Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử Ai là người đề xuất thành lập trường Áo Tím – Sài Gòn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ai là người đề xuất thành lập trường Áo Tím – Sài Gòn
Thứ ba, 13 Tháng 3 2018 08:39

Ai là người đầu tiên đưa ra ý tưởng lập ra ngôi trường riêng cho nữ sinh người bản xứ? Đó là ông Lê Văn Trung (1876-1934) sinh năm 1876 tại Chợ Lớn , thi đỗ vào trường Lycée Chasseloup Laubat Sài Gòn và tốt nghiệp tú tài 1894, làm Thư ký tại Dinh Thống đốc Nam Kỳ, đến năm 1906 xin thôi việc . Sau đó, ông ra ứng cử và được bầu vào Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ, đại diện cho các địa phương: Sài Gòn, Gia Định, Chợ Lớn, Gò Công, Tây Ninh liên tiếp hai nhiệm kỳ (8 năm) từ 1906 đến 1914.

Các cựu nữ sinh Gia Long quay lại thăm trường xưa nhân 100 năm thành lập trường

Xuất phát từ ý định tha thiết muốn xây dựng nền giáo dục cho nữ giới, ông nghị viên Hội đồng Quản hạt Lê Văn Trung đã đứng ra vận động một số nhân sĩ tâm huyết , tiến bộ, gởi đơn xin chính phủ cho lập một trường cao đẳng riêng biệt dành cho nữ sinh. Đến năm 1909 đơn được chấp thuận nhưng chưa có kinh phí xây dựng, ông Trung vận động và bà vợ Tổng đốc Đỗ Hữu Phương (1841-1914) là một trong những nhà tài trợ kinh phí xây dựng trường này. Trường được khởi công ngày 6/11/1913 và khánh thành vào ngày 19/10/1915. Trong buổi lễ trọng thể này, ban tổ chức đã chọn màu tím làm màu áo đồng phục cho nữ sinh, tượng trưng đức tính đoan trang, kín đáo và khiêm nhường của người phụ nữ Việt Nam. Từ đó trường được gọi là Trường Áo Tím, năm học đầu tiên của trường chỉ có 42 nữ sinh. Các nữ sinh lúc đầu là con em của những gia đình sống ở Sài Gòn và các vùng phụ cận, dần dần có nhiều nữ sinh từ các tỉnh lên học nên trường bắt đầu có nội trú.

 Những năm đầu, trường chỉ có từ lớp Đồng Ấu tới lớp Cao Đẳng, năm cuối học sinh thi lấy bằng sơ học. Đến tháng 9 năm1922, trường được nâng lên thành Ban Trung học nữ học đường (Collège de Jeunes Filles Indigènes).  Bà Lagrange là vợ một ông chánh tham biện người Pháp, được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Ban Trung học đầu tiên. Niên khóa 1950-1951, lần đầu tiên trong lịch sử Trường Áo Tím có nữ Hiệu trưởng người Việt,  đó là cô Nguyễn Thị Châu. Cô Châu cũng là cựu nữ sinh Nữ Học đường ( Cô Châu mất tại Pháp 1996). Đến năm 1952 chương trình Việt ngữ được áp dụng thay thế dần chương trình Pháp và Pháp - Việt.Từ đây học sinh bắt đầu có giờ học sinh ngữ Anh, Pháp. Trường Áo Tím Sài Gòn đi vào hoạt động đầu thế kỷ 20 (năm 1915). Nay Trường mang tên THPT Nguyễn Thị Minh Khai, tọa lạc trên đường Điện Biên Phủ, Quận 3.

 NGUYỄN TRỌNG HẠNH

 
Designed by TLO