Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Cần có lộ trình để xóa bỏ tục đốt vàng mã

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần có lộ trình để xóa bỏ tục đốt vàng mã
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 10:19

Những ngày đầu của mùa lễ hội năm 2018, dư luận bày tỏ sự đồng tình với khuyến nghị loại bỏ việc đốt vàng mã do Trung ương Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam đề xuất. Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cũng rất ủng hộ chủ trương cần thiết này.

Cần hạn chế tiến tới loại bỏ việc  đốt vàng mã quá lãng phí

Một tín hiệu đáng mừng là GHPG Việt Nam đã có những bước vận động để phật tử không đốt vàng mã trong chùa. Tại Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội) năm nay, người ta chứng kiến nhiều đội tình nguyện viên thay mặt nhà chùa xin giữ lại vàng mã của phật tử trước cổng nhiều ngôi chùa. Bên cạnh đó, từ nhiều năm qua, chư tôn tăng ni đã có những bài thuyết pháp khẳng định đạo Phật phản đối đốt vàng mã. Và mới đây, Trung ương GHPG Việt Nam đã có công văn yêu cầu trụ trì các tự viện loại bỏ hủ tục mê tín dị đoan đốt vàng mã.

Trước Tết Nguyên đán, tại tỉnh Bắc Ninh, trong cuộc gặp mặt báo chí về công tác tổ chức lễ hội của tỉnh nhà, “nạn” đốt vàng mã quá nhiều tại đền Bà Chúa Kho cũng được đề cập. Lãnh đạo tỉnh đánh giá: Địa phương cũng đã có hình thức cất giữ các loại vàng mã cúng trong đền, sau đó chia lại cho người dân theo hình thức “tán lộc”, như vậy chỉ giảm được việc đốt vàng mã tại đền, chứ chưa giải quyết được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề; trong tương lai phải có những hình thức khác để hạn chế, tiến tới loại bỏ hủ tục này. Ngành văn hóa Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Quy tắc ứng xử trong lễ hội; các tỉnh có lễ hội lớn, như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hưng Yên… đều có những chế tài, phạt tiền nặng đối với hành vi đốt vàng mã sai quy định.

Dư luận cũng có ý kiến cho rằng, Nhà nước cần phải cấm vàng mã giống như cấm pháo nổ trước đây. Nghĩa là quản lý chặt đầu vào và đầu ra, không cho phép sản xuất, vận chuyển, bày bán vàng mã nữa. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết: “Từ nhiều năm nay, Bộ VHTTDL luôn khẳng định quan điểm cần đẩy lùi, loại bỏ tập tục đốt vàng mã vốn ăn sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Bộ VHTTDL hoàn toàn ủng hộ quan điểm của GHPG Việt Nam đề nghị "loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã”, đồng thời sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi vấn nạn này”.

Cùng với những biện pháp tuyên truyền, quản lý trong mùa lễ hội 2018, hy vọng Bộ VHTTDL cùng với các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan sẽ sớm đưa ra được lộ trình thích hợp nhằm hạn chế và tiến tới loại bỏ nạn đốt vàng mã trong cả nước.

 NGUYÊN PHONG

 
Designed by TLO