạch đẹp. Các phường hội còn tổ chức được hàng chục buổi tuyên truyền trong hội viên và nhân dân về ATGT và ANTT trên địa bàn, có hơn 7.270 lượt người tham gia, chủ yếu là tuyên truyền về Nghị định 171/2013/NĐ-CP, Luật Giao thông đường bộ…

Riêng Hội CCB các phường dọc theo Xa lộ Hà Nội như Bình An, Thảo Điền, An Phú, Bình An cũng đẩy mạnh tuyên truyền vận động hội viên và người dân trên địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, thường xuyên tham gia với lực lượng chức năng kiểm tra (chủ yếu khu vực xung quanh cầu Rạch Chiếc và ngã ba Cát Lái), nhắc nhở các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, mua bán hàng rong gây cản trở và ùn tắc giao thông. Đồng thời, Hội CCB một số phường còn thường xuyên theo dõi và có biện pháp thuyết phục các chủ bến đò ngang, bến phà chấp hành nghiêm những quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Các chi hội trong toàn quận còn trồng và chăm sóc 125 cây xanh dọc xa lộ Hà Nội và tham gia xây dựng 10 tuyến đường/tuyến hẻm “Xanh-sạch-đẹp-an toàn” (không rác, không quảng cáo rao vặt, không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè). Nhiều chi hội duy trì nền nếp các “Ngày chủ nhật xanh”, vận động hội viên và người dân giữ gìn trật tự lòng lề đường, không mua bán, xả rác, nước thải ra đường… được hội viên và người dân hưởng ứng tích cực.

Bằng sự nỗ lực chung tay của các cấp hội CCB, tình hình trật tự ATGT ở Quận 2 trong thời gian gần đây, nhất là từ sau tết đến nay có sự cải thiện đáng kể. Kết quả  ấy đã được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

 Đỗ Khang

 
Designed by TLO