Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Đừng đánh mất lòng tự tôn dân tộc!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đừng đánh mất lòng tự tôn dân tộc!
Thứ hai, 12 Tháng 3 2018 11:51

Từ nhiều năm qua, du khách nước ngoài, trong đó có Trung Quốc đến Việt Nam rất đông. Đặc biệt là hai địa phương Đà Nẵng và Nha Trang (Khánh Hòa). Tất nhiên, việc du khách nước ngoài vào Việt Nam ngày một đông là tín hiệu vui. Vì càng nhiều du khách thì ngành kinh tế không khói nước ta càng phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Hướng dẫn viên tiếng Trung xuất hiện trong clip nói  áo dài Việt Nam nguồn gốc từ  áo sườn xám - Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp tiêu cực liên quan đến du khách Trung Quốc khiến dư luận bức xúc. Đáng buồn hơn khi chính người Việt đánh mất lòng tự tôn dân tộc chỉ vì tiền.

Những trường hợp thanh toán tiền bằng đồng Nhân dân tệ, thâu tóm bất động sản giùm người Trung Quốc, sử dụng bảng hiệu tiếng Hoa, hóa đơn ghi tiếng Hoa, đã xảy ra rất nhiều ở Đà Nẵng, Nha Trang...

Nhà hàng Siêu Hấp tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng nơi ghi phiếu tính tiền ghi toàn chữ Trung Quốc

Mới đây, vào ngày 16/2/18 (mùng 1 Tết cổ truyền), tại nhà hàng Siêu Hấp ở Đà Nẵng đã đưa phiếu tính tiền cho khách hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc. Ngày 28/2/18, mạng xã hội của nhóm cộng đồng hướng dẫn viên tiếng Hoa đăng clip khoảng 30 giây quay cảnh một phụ nữ nói tiếng Trung Quốc với vai trò làm hướng dẫn viên cho khách Trung Quốc tại bảo tàng Đà Nẵng (trong khuôn viên thành Điện Hải – di tích quốc gia đặc biệt), thuyết minh xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Cô ta thao thao bất tuyệt rằng “Việt Nam từng thuộc về Trung Quốc. Về lịch sử, Việt Nam là một khu vực nhỏ thuộc về Trung Quốc, sau này vì giao tranh mà phân chia ra và mới hình thành một quốc gia”. Cô còn cho rằng, áo dài của Việt Nam xuất phát từ áo sườn xám của Trung Quốc. Tất nhiên ngay sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc. Nhưng điều đáng buồn và phẫn nộ ở đây là một số người dân Việt Nam chỉ vì tiền mà tiếp tay cho cái xấu.

Đồng ý rằng nhà hàng Siêu Hấp chuyên phục vụ đối tượng là người Trung Quốc nhưng nên nhớ, Đà Nẵng là thành phố của Việt Nam, nên các văn bản, giấy tờ đều phải là tiếng Việt. Nếu chiều lòng khách, có thể dùng song ngữ nhưng tiếng Việt phải đặt trước chứ không chấp nhận kiểu sống trên nước Việt mà sử dụng ngôn ngữ viết là tiếng Trung Quốc. Tức giận hơn là hướng dẫn viên người Việt đã trình thẻ hướng dẫn viên khi dẫn đoàn khách tự do vào bảo tàng nhưng sau đó làm ngơ để người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Ai cũng vì cơm-áo-gạo-tiền mà mưu sinh bằng nhiều cách, nhiều công việc khác nhau. Nhưng không vì thế mà bất chấp pháp luật, bán rẻ lương tâm, đánh mất lòng tự tôn dân tộc; chỉ vì lợi nhuận mà vô tình tiếp tay cho cái ác, cái xấu. Đau đớn nhất là để người Trung Quốc lợi dụng, xuyên tạc lịch sử một cách trắng trợn mà vẫn thờ ơ, bàng quan. Điều đó rất nguy hiểm. Bởi không đơn thuần chỉ là họ nói sai mà phía sau đó có thể có động cơ xấu khác. Sự việc trên khiến khách du lịch Trung Quốc hiểu sai về lịch sử Việt Nam.

Ở bất kỳ quốc gia nào, người dân đều có lòng tự tôn dân tộc. Đó là nền tảng vững chắc để xây dựng một đất nước vững bền, phồn thịnh, có sức đề kháng mạnh mẽ trước cái xấu, cái ác.

Chính quyền địa phương cần xử phạt nghiêm (có thể tước giấy phép kinh doanh) đối với những cá nhân giao dịch bằng ngoại tệ hoặc ghi hóa đơn bằng tiếng nước ngoài; tước thẻ hành nghề đối với những hướng dẫn viên du lịch tiếp tay cho người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Chỉ có thế ngành du lịch địa phương và cả nước mới đi vào trật tự, nền nếp.

 trần thái học

 
Designed by TLO