Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương NHÀ BÁO TRẦN HÙNG: Một cây bút sắc sảo

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÀ BÁO TRẦN HÙNG: Một cây bút sắc sảo
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 10:39

Nhân cuộc gặp mặt đầu xuân Mậu Tuất 2018, khi nghe tôi báo tin anh Trần Hùng bị đột quỵ, đã ra đi trước tết 4 ngày, anh Trần Đẩu (Đại tá, đồng đội cũ của anh Trần Hùng và tôi), bàng hoàng, thốt lên: “Thật tiếc! Một cây bút xuất sắc, cần phải có bài báo thật sâu về anh ấy!”. Vâng, rồi đây sẽ có những bài viết thật sâu của đồng nghiệp, đồng đội về nhà báo Trần Hùng. Nhưng ngay sau khi tin buồn được đăng trên Báo SGGP, trên trang mạng CCB TP.HCM và sau đó là thông báo, lời cám ơn của con trai anh trên Facebook của anh, các lời chia sẻ, tiếc thương đã tràn ngập trên Facebook Trần Hùng.

Nhà báo Trần Hùng nhận giải Nhất cuộc thi “Ký ức chiến tranh...”

Bạn Phùng Huy Thịnh viết: “Bạn chúng ta ra đi sao nhanh thế, tiếc thương vô cùng!”

Bạn Linh Xinh Xinh: “Chú ơi! Chưa gặp chú ngoài đời, chỉ biết chú qua những bài viết…và còn bảo chú cứ viết nhiều cho con được đọc để học hỏi. Vậy mà…”.

Bạn Phương Vũ Hoài: “Xin mọi người hãy giữ lại trang Facebook của Trần Hùng nhé, bởi nó để lại cho chúng ta những kỷ niệm rất khó quên về một con người vô cùng đáng mến”.

Bạn Huyền Trân: “Sao bác lại viết về việc người ta quy hoạch nghĩa trang? Điềm hay không điềm cháu không cần biết. Sống mũi cay cay! Một người không ở gần nhưng rất gần với cháu! Bác luôn sống mãi trong tim cháu!”. (Bài viết cuối cùng của Trần Hùng đăng trên trang mạng của anh là: “Chuyện quy hoạch nghĩa trang cao cấp cho quan và khuyến khích hỏa táng cho dân”.

Nhà báo Trần Hùng, hàng bên phải trong một buổi sinh hoạt chi hội Nhà báo CCB TP.HCM

Chỉ qua vài trích đoạn chia sẻ trên ta thấy rõ sức cuốn hút, sự lan tỏa của trang mạng Trần Hùng. Anh viết về cái tốt, phê phán cái xấu đều rõ ràng, khá sâu sắc và thuyết phục.

Trần Hùng chính thức làm báo chuyên nghiệp từ năm 1982, ở Báo Quân khu 7. Năm 1989, anh chuyển ngành ra Đài phát thanh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), với nhiệm vụ Phó ban Biên tập của Đài. Sau đó anh làm Thư ký Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh BR – VT, rồi chuyên viên nghiên cứu của HĐND tỉnh BR – VT. Năm 2009 anh nghỉ hưu, tham gia công tác Hội CCB ở Bà Rịa-Vũng Tàu rồi TP.HCM với nhiệm vụ CTV, sau đó là Phóng viên, BTV Báo CCB TP.HCM (từ năm 2013). 

Các con nhà báo Trần Hùng đưa tang bố về nghĩa trang

Các bài viết của Trần Hùng (trên Báo CCB TP.HCM với các bút danh: Trần Hùng, Hùng Trần, Hà Bình An, Phú Bình, Kim Đô, Anh Thư...) phần lớn mang đến cho bạn đọc cái nhìn mới, có chiều sâu về các vấn đề, vụ việc anh đề cập, đặc biệt là các bài viết về phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của CCB. Các bài viết gần đây của anh: Xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao sao vướng thế; Vụ án oan sai của một gia đình CCB: Trách nhiệm của các cơ quan thẩm quyền; Khi doanh nghiệp thao túng chính quyền; “Thăng siêu tốc mà giáng cũng siêu tốc”, Nhìn lại hai năm nhóm củi đốt lò... khá sắc sảo, giàu tính chiến đấu, để lại ấn tượng sâu sắc với bạn đọc. Trong dịp đón tết Đinh Dậu (2017), Trung tướng Phạm Văn Dĩ, Bí thư Đảng ủy – Chính ủy Quân khu 7 khi gặp tôi có khen, Báo CCB TP.HCM có nhiều bài viết tốt.

Anh nhắc tên một số bài báo của các tác giả Đỗ Trung Lai và Trần Hùng rồi cho biết: “Anh Trương Tấn Sang có gọi điện cho tôi khen bài báo “Suy nghĩ từ bài viết của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang” của Trần Hùng. Anh Tư Sang nói, viết phản biện như thế mới là viết...”.

Nhà báo Trần Hùng sinh tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Học xong phổ thông, anh lên đườngnhập ngũ (tháng 1/1973) và là lính chiến thật sự trên chiến trường Miền Đông Nam Bộ. Vì thế, những bài viết của anh về đồng chí, đồng đội, về thương tật, thương binh, chất độc da cam... rất sâu sắc, chạm được tới trái tim bạn đọc.

Trần Hùng đã đoạt giải nhất cuộc thi viết: “Ký ức chiến tranh và cuộc sống thời bình” do Báo CCB TP.HCM và Báo Quân khu 7 đồng tổ chức năm 2012–2013, với loạt bài viết: Hòa E 6, Người lính già, Vết thương không sẹo...

Trần Hùng có nghị lực sống phi thường. Khi anh mất, ở địa phương (phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) nơi anh cư trú ít ai biết anh bị suy thận từ 20 năm trước. 18 năm qua, anh sống với quả thận được một người em trai cho. Anh luôn yêu đời, vượt qua mọi nghịch cảnh, sống có ích cho đời, thương yêu vợ, con và anh chị em ruột thịt chân tình, hết mực. Với bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp, anh luôn được quý mến, sẻ chia.

MAI DÂN

TP.Hồ Chí Minh,

 ngày 01 tháng 3 năm 2018

 
Designed by TLO