Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Sao lại trục lợi niềm vui!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Sao lại trục lợi niềm vui!
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 10:17

Với chiến thắng giành ngôi á quân giải bóng đá U23 châu  Á 2018, đội tuyển  U23 Việt Nam và các cầu thủ tài năng đầy quả cảm của chúng ta đã được cả nước  vinh danh như những  anh hùng. Họ xứng đáng được như vậy, bởi  trước giải, ngôi vị thứ nhì giải thể thao châu lục này với chúng ta còn chỉ là ước mơ, nhưng rồi đã thành hiện thực trong sự ngỡ ngàng và ngợi ca, nể phục của các quốc gia trong khu vực.

Người hâm mộ chào đón U23 đoạt vị trí á quân  trở về

Trong bối cảnh các cường quốc châu Á đều phải ‘trắng tay” ra về, chiến thắng của các cầu thủ U23 Việt Nam  có  ý nghĩa rất trọng đại, là niềm tự hào lớn của gần 100 triệu con dân đất Việt. Vì thế, có thể hiểu được  vì sao đông đảo dân chúng, nhất là lớp trẻ đã xuống đường tạo nên những rừng cờ đỏ sao vàng ngay khi kết thúc trận chung kết U23 Châu Á. Đất nước đã nghinh đón đội trở về không chỉ ở Thủ đô mà khắp cả nước, từ Tuyên Quang, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An  cho đến Gia Lai, TP.HCM… cùng với số tiền thưởng công bố cũng kỷ lục. Với kỳ tích lần đầu tiên đoạt huy chương Bạc  châu lục  vốn góp mặt  nhiều đội tuyển  sừng sỏ từng làm mưa làm gió giải đấu nhiều năm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Qata … niềm vui chiến thắng trong lòng người dân Việt Nam sẽ còn âm vang dài dài, cũng là nguyên do để nhiều người, nhiều nhà, nhiều cơ quan đơn vị tố chức ăn mừng, nhất là dịp Tết Mậu Tuất!

Các tuyển thủ trẻ U23 của Việt Nam chúng ta đã làm được điều bao năm đất nước  chờ đợi, cả nước vui  là đúng, ăn mừng là đúng. Tuy nhiên, điều đáng nói là, bên cạnh đó cũng đã xuất hiện không ít biểu hiện lợi dụng chiến thắng của đội tuyến  để làm những chuyện thái quá, không hay, thậm chí  đến mức phi văn hóa, trục lợi trên danh dự, vinh quang của đội tuyển. 

Về những hành động  được cho là qúa đáng đó, đầu tiên phải kể đến việc  tổ chức  màn rước đón, ăn mừng  với những cô người mẫu mặc bikini trên chuyên cơ  đưa đội bóng từ  Thường Châu (Trung Quốc) về sân bay Nội Bài của hãng hàng không Vietjet. Dư luận cả trong và ngoài nước đã mạnh mẽ, thẳng thắn khi cho rằng việc PR kiểu Vietjet trong một sự kiện trọng đại như thế là vô cùng phản cảm, phi văn hóa, là một nỗi nhục khó gột rửa một sớm một chiều. Tất nhiên, cũng nên biết rằng, trước đó Vietjet đã hai lần thực hiện chiêu PR bị cho là “rẻ tiền” này trong năm 2011 và 2013 và đều đã bị  xử phạt hành chính. Nhưng có vẻ như việc xử phạt của cơ quan chức năng không có tác dụng với Vietjet, ngoài lý do phạt quá nhẹ, phải chăng còn cho thấy đó  là phương châm, định hướng PR lâu dài của hãng hàng không giá rẻ này? Nếu thế thì, đó không phải, không phù hợp với văn hóa Việt Nam? Và, như một bài báo nước ngoài “kết luận”: thẻ đỏ cho Vietjet !

Những tưởng chuyện Vietjet  rước đón đội tuyển U23 theo cách phản cảm nói trên đã quá đủ, nhưng không phải vậy.  Ăn theo chiến thắng của U23 Việt Nam còn có nhiều chuyện buồn khác liên tục xuất hiện. Đó là việc một số cô gái trong giới  showbiz “nhanh tay” tuyên bố mời gọi “tình yêu” các tuyển thủ tài năng nổi tiếng,  sẵn  sàng “chết” vì họ. May thay, thông qua mạng xã hội hoặc trả lời phỏng vấn, không ít người trong chính  giới nghệ sĩ đã kịp thời lên tiếng vạch trần chiêu trò “ăn theo” sự nổi tiếng này. Họ cũng chân thành khuyên các tuyển thủ anh hùng như  thủ thành  Bùi Tiến Dũng hãy cảnh giác trước chiêu trò ấy, đừng “dính vào” bẫy tình của “gái hư” trong showbiz. Ngay cả với “gái ngoan” showbiz thì  các em cũng phải tỉnh táo, vì tình yêu kiểu này thường rất “khó bền” !

 “Ăn theo” chiến thắng vinh quang của đội tuyển U23 Việt Nam còn là những động thái kinh doanh hình ảnh các tuyển thủ một cách vồ vập, bất chấp ý kiến câu lạc bộ quản lý cầu thủ và cả bản thân cầu thủ …

 NGUYỄN VĂN HÙNG

 
Designed by TLO