Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp NHÂN NGÀY THẤY THUỐC VIỆT NAM (27/2): Bàn về nâng cao chất lượng tuyến y tế xã

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NHÂN NGÀY THẤY THUỐC VIỆT NAM (27/2): Bàn về nâng cao chất lượng tuyến y tế xã
Thứ ba, 06 Tháng 3 2018 09:47

Mạng lưới y tế cơ sở (YTCS) nói chung và y tế tuyến xã nói riêng được xác định là xương sống của hệ thống y tế, là tuyến y tế gần dân nhất, bảo đảm cho người dân được chăm sóc sức khỏe (CSSK) cơ bản với chi phí thấp. Nhờ có mạng lưới y tế tuyến xã mà hoạt động CSSK ban đầu cho người dân được triển khai thường xuyên, rộng khắp giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ CSSK ban đầu ngay tại địa phương.

Nâng cao khả năng khám chữa bệnh cho mạng lưới y tế cơ sở là mục tiêu quan trọng của ngành y tế từ nay đến 2025 - Ảnh: MAI ĐINH

Thế nhưng hiện tại, trạm y tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Đó là mô hình bệnh tật thay đổi theo hướng gia tăng gánh nặng từ các bệnh không lây nhiễm và tai nạn thương tích; đan xen với bệnh nhiễm trùng; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp... trong khi khả năng đáp ứng của YTCS còn hạn chế. Theo một khảo sát mới đây của Bộ Y tế tại các trạm y tế xã cho thấy, mỗi trạm chỉ thực hiện khám chữa bệnh (KCB) cho khoảng 800 lượt người/năm (tức mỗi ngày chỉ có vài người dân tới trạm và một nửa số người trong xã có bệnh đi thẳng lên huyện). Chủ yếu người dân bị xổ mũi, nhức đầu, viêm họng, huyết áp... thì ra trạm y tế xã để xin thuốc.

Đề án "Phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 5/12/2016 đưa ra mục tiêu đến năm 2025: 100% số trạm y tế xã có đủ điều kiện KCB BHYT và thực hiện được đầy đủ các nội dung CSSK ban đầu, thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã; 100% số trung tâm y tế huyện thực hiện được tối thiểu 90% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến huyện; 100% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã; 100% số dân được quản lý, theo dõi sức khỏe.

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế đã xây dựng chương trình hành động triển khai thực hiện đề án xây dựng và phát triển mạng lưới YTCS trong tình hình mới (giai đoạn 2018-2020) và làm thí điểm để nhân rộng trên toàn quốc. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, 26 xã/phường được chọn để thí triển khai mô hình điểm tăng cường năng lực YTCS, bao gồm: Lào Cai (3 xã), Khánh Hòa (3 xã), Lâm Đồng (3 xã), Long An (3 xã), TP Hồ Chí Minh (4 xã/phường), TP Hà Nội (4 xã/phường), Yên Bái (3 xã), Hà Tĩnh (3 xã). Các trạm y tế được chọn làm điểm có quy mô dân số 5.000-6.000 người; cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế; cơ bản đủ đội ngũ nhân lực, ưu tiên các trạm mời được các bác sĩ về hưu, kết hợp lương y tại địa phương để làm việc tại trạm. Mặt khác, các trạm thực hiện được nguyên lý của y học gia đình, CSSK lồng ghép, nhất là có thể thực hiện ngay việc theo dõi, quản lý sức khỏe đến từng người dân; triển khai ngay việc quản lý, chăm sóc người mắc bệnh không lây nhiễm, như: Tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, chăm sóc giảm nhẹ…

Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế), sau khi được tập huấn, 26 trạm y tế điểm sẽ được đầu tư sửa chữa, cải tạo, nâng cấp bảo đảm triển khai KCB cho cả người có thẻ BHYT và không có thẻ theo 2 gói dịch vụ cơ bản quy định tại Thông tư 39/2017/TT-BYT; đồng thời triển khai được các hoạt động quản lý bệnh không lây nhiễm, CSSK người cao tuổi.

Thu Hương

 
Designed by TLO