Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Đặc công – Biệt động trong Tổng tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đặc công – Biệt động trong Tổng tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 14:08

Trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Trung ương Đảng xác định rõ việc chuyển hướng về đô thị nhưng mục tiêu chính là đầu não, sào huyệt địch từ trung ương đến địa phương. Riêng ở trọng điểm Sài Gòn, mệnh lệnh xác định 8 mục tiêu quan trọng nhất, trong đó hàng đầu là Tòa đại sứ Mỹ, dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Đài phát thanh, Biệt khu Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hải quân... Trong mệnh lệnh (về Mậu Thân), Bộ Chính trị nhấn mạnh hai điểm mà ta phải đánh cho kỳ được với bất cứ giá nào là Đại sứ quán Mỹ và dinh Độc Lập, nơi tiêu biểu cho quyền uy của Mỹ ngụy ở miền Nam…

  Tượng đài các chiến sỹ biệt động trong trận đánh Đài phát thanh Sài Gòn Tết Mậu Thân 1968 - Ảnh: Gia Hoài

Phương án sử dụng lực lượng và hành động ở các mục tiêu này cũng có sự chỉ đạo từ Trung ương Đảng. Cụ thể: Đặc công – Biệt động đánh chiếm và giữ mục tiêu cho đến khi các tiểu đoàn mũi nhọn và lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên tại chỗ đến tiếp sức và giữ luôn. Số liệu cụ thể về các lực lượng trong nhiệm vụ này: hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Biệt động thành, 8 tiểu đoàn mũi nhọn, hơn 8.500 thành viên tại chỗ được coi là thanh niên xung phong không có vũ khí. Trong đợt tết, quân chủ lực giải phóng chưa được huy động vào việc này mà chủ yếu bố trí ở vòng ngoài để ngăn chặn địch bên ngoài tiếp ứng cho Sài Gòn.

 

Đại tá Nguyễn Đức Hùng (Tư Chu)- Phó Tư lệnh, Chỉ huy trưởng lực lượng Biệt động Sài Gòn-Gia Định trongXuân Mậu Thân 1968 và Tượng đài các chiến sỹ biệt động trong trận đánh Đài phát thanh Sài Gòn Tết Mậu Thân 1968 - Ảnh: Gia Hoài

Đây là một phương án “nở hoa trong lòng địch” kết hợp tiếp sức từ ngoài vào, rất táo bạo và cực kỳ khó khăn (trong sự táo bạo và khó khăn chung của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968). Lúc bấy giờ, trong bối cảnh chung, lực lượng quân sự ta chỉ bằng 1/5 của địch. Chưa nói ưu thế tuyệt đối của Mỹ về các phương tiện kỹ thuật thì ở Sài Gòn, trước đợt Tết, tổng quân số địch phòng thủ, sẵn sàng tiếp ứng cho “thủ đô” tương đương 8 sư đoàn (có 4 sư đoàn Mỹ), 8 tiểu đoàn thủy quân lục chiến Sài Gòn, 1 tiểu đoàn an ninh thủ đô, 20 vạn biệt động quân, bảo an, dân vệ, cảnh sát, thanh niên chiến đấu… Cảnh giác trước một số hiện tượng “bất thường”, ngay trước Tết, tướng Mỹ chỉ huy khu vực “Thủ đô” Weyand đã điều 27 tiểu đoàn Mỹ về vùng ven.  Dù lực lượng của địch lớn như vậy nhưng một phần phương án chiến đấu của ta đã trở thành hiện thực ngay trong đợt tiến công đầu. Thực tế chỉ có 88 trong số hơn 100 đội viên biệt động Sài Gòn vào trận, trong đó 63 cán bộ, chiến sĩ đã đánh trúng 5 mục tiêu quan trọng nhất trong danh sách 8 mục tiêu được giao. Trong đó “ngoạn mục” (từ phía Mỹ hay dùng) nhất chính là trận quyết chiến tại Tòa Đại sứ Mỹ, kế đó là ở Đài phát thanh Sài Gòn, ở cổng phía Bắc Bộ Tổng tham mưu (đặc công và lực lượng mũi nhọn làm chủ, đánh phản kích nhiều giờ). Ngoài ra là dinh Độc Lập, Bộ tư lệnh Hải quân (đánh trúng nhưng không vào được bên trong). Ở dinh Độc Lập, đặc công không vào được bên trong nhưng giao tranh ác liệt ở phía cổng đường Nguyễn Du. Ở Đài phát thanh, Đội 4 biệt động đã làm chủ mục tiêu, làm “câm họng” Đài trong hơn 4 giờ 30 phút. Diễn biến ở Bộ tư lệnh Hải quân tương tự như ở dinh Độc Lập. Ở Tòa Đại sứ Mỹ, 16 cán bộ, chiến sĩ Đội 11 biệt động Sài Gòn do Ngô Thanh Vân (Ba Đen) chỉ huy thâm nhập tác chiến trong Tòa Đại sứ Mỹ từ tầng trệt đến tầng ba, giữ trận địa 6 giờ liền. Phía Mỹ thừa nhận: 5 binh sĩ Mỹ chết tại trận, 22 trọng thương chết ở bệnh viện, số bị thương 124 người… Giữa sào huyệt, trong vòng vây kẻ thù, cán bộ, chiến sĩ đặc công – biệt động Sài Gòn với vũ khí nhẹ cầm tay, đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, 74 người hy sinh hoặc sa vào tay giặc trong tư thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, mục tiêu địch trở thành điểm quyết chiến. Ở Tòa Đại sứ Mỹ, Đội 11 biệt động giao tranh với lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ ở mặt đất lẫn lực lượng đổ bộ đường không của Sư đoàn dù 101 Mỹ, toàn bộ 15/16 đội viên hy sinh, chỉ còn đội trưởng bị bắt khi đã bị thương nặng.

Những “cái chết làm nên lịch sử” ở đây chính là ý nghĩa vô giá, tầm chiến lược của những trận quyết chiến của biệt động Sài Gòn. Dave Richard Palmer, tác giả sách Summons of the Trumpet (Tiếng kèn gọi quân) đã nói về “một cuộc tiến công sẽ làm rung động thế giới” để ám chỉ sự kiện Tết Mậu Thân, đồng thời giành đến hơn 2 trang sách cho trận quyết chiến ở Tòa Đại sứ Mỹ và cho rằng: “Nhiệm vụ của họ là xông vào sứ quán Mỹ. Làm được gì ở bên trong sứ quán không quan trọng mà mục đích là phải xông vào được nơi đó, đánh một đòn tượng trưng cho toàn bộ cuộc tổng tiến công… Họ đã thành công hết sức to lớn”.

 PHƯƠNG NAM

 
Designed by TLO