Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật Thơ chúc tết Hồ Chủ tịch trong Tết Bính Tuất 1946

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thơ chúc tết Hồ Chủ tịch trong Tết Bính Tuất 1946
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 15:54

Tết Bính Tuất 1946 đối với Bác là những ngày đầy căng thẳng, lo toan vì thế nước đang “ngàn cân treo sợi tóc” trước sự xâm lược trở lại của giặc Pháp, nhưng cũng là những ngày hạnh phúc trong cuộc đời làm cách mạng của Người.

Hạnh phúc vì lần đầu tiên Bác cùng toàn dân tộc được hưởng cái Tết độc lập, tự do sau gần một thế kỷ sống trong đêm dài nô lệ, và cũng lần đầu tiên Người nhận được trên 2.000 bức điện và thư của các cơ quan đoàn thể, cá nhân trong nước, kiều bào ở nước ngoài và các chính khách quốc tế. Mỗi lá thư là một tấm lòng thể hiện niềm tin, lòng kính yêu vô hạn, đồng thời là lời thề nguyện son sắt đi theo Người bảo vệ quê hương.

Trong số ấy có hai lá thư, người viết tự mang đến Phủ Chủ tịch vào chiều 30 tết (tức 01/02/1946).

Người thứ nhất là nữ sĩ Hằng Phương, vợ của nhà văn Vũ Ngọc Phan, mẹ của Vũ Tuyên Hoàng, sau này là Giáo sư Tiến sĩ. Bà Hằng Phương từng nổi tiếng trên thi đàn Việt Nam trước cách mạng Tháng Tám. Đến chúc tết Bác, bà mang theo một gói cam làng Giang, ngon có tiếng của xứ Thanh quê bà và một bài thơ: “Cam ngon Thanh Hóa vốn giòng/ Kính dâng Chủ tịch, tỏ lòng mến yêu/ Đắng cay Cụ nếm đã nhiều/ Ngọt bùi trời trả đủ điều từ đây/ Cùng quốc dân hưởng những ngày/ Tự do hạnh phúc tràn đầy trời Nam/ Anh hùng mở mặt giang san/ Lưu danh thiên cổ, vẻ vang giống nòi”. Biết Bác quá bận, bà Hằng Phương nhờ chiến sĩ cận vệ chuyển giúp. Nhận được quà tết Bác rất vui và cảm động, vội viết thư cảm ơn bà Hằng Phương: “Cảm ơn bà biếu gói cam/ Nhận thì không đặng, từ làm sao đây/ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Phải chăng khổ tận đến ngày cam lai?”.

Người thứ hai cũng mang quà đến Phủ Chủ tịch trong ngày 30 tết là nữ sĩ Ngân Giang (1916-2002) quê Hà Nội.Ngân Giang biết làm thơ từ lúc 6 - 9 tuổi đã có thơ đăng báo Đông Pháp và từ 1936 trở đi đã trình làng các tập thơ “Giọt lệ xuân”, “Duyên văn”, “Tiếng vọng sông Ngân” và rất nhiều bài đăng ở các báo Hà Nội – Sài Gòn. Cách mạng Tháng Tám thành công, bà giữ chức Hội trưởng Hội phụ nữ thành Hoàng Diệu (tức Chủ tịch Hội Phụ nữ Hà Nội ngày nay). Quà tết của bà kính tặng Bác Hồ là một bài thơ được thêu bằng chỉ vàng kim tuyến trên tấm vóc hồng đào lộng lẫy: Bài thơ có cái tít khá dài: “Kính dâng các bậc anh hùng dân tộc”. Nội dung như sau: “Ta say uy vũ Trần Hưng Đạo/ Ta say sự nghiệp Hồ Chí Minh/ Nhật nguyệt soi ngời cung Thúy Lĩnh/ Hoa hương chầu ngát đất Mê Linh/ Dải Lam Sơn treo gương hào kiệt/ Gò Đống Đa hằn gót viễn chinh/ Mấy thuở không phai hồn chủng tộc/ Muôn năm cờ đỏ dựng thanh bình”.

Bác gửi thư cảm ơn và khen ngợi bà Ngân Giang bằng hai câu thơ: “Mấy lời cảm tạ Ngân Giang/ Lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu”.,

Và giao thừa năm ấy, Đài tiếng nói Việt Nam truyền đi bài thơ chúc tết của Người:

Trong năm Bính Tuất mới

Muôn việc đều tiến tới

Kiến quốc mau thành công

Kháng chiến mau thắng lợi.

huỳnh đường

 
Designed by TLO