Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh BÀI VIếT CUốI CÙNG CủA NHÀ BÁO TRầN HÙNG: Chuyện quy hoạch nghĩa trang cao cấp cho quan và khuyến khích hỏa táng cho dân

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

BÀI VIếT CUốI CÙNG CủA NHÀ BÁO TRầN HÙNG: Chuyện quy hoạch nghĩa trang cao cấp cho quan và khuyến khích hỏa táng cho dân
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 10:43

Chuyện kể rằng, thuở ấy có một nhân vật là Hề, bấy lâu làm Hề mua vui cho đời. Bởi vai Hề xuất sắc mà được thiên hạ tụng danh là “Danh Hề”!

Khi giặc ngoại bang xâm lăng bờ cõi, Hề tham gia giúp nước cứu đời, lập nhiều công trạng. Khi đất nước thái bình, vua ban thưởng cho mọi người có công giúp nước, trong đó có Hề. Tuy nhiên khi được ban thưởng làm quan, Hề đã thẳng thắn từ chối, vì cho rằng “Đã làm hề thì đừng làm quan, còn muốn làm quan thì thôi làm hề. Bằng không, quan thì dở mà hề thì nhạt”

Phối cảnh nghĩa trang cho cán bộ cao cấp tại xã Trung Yên, Thạch Thất, Hà Nội

Vâng cái nào cho ra cái ấy. Đã là quan thì cho ra quan. Còn là Hề cũng cho ra hề. Thật thảm họa cho đời nếu sinh ra cái danh “Quan Hề”.

Ấy là chuyện xưa.

Còn chuyện nay, có một câu chuyện chẳng liên quan gì nhưng cũng xin kể cho vui thôi.

Còn nhớ, chuyện cách đây chưa lâu. Tại Quyết định số 2282/QĐ-TTg, ngày 26/11/2013 của Chính phủ về “Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng”, do phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký. Khi ấy, Chính phủ có quan điểm như sau: “Sử dụng rộng rãi hình thức hỏa táng trong việc tang là góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa tại các khu dân cư; Khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng tiên tiến, hiện đại trong việc tang nhằm góp phần bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm, tiết kiệm đất đai và hướng tới phát triển bền vững; Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các cơ sở hỏa táng cũng như nghiên cứu, chế tạo, sản xuất và cung cấp các thiết bị hỏa táng hiện đại, tiết kiệm năng lượng và đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Và chuyện bây giờ.

Ngày 1/2/2018, UBND Hà Nội công bố Quy hoạch xây dựng nghĩa trang Trung Yên (Thạch Thất, Hà Nội) giành cho cán bộ cao cấp. Nghĩa trang rộng 120 ha được xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước 1.400 tỷ đồng. Nghĩa trang Yên Trung có tổng diện tích 120 ha, gồm khu an táng 72 ha và khu đệm cây xanh cảnh quan trên 47 ha. Nghĩa trang dự kiến sẽ có 2.200 - 2.500 ngôi mộ; mỗi ngôi có khuôn viên 25 - 35 m2. Khu vực cảnh quan có sức chứa 5.000 người. Dự án cũng xác định khu tái định cư rộng 9,38 ha, đáp ứng chỗ ở cho 105 hộ thuộc diện di dời.

Hóa ra, Chính phủ ban hành quyết định: “Đề án khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng” là để cho dân. Còn nay, cũng vẫn là Chính phủ, lại Quy hoạch xây dựng nghĩa trang cả ngàn tỷ đồng bằng tiền thuế của dân để lấy chỗ cho cán bộ cao cấp an nghỉ.

Chuyện nay lại bỗng nhớ chuyện xưa. Chả lẽ có chuyện “Quan Hề”?

Viết ngày 8/2/2018

(Ngày ông Táo về trời)

 

 
Designed by TLO