Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Vài nét về cách mạng công nghiệp 4.0

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Vài nét về cách mạng công nghiệp 4.0
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 10:11

Thế giới đã trải qua ba cuộc cách mạng lớn là cách mạng công nghiệp cơ khí chạy bằng hơi nước từ năm 1784; cuộc cách mạng sử dụng điện năng để sản xuất quy mô lớn từ năm 1870 và cuộc cách mạng tự động hóa sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin và điện tử từ năm 1969.

Trí tuệ nhân tạo, một trong những lĩnh vực mũi nhọn của CMCN 4.0

Giờ đây, cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đang được tiếp nối với sự tham gia của công nghệ vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Ở thế hệ công nghiệp 4.0 này, vạn vật sẽ được kết nối và giao thoa giữa thực với ảo.

Khái niệm CMCN 4.0 được đưa ra vào năm 2011 tại Hội chợ Hannover giới thiệu các dự kiến của chương trình công nghiệp thế hệ thứ tư của nước Đức, nhằm nâng cao nền công nghiệp truyền thống của Đức.

Không chỉ riêng ở Đức, các nước phát triển trong những năm gần đây cũng đều có các chương trình chiến lược của riêng mình. Mỹ có "Chiến lược quốc gia về sản xuất tiên tiến" cho ba thập kỷ tới. Pháp có "Bộ mặt mới của công nghiệp nước Pháp". Hàn Quốc có "Chương trình tăng trưởng của Hàn Quốc trong tương lai". Trung Quốc có "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025". Nhật Bản có "Xã hội thông minh 5.0". 

Những yếu tố cốt lõi của CMCN 4.0 phát triển trên 3 trụ cột chính, đó là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý. Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 là trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn. Trong lĩnh vực sinh học, CMCN 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong nông nghiệp, thủy sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu. Trong lĩnh vực vật lý sẽ là robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

Nếu như 3 cuộc cách mạng trước là về công nghệ, điện, nước, tự động hóa thì CMCN 4.0 là cuộc cách mạng về kết nối. Vì thế, nó liên quan tới nhiều cuộc cách mạng khác, trong đó con người luôn là trung tâm của sự kết nối này.

Đồng thời CMCN 4.0 sẽ đi cùng mô hình “Kinh tế chia xẻ”. Mô hình thị trường kết hợp sở hữu và chia xẻ dựa trên sự chia xẻ quyền sử dụng hàng hóa và dịch vụ nhằm gia tăng lợi ích cho các đối tác tham gia.

CMCN 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các "nhà máy thông minh" hay “nhà máy số”, mà ở đó các thiết bị máy móc thông minh giao tiếp với nhau bằng hệ thống mạng, liên tục chia xẻ thông tin về lượng hàng hiện tại, lượng nguyên vật liệu và những thay đổi trong đơn đặt hàng hay về sự cố hoặc lỗi. Nhờ vậy, chuỗi cung ứng sản xuất đạt hiệu quả cao nhất về thời gian xử lý, thời gian lưu kho, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí, vật liệu. Xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp cũng sẽ có những đột phá với những giống cây trồng mới.

CMCN 4.0 đang xóa nhòa khoảng cách giữa thế giới thực với thế giới ảo thông qua các công nghệ tiên tiến, sự đổi mới, sáng tạo không ngừng. Mức độ ảnh hưởng, lan tỏa của cuộc cách mạng này diễn ra trên quy mô toàn cầu, với tốc độ nhanh hơn những gì đã xảy ra từ trước đến nay và dự báo sẽ làm thay đổi toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý, quản trị trên toàn thế giới. CMCN 4.0 tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội như công nghiệp, nông nghiệp, ngân hàng, giao thông vận tải, dệt may; tác động đến mọi doanh nghiệp và các địa phương.

Nếu so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, CMCN 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ cấp số nhân. Nó có khả năng phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị.

Với sự tiến triển vũ bão của CMCN 4.0, trong tương lai hàng loạt ngành nghề có thể bị robot thay thế: 44% công nhân nhà máy; 40% nhân viên thu ngân; 20% lái xe taxi; 18% nhân viên chăm sóc khách hàng; 16% phi công... Theo nhiều đánh giá đáng tin cậy, đến năm 2030, sẽ có khoảng 60% công việc, hoặc ít nhất 1/3 các hoạt động sẽ được tự động hóa. Có khoảng từ 400 đến 800 triệu lao động sẽ bị thay thế bằng quy trình tự động và cần phải học kỹ năng mới, tìm công việc mới.

                                                                                                                                                       TRẦN PHÚ BÌNH

 
Designed by TLO