Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Tết Mậu Thân, trận quyết chiến chiến lược lịch sử

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tết Mậu Thân, trận quyết chiến chiến lược lịch sử
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 14:17

Tết Mậu Thân 1968 – quân dân miền Nam đồng loạt tiến công và nổi dậy trên toàn miền đánh vào 4 thành phố, 37 thị xã, hàng trăm thị trấn. Bốn bộ tư lệnh quân đoàn, hầu hết các bộ tư lệnh sư đoàn, 30 sân bay và gần 100 cơ sở hậu cần của địch bị đánh. Trong đó có những trận gây chấn động lớn trong giới cầm quyền Mỹ và có tiếng vang mạnh mẽ trên thế giới như trận đánh vào tòa Đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài Phát thanh ngụy ở Sài Gòn và 25 ngày đêm làm chủ thành phố Huế…

Nhân kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân, xin trích ý kiến nhận xét, đánh giá của một số vị tướng lĩnh Quân đội nguyên là Tổng Tư lệnh, Tổng Tham mưu trưởng, Tư lệnh các chiến trường (trong các tác phẩm họ để lại cho hậu thế).

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP (1)

Cuộc tổng tiến công diễn ra trong tình hình địch đã leo thang đến đỉnh cao: trên 50 vạn quân viễn chinh Mỹ và chư hầu, cùng với đội quân được hiện đại hóa của ngụy, tất cả là 1 triệu 20 vạn quân; và trong khi tướng Oét-mo-len đang chuẩn bị đợt tiến công thứ 3 sau những trận tiến công thất bại của quân đội Mỹ trong hai mùa khô qua, trước mắt thì đang khẩn trương cứu nguy cho căn cứ Khe Sanh, ở đó 2/5 lực lượng chiến đấu Mỹ đã bị vây hãm và tiến đánh, trong một cuộc nghi binh tài giỏi nhằm đánh lạc hướng quân địch.

Cuộc tiến công táo bạo bất ngờ (bất ngờ về thời gian: lúc giao thừa; bất ngờ về mục tiêu: các đô thị và căn cứ quan trọng; bất ngờ về quy mô: không phải đánh vào vài chục điểm nhỏ như phán đoán của tình báo địch mà đánh đồng loạt, trên khắp chiến trường miền Nam) đã tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực cao cấp Mỹ – ngụy, đánh chiếm những mục tiêu hiểm yếu…., phá hủy một khối lượng quan trọng các phương tiện chiến tranh và cơ sở hậu cần hiện đại nhất của Mỹ – ngụy.

Một nhà sử học quân sự Mỹ đã nhận định: cuộc tiến công đã gây ra cho Mỹ một cú “choáng  đột ngột”, đã làm đảo lộn thế bố trí, phá vỡ kế hoạch tác chiến dự định của Mỹ. Nó đã làm rung chuyển không những toàn bộ chiến trường miền Nam mà còn làm rung chuyển Lầu năm góc và cả nước Mỹ.

… Thắng lợi quan trọng nhất của cuộc Tổng tiến công Mậu Thân đã làm lay chuyển ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Tổng thống Giôn-sơn phải xuống thang chiến tranh, chịu ngồi lại đàm phán với ta ở Paris, thay Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Giôn-xơn thôi không ra ứng cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

Cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân về cơ bản đã đánh bại chiến lược chiến tranh cục bộ của Mỹ, mở ra khả năng cho ta thực hiện chiến lược “đánh cho Mỹ cút”, để tiến tới “đánh cho ngụy nhào”, giành lại độc lập thống nhất hoàn toàn cho Tổ quốc Việt Nam.

… Thắng lợi của Tổng tiến công Mậu Thân thật là to lớn. Song, khi đánh giá cao thắng lợi, chúng ta không thể không nói đến một số khuyết điểm, Trung ương Đảng cũng đã nêu rõ. Do nhận thức và đánh giá chưa thật sát đúng tình hình, nên lúc chiến tranh đang diễn ra quyết liệt, địch còn khá mạnh là không sát thực tế. Cuộc tổng khởi nghĩa đã không diễn ra. Ta đã kéo dài cuộc Tổng tiến công vào các đô thị trong khi yếu tố bất ngờ không còn, địch đã củng cố. Ta chậm chuyển hướng về nông thôn rộng lớn, ở đó một thời gian quân địch hầu như bị tan vỡ từng mảng, trước những cuộc nổi dậy của nhân dân. Khuyết điểm, sai lầm ấy đã gây cho ta những tổn thất và khó khăn về sau.

 

Đại tướng VĂN TIẾN DŨNG (1)

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã giành được thắng lợi to lớn, toàn diện, có ý nghĩa chiến lược quan trọng.

Thắng lợi to lớn và quan trọng nhất là chúng ta đã tạo ra một sự thay đổi đột biến trong cục diện chiến tranh. Thế chiến lược của địch bị đảo lộn. Địch đã bị hãm vào thế đi xuống về chiến lược trên toàn bộ chiến trường, đặc biệt là mặt trận thành thị, phải chuyển sang chiến lược phòng ngự.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy này, đúng như Nghị quyết Hội nghị Trung ương về “Tình hình và nhiệm vụ mới” tháng 10/1968 đánh giá, là một chủ trương chiến lược đúng đắn và sáng tạo, là một sáng kiến  lịch sử của Đảng ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

 

Thượng tướng TRẦN VĂN QUANG (1)

Chiến trường Trị  Thiên – Huế (gồm cả mặt trận chủ lực ở Đường 9 và mặt trận chiến tranh nhân dân địa phương) là một trong hai chiến trường chính, trong đó thành phố Huế được xác định là một trong ba mục tiêu chủ yếu của cuộc tiến công (Sài Gòn – Huế – Đà Nẵng).

Trong đợt Tổng tiến công và nổi dậy, ta đã đánh chiếm hầu hết các vị trí quân sự, đầu não của địch, các đồn bốt, căn cứ hậu cần (trừ căn cứ Phú Bài), tiêu diệt và làm tan rã đại bộ phận ngụy quân, ngụy quyền và hệ thống kìm kẹp (cơ quan tỉnh trưởng ngụy, 40 ty sở, các đoàn bảo an dân vệ), đánh chiếm hai nhà lao và giải thoát trên hai ngàn chiến sĩ cách mạng và quần chúng yêu nước, làm cho các cấp chính quyền địa phương (ngụy) càng dao động mãnh liệt khi thấy đa số những nhân vật đầu não của chính quyền đã bị giết.

Sau mấy mươi năm với độ lùi của lịch sử, với cách nhìn nhận, đánh giá mới, khách quan và bình tĩnh hơn, chúng tôi thấy cuộc tiến công và nổi dậy ở Trị Thiên – Huế năm 1968 thắng lợi là rất to lớn và căn bản trên tất cả các mặt chính trị, quân sự, ngoại giao, với ý nghĩa tác động sâu sắc và toàn diện. Tuy nhiên, bên cạnh những thắng lợi to lớn, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan lúc bấy giờ đã làm hạn chế một phần mức độ thắng lợi, đồng thời cũng để lại không ít những hậu quả nặng nề.

 

Thượng tướng TRẦN VĂN TRÀ (2):

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân 1968 đã gây thiệt hại nặng nề cho địch trong một thời gian ngắn, đã diễn ra bất ngờ cao độ, làm khiếp vía quân xâm lược, náo động cả Lầu năm góc và Nhà Trắng tận Hoa Kỳ, làm ngạc nhiên và thán phục trên thế giới.

… Chúng ta không thể quên sự hy sinh cao cả và to lớn trong những ngày tháng ấy. Giá phải trả tuy có đắt nhưng thắng lợi thật là vô giá. Cuộc Tổng công kích tổng khởi nghĩa Tết Mậu Thân 1968 tuy không đạt được mục tiêu giành toàn bộ chánh quyền về tay nhân dân nhưng đã thu được thắng lợi lớn lao, đã tạo ra bước ngoặt quyết định của cuộc chiến tranh…

 

Thượng tướng, Giáo sư HOÀNG MINH THẢO (3):

Mậu Thân 1968 ta mới thắng lợi một nửa thôi: đó là buộc Mỹ phải ngồi vào bàn hội nghị. Còn lại ta chưa giành được gì nhiều mà bị mất đất, mất cơ sở (cơ sở nội thị, ven đô bị phá, quân chủ lực bị tổn thất).

Đánh là đúng, nhưng  chỉ nên là một cuộc tập kích chiến lược và đánh một lần rồi rút để bảo toàn lực lượng, không nên tiếp tục tiến công khi yếu tố bí mật không còn.

… Ở chiến dịch Hồ Chí Minh ta dùng tới 15 sư đoàn khi quân ngụy đang rệu rã, trong khi Mậu Thân ta chỉ có mấy sư đoàn tiến đánh Sài Gòn, thời điểm mà quân Mỹ còn hàng chục vạn, quân ngụy lên đến gần một triệu tên.

MẠNH VŨ

 

-------------------------------- 

Chú thích:

(1)      Trích trong cuốn “Mậu Thân 1968 cuộc đối chiến lịch sử” - NXB Lao động 2007.

(2)      Thượng Tướng Trần Văn Trà: Cảm nhận Xuân Mậu Thân 1968, NXB Trẻ, 1998 

(3)      Báo QĐND cuối tuần, trang 7, (19/12/2004).

 
Designed by TLO