Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị Ý KIẾN: Hẻm chung, không phải là nhà riêng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ý KIẾN: Hẻm chung, không phải là nhà riêng
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 09:55

Hẻm là lối đi chung, của cộng đồng, nhưng không ít hộ gia đình xem hẻm công như nhà riêng, bày biện linh tinh trông rất khó coi.

Ai cũng biết hẻm vốn dĩ đã nhỏ, có nơi chỉ tầm 2-3m ngang, đủ cho người đi bộ qua lại và hai làn xe gắn máy (hoặc xe đạp) chạy ngược chiều nhau. Vậy mà một số người kém ý thức, lấn hẻm (cũng như chiếm lề đường) để buôn bán nhỏ, làm bậc tam cấp khiến người dân đi lại bất tiện. Xấu xí nhất là chuyện dùng hẻm để tổ chức đám tiệc.

Lắm nguươi làm tiệc cưới, đám giỗ, sinh nhật bày tràn ra hẻm, chiếm hết chỗ người đi bộ và đi xe. Buộc họ phải đi đường vòng hoặc hóp mình qua lại một cách khổ sở. Vậy mà gia chủ không nói lời nào, thản nhiên ăn nhậu, hát hò ồn ào cứ như nhà riêng của mình.

Tất nhiên hàng xóm có quyền góp ý. Nhưng vì tình làng nghĩa xóm nên họ bỏ qua, không phản ánh, sợ mất lòng. Bởi đã nhiều trường hợp chỉ vì góp ý chuyện chiếm hẻm mà tình láng giềng xấu đi, thậm chí còn đánh nhau. Bản thân người mượn hẻm dùng vào việc riêng nên có phép lịch sự nói với hàng xóm để họ cảm thông, kẻo bị thưa kiện. Riêng tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực với trách nhiệm giữ an ninh trật tự cần yêu cầu gia chủ tổ chức đám tiệc gọn gàng, lịch sự, đừng để phiền lòng xóm giềng.

 TRẦN THÁI HỌC

 
Designed by TLO