Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh Bác Hồ trong Tết Mậu Thân 1968

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Bác Hồ trong Tết Mậu Thân 1968
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 15:50

Đúng 50 năm trước, vào dịp Tết Mậu Thân, chấp hành Nghị quyết của Bộ Chính trị, các lực lượng vũ trang và nhân dân miền Nam đã thực hiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loại . Trước và trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng đó của nhân dân hai miền, Bác Hồ kính yêu của chúng ta hoạt động ra sao?

Vào những ngày cuối cùng của năm 1967, khi mùa Xuân đang đến gần, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc để ghi âm Thư chúc Tết gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước nhân dịp Tết Mậu Thân. Thời gian này sức của Bác không được khỏe như trước, nhưng Người vẫn làm việc đều. Sáng 1/1 Người tiếp khách nước ngoài, đi thăm một số nơi bị máy bay Mỹ đánh phá. Chiều, lúc 4 giờ, Người đi Trung Quốc chữa bệnh. Dù ở Trung Quốc chữa bệnh hay lúc ở nhà, Bác vẫn quan tâm theo sát tình hình. Người gửi văn điện, thư, huy hiệu tặng đồng bào, cán bộ chiến sĩ các địa phương về thành tích các mặt trong chiến đấu và xây dựng.

Một quan tâm lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian này là cuộc chiến đấu của đồng bào, chiến sĩ miền Nam trong dịp Tết Mậu Thân. Ngay sau khi nhận được tin thắng trận vang dội những ngày đầu Xuân Mậu Thân của quân và dân miền Nam, Người đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Ủy ban Trung ương  Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Trong thư, Người có lời khen ngợi  nồng nhiệt : “Quân và dân ở miền Nam đánh rất giỏi, rất đều, rất  nhịp nhàng, đánh khắp nơi, mà nơi nào cũng thắng to”. Người khẳng định “Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta đang đến một tình thế mới, rất có lợi. Và không có gì cứu vãn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai”. Tuy nhiên, “càng gần đến thắng lợi càng nhiều gian nan”. Người nhắc nhở “tăng cường đoàn kết, kiên trì chiến đấu, đánh mạnh, đánh liên tục”. “Cuộc chiến đấu chính nghĩa của chúng ta được phe xã hội chủ nghĩa và loài người tiến bộ đồng tình ủng hộ, nhất định toàn thắng!”.

Tiếp đó, trong không khí cách mạng mùa Xuân, được tin thắng lợi giòn giã từ thành phố Huế, ta giải phóng thành phố và chiếm giữ suốt 25 ngày, trong đó tiểu đội nữ du kích Vân Thê, xã Thanh Thủy, huyện Hương Thủy đã đạt thành tích to lớn trong nhiệm vụ bảo vệ Sở Chỉ huy cánh Nam; tham gia chuyển thương binh, tiếp đạn rồi trực tiếp chiến đấu, Người đã gửi thư khen 11 cô gái sông Hương và tặng 4 câu thơ:

Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường/ Khôn ngoan dàn trận khắp phố phường/ Bác khen các cháu dân quân gái/ Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương.

Thật cảm động khi chúng ta biết được cũng trong mùa Xuân Mậu Thân 1968, Bác tiếp tục khẳng định quyết tâm đi thăm miền Nam trước ngày thắng lợi hoàn toàn. Người nói: “Đi thăm đúng lúc đó mới có tác dụng khuyến khích thêm anh em… Thay đổi không khí, hít thở gió biển và sinh hoạt với quần chúng trong hoàn cảnh chiến đấu, sẽ giúp sức khỏe tiến bộ mau hơn”. Ước mong lớn của Người vào mùa Xuân năm ấy không thực hiện được, nhưng cả dân tộc không phụ lòng Người, đã chiến đấu vì độc lập, vì tự do, đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào, thực hiện Bắc – Nam sum họp một nhà.

Mùa Xuân, ngày Tết, theo truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, Người sớm đề nghị Chính phủ  phải chú ý tổ chức Tết tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh và phải có quà để động viên khuyến khích anh em chiến sĩ ngoài mặt trận. Trước khi sang Trung Quốc, Người nhắc nhở Thành ủy Hà Nội trong dịp Tết cổ truyền, cần quan tâm hơn nữa đến các gia đình bị nạn. Với đồng bào cả nước, Người gửi thư cho Thủ tướng Phạm Văn Đồng  trao đổi về việc gửi thư động viên bộ đội, thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước hai miền Nam – Bắc nhân dịp Tết đến Xuân về.

Cũng như bao mùa xuân khác, Tết Mậu Thân năm 1968 Bác Hồ vẫn làm thơ. Đó là niềm vui của Bác, cũng là niềm vui của cả dân tộc.

                                                                                                                                                                     An Hồng

 
Designed by TLO