Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn với ký ức Mậu Thân

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn với ký ức Mậu Thân
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 13:54

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn nổi tiếng với các tác phẩm âm nhạc: Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn, Qua sông, Bài ca không quên, Rừng gọi, Đất nước, Dấu chân phía trước... đã xúc động kể lại những kỷ niệm sâu sắc về Xuân Mậu Thân: “Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là một kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời sáng tạo nghệ thuật cửa tôi. Tôi đã vinh dự được tham gia một chiến dịch lớn trong lịch sử dân tộc.

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn

Tôi nhớ lại, chúng tôi đã hành quân từ căn cứ R rồi đi qua trạm giao liên bờ tây, qua một vài địa điểm nữa và đến căn cứ Ba Thu. Đêm 28 tháng chạp Mậu Thân 1968, từ khu căn cứ Ba Thu, chúng tôi vượt qua hai con sông Vàm Cỏ Tây,  Vàm Cỏ Đông và nhiều con sông khác để đến Tân Kiên, Tân Nhật. Đúng vào đêm giao thừa, chúng tôi hành quân về xã An Lạc ( Bình Chánh). Đoàn văn công giải phóng của chúng tôi đã biểu diễn phục vụ các chiến sĩ và đồng bào vùng giải phóng, một chương trình ca múa đặc sắc. Sau khi biểu diễn xong, chúng tôi được lệnh rút về căn cứ tạm và tiếp tục biểu diễn phục vụ chiến sĩ và đồng bào những ngày sau đó. Trên đường hành quân, chúng tôi mở Đài TNVN và được nghe lời chúc tết của Bác Hồ. Cùng lúc ấy, xung quanh tôi gần xa đều đồng loạt vang lên tiếng súng, tiếng đạn pháo ầm ầm và tiếng loa kêu gọi binh sĩ ngụy đầu hàng. Đó là một dấu ấn rất đậm. Tôi không ngờ đêm đó là đêm tổng tấn công và nổi dậy đồng loạt ở các đô thị miền Nam. Sau đó nhờ bắt được Đài phát thanh Giải phóng, mới được biết ta tổ chức tấn công và nổi dậy khắp miền Nam. Rồi Đài TNVN cũng chính thức đưa tin về Chiến dịch tổng tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968. Những bất ngờ và niềm vui xúc động dạt dào cứ dâng lên trong lòng tôi, thôi thúc tôi phải sáng tác một ca khúc mới để ghi lại những dấu ấn sâu đậm trong thời khắc thiêng liêng này.

Lúc bấy giờ, các đơn vị  Quân giải phóng, lực lượng biệt động và du kích các vùng ven được lệnh tấn công đồng loạt vào Sài Gòn. Các cô gái Sài Gòn tuổi vừa tròn mười tám đôi mươi rất trẻ trung, xinh đẹp làm nhiệm vụ dẫn đường cho các chiến sĩ ta đánh vào các cơ quan đầu não của ngụy quyền Sài Gòn (nhiều cô là học sinh-sinh viên). Hình ảnh kiên cường dũng cảm của các cô gái ấy đã gây dấu ấn mạnh mẽ trong tâm hồn tôi. Và ca khúc “Bài ca nữ tự vệ Sài Gòn” đã được tôi bắt tay vào sáng tác. Vừa viết xong lời 1 thì tôi được lệnh rút về căn cứ R. Tôi đã nhờ nhà thơ Lê Anh Xuân viết tiếp lời cho ca khúc. Vừa viết xong lời 2 của bài hát thì Lê Anh Xuân được lệnh xuống đường tổng tấn công đợt 2 vào Sài Gòn. Khi tôi viết xong lời 3 của ca khúc thì nghe tin Lê Anh Xuân đã hy sinh. Ngay sau đó, ca  khúc: Bài ca nữ tự vệ Sài Gòn đã được dàn dựng thu thanh và phát sóng liên tục hàng ngày trong các chương trình ca nhạc, thời sự và các chuyên mục khác của Đài phát thanh Giải phóng, Đài TNVN và các chương trình biểu diễn ca nhạc của các đoàn nghệ thuật khắp trong cả nước. Tôi tự hào vì được đứng tên cùng nhà thơ Lê Anh Xuân, một nhà thơ lớn đã hy sinh trong một chiến dịch lớn. Đó là một ca khúc mà tôi rất tâm đắc và được phổ biến đến ngày nay. Và niềm vui không nhỏ đối với tôi, một người sáng tạo nghệ thuật đã đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, đặc biệt là đóng góp cho chiến dịch  Xuân Mậu Thân 1968 một ca khúc được công chúng yêu mến “.

ĐỨC CẦN

 
Designed by TLO