Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận 6 CCB VÕ DUY LINH: Người tình nguyện viên chuyên nghiệp

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB VÕ DUY LINH: Người tình nguyện viên chuyên nghiệp
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 14:10

Qua sự giới thiệu của Hội CCB Phường 13, Quận 6, chúng tôi tìm đến khu nhà trọ 32A nằm trên đường Lâm Hoành, P.An Lạc, Q. Bình Tân, nơi anh Võ Duy Linh cùng vợ và 2 con đang ở thuê. Anh Linh là hội viên vừa được Thành hội tặng Bằng khen về công tác “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông”năm 2017.

CCB Võ Duy Linh

Khi chúng đến cũng là lúc anh vừa “xuống ca”sau giờ cao điểm ở khu vực ngã tư  Cây Da Sà (Bà Hom-An Dương Vương). “Hơn 10 năm nay, tôi cứ “lu bu” với công việc này như vậy đó. Hồi trước còn có 3 đồng đội phụ tiếp tay, nhưng lần hồi đều “rơi rụng” hết, đến giờ này thì chỉ còn lại mỗi mình tôi bám trụ”. Anh Linh chia sẻ và mở đầu câu chuyện.

Anh Linh nhập ngũ tháng 4/1984; sau khóa huấn luyện quân sự anh được bổ sung về Đại đội 21 Trinh sát, Trung đoàn 96, Sư đoàn 309 rồi cùng đơn vị làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Thế rồi, cuối năm 1985, trong một lần hành quân, anh đạp phải trái nổ, người anh “dính” 25 vết thương lớn nhỏ từ vùng đầu cho đến tứ chi, chân trái thì đứt lìa, Tháng 10/1987, anh Linh được xuất ngũ trở về địa phương.

Để kiếm sống, hàng ngày anh Linh ra ngã tư Cây Da Sà chạy xe ôm. Hồi đó, đường Bà Hom còn nhỏ hẹp, chưa được nâng cấp mở rộng như bây giờ, mà xe cộ lại đông đúc nên giao thông ở khu vực này rất phức tạp và thường bị ùn tắc, va quẹt với nhau. Có những lúc vắng khách, ngồi chứng kiến mấy ông già bà cả, phụ nữ, trẻ em… từ bên này muốn băng qua bên kia đường nhưng không dám vì sợ tai nạn, anh “cầm lòng không đặng” nên phải qua dẫn... Việc đơn giản là vậy rồi dần dần trở thành thói quen và thường xuyên. Một số thanh niên trai tráng thấy anh làm vậy cũng bắt chước làm theo. Mới đầu chỉ là dắt người qua đường, dần dần anh em tự nguyện cùng với Võ Duy Linh đứng ra điều tiết giao thông vào giờ cao điểm. Nhờ vậy mà suốt một thời gian dài, tình hình trật tự an toàn giao thông ở ngã tư Cây Da Sà đã được chuyển biến đáng kể.

     Sau này, anh Linh đã trở thành “tình nguyện viên chuyên nghiệp”. Vào những giờ cao điểm trong ngày, nếu không có khách gọi xe, anh vẫn thường tạt qua khu vực Cây Da Sà để “xuống đường” điều tiết giao. Đến khi Phường hội biết được công việc của anh thì vận động thêm 3 hội viên khác để phụ với anh. Nhưng rồi, chỉ một thời gian sau, các “đồng nghiệp” của anh không tham gia nữa vì những lý do khác nhau.

     Năm 2013, Hội CCB còn phân công anh làm tổ trường tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, phụ trách Khu phố 5. Với công việc mới, lúc đầu anh cũng hơi bỡ ngỡ, nhờ cần mẫn, chịu học hỏi nên dần dần cũng quen việc. Hiện tại, tổ vay vốn của anh Linh có 25 hộ; hộ vay thấp nhất là 10 triệu và cao nhất là 50 triệu đồng. Hầu hết đều làm ăn có hiệu quả. Các hộ đều nộp tiền vốn và lãi đầy đủ, không xảy ra những trường hợp đáng tiếc nào. Bốn năm qua  (2013-2017), anh luôn hoàn thành nhiệm vụ được phân công và nhận được nhiều Giấy khen của chính quyền các cấp.

MẶC LÂM

 
Designed by TLO