Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng Có Cựu chiến binh, tiềm lực quốc phòng thêm mạnh!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Có Cựu chiến binh, tiềm lực quốc phòng thêm mạnh!
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 10:02

Đầu năm mới 2018, Trung tướng Phạm Văn Dỹ- Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 trò chuyện với  PV báo Cựu Chiến binh TP Hồ Chí Minh về  những nội dung mà CCB quan tâm.

Phóng viên (PV):Thưa Trung tướng, Chính ủy, nhiều CCB TP Hồ Chí Minh muốn biết những cái mới trong xây dựng khu vực phòng thủ của Quân khu hiện nay?

Trung tướng Phạm Văn Dỹ trao đổi với phóng viên báo CCB TP.HCM

Trung tướng Phạm Văn Dỹ:  Có nhiều nét mới. Trước hết cho tôi thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và LLVT Quân khu 7 gửi lời chúc mừng Hội CCB TP Hồ Chí Minh năm vừa qua đã Đại hội thành công tốt đẹp. Xin chúc mừng đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Chương vừa tái cử Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCBVN; đồng chí Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền vào Ban Thường vụ Trung ương Hội. Tôi rất vui được dự Đại hội Đại biểu Hội CCB VN lần thứ VI- rất hoành tráng, nghiêm túc, có đông đủ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận và Quân đội tham dự. Đó là thể hiện sự quan tâm đúng mức của Đảng, Nhà nước với lực lượng CCB.

* Đúng như vậy. Xin cảm ơn Trung tướng.

Chiến sĩ Sư đoàn 5 luyện tập chiến thuật - Ảnh: xuân thu

- Nét mới trong khu vực phòng thủ và xây dựng tiềm lực quốc phòng – an ninh của Quân khu hiện nay rất rõ. Mới do nội tại chúng ta tạo ra- tạo ra từ phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay 9 tỉnh của Quân khu tăng trưởng GDP rất cao so với cả nước. Riêng TP Hồ Chí Minh mỗi ngày (trừ ngày nghỉ) nộp ngân sách Nhà nước 1.100 tỷ đồng. Tiếp đến là Bình Dương và Đồng Nai. Lâm Đồng tuy nộp ngân sách không cao nhưng an dân - vì nguồn thu từ nông sản, công nghệ cao, thuế nông nghiệp bằng không. Tổng ngân sách các địa phương dành cho quốc phòng năm 2017 là 1.400 tỷ đồng. Cao hơn năm trước 200 tỷ đồng. Có thực mới vực được đạo. Đây chính là tạo ra tiềm lực quốc phòng, nâng cao sức mạnh khu vực phòng thủ. Đó là tin vui đầu năm mới. Nét mới nữa là sự phối hợp chặt chẽ, tham mưu hiệu quả giữa cơ quan quân sự với cấp ủy chính quyền địa phương. Năm 2016  Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ mới ký với Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh về công tác quốc phòng. Đến năm 2017 Quân khu đã ký với tất cả các tỉnh trên địa bàn nhằm xác lập lộ trình hoạt động quân sự, quốc phòng – an ninh. Tuy nhiên với mỗi tỉnh do điều kiện kinh tế khác nhau nên nội dung ký kết khác nhau theo nhóm tỉnh: biên giới, nông nghiệp, ven biển, khu công nghiệp…nhằm bảo đảm thế trận hoàn thiện toàn Quân khu. Trên cơ sở đó các cơ quan Quân khu ký kết với sở, ngành các tỉnh, TP; các Bộ chỉ huy quân sự ký với các cơ quan của tỉnh mình…Từ đó, năm vừa qua Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng  đã ký kết với Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Điểm mới nữa là đến nay các dự án, kế hoạch của Quân khu từ những năm trước thì đến nay đã vận hành tốt, rõ nhất là về công tác hậu cần, bảo đảm đời sống bộ đội. Nhiều đơn vị có nguồn rau sạch dồi dào, bền vững …Nét mới nữa là tạo nên sự đồng bộ giữa các hoạt động toàn Quân khu. Rõ nhất là đồng bộ giữa giáo dục quốc phòng với diễn tập phòng thủ. Năm 2017 là năm đầu tiên Quân khu tổ chức diễn tập “ Ứng phó bão mạnh, sự cố hóa chất”, huy động các sở ngành địa phương, biên phòng, công an, không quân, hải quân… tham gia. Bởi vậy khi có tin cơn bão 16 tràn vào, chúng tôi coi đây là cuộc tổng diễn tập rất thực tế. Cuối năm 2017, các đơn vị và địa phương đã di dời hơn 5.400 người tại TP Hồ Chí Minh và hơn 2.000 người ở các tỉnh ven biển. Liên hệ với hơn 90 % các tàu thuyền trên biển, bố trí neo đậu. Cũng may bão không vào. Trong các hoạt động này đều có lực lượng CCB tham gia và tham gia tích cực vì các đồng chí ấy giữ nhiều cương vị trong hệ thống chính trị ở địa phương.

* Vâng, xin Trung tướng cho biết thêm về vai trò CCB trong công tác gọi thanh niên nhập ngũ.

- Vấn đề này tôi đã nhiều lần khẳng định ở nhiều cuộc họp và trên báo chí. Lực lượng động viên, giáo dục thanh niên về lý tưởng cách mạng, lẽ sống đúng đắn ở các địa phương hiệu quả nhất chính là CCB.

Các đồng chí là những người từng trải trong cuộc sống, phần đông đã trưởng thành và tôi rèn qua các cuộc chiến tranh giữ nước, có phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, được nhân dân tin yêu nên lời nói và việc làm của các đồng chí luôn có sức lôi cuốn, thuyết phục. Mỗi hội viên CCB không ngừng rèn luyện, phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương cho quần chúng nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Nhiều CCB đã tham gia vào cấp ủy, chính quyền, HĐND và đoàn thể các cấp, với tinh thần trách nhiệm cao, có nhiều kinh nghiệm quý báu. Quân khu vừa tổng kết 5 năm ( 2012 – 2017) về công tác gọi thanh niên nhập ngũ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến làm tốt công tác này, trong đó đánh giá cao vai trò của CCB ở cơ sở.

Nhân dịp này, qua báo Cựu Chiến binh TP.HCM tôi xin thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 gửi lời kính chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới đến các CCB TP Hồ Chí Minh. Chúc các bác, các anh chị vui đón Tết, mừng xuân; sống vui, sống khỏe, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp quốc phòng địa phương, xây dựng tiềm lực quốc phòng vững mạnh. 

* Xin cảm ơn Trung tướng.

 

ĐÀO VĂN SỬ thực hiện

 
Designed by TLO