Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật Năm mới, nhìn bóng đá và thế giới

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Năm mới, nhìn bóng đá và thế giới
Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 09:18

Mùa bóng trước, khi MU mua Paul Pogba 80 triệu Euro, người ta đoán vài năm sau mới có thể có cầu thủ giá 160 triệu Euro. Chả cần đợi vài năm, mùa này thôi, Neymar giá 176 triệu, Kylian Mbappe của PSG giá 152 triệu, Coutinho của Barcelona giá 128 triệu Euro. Ngay cả một hậu vệ như Van Dijk của Liverpool cũng có giá tới 65 triệu Euro! Về lương, Sanchez và Mesut Ozil đòi 300 ngàn bảng/tuần; Grieszmann đòi 400 ngàn..., vì lương hạng nhất như Messi, Ronaldo những... 500 ngàn bảng/tuần. Sự “rồ dại” trên thị trường chuyển nhượng mùa trước đã trở nên “bình thường”, cũng ở đó, mùa này! Mọi tiên đoán về giá cả đều nhanh chóng trở nên lạc hậu.

Người dân TP.HCM cùng cả nước “xuống đường” mừng chiến thắng của đội tuyển U23 VN

Vì sao vậy? Chả phải là do việc thương mại hóa thể thao, đến mức biến thành “chiến tranh tiền bạc”, đang lên đến cao trào đấy ư? Thì sao? Thì cầu thủ giàu có, CLB bán nhiều vé, nhiều quần áo và đồ lưu niệm; lại lắm tiền tài trợ, truyền hình lắm người xem... Tóm lại, mọi “thương hiệu” đều lên đời, đều có “lợi”. Người ta, càng ngày càng vì “lợi” mà làm. Mà càng vì “lợi” mà làm, thì tất chủ nghĩa thực dụng lên ngôi. Từ đó, các HLV ngày càng hay “xỉ vả” đồng nghiệp, ngày càng hay mắng mỏ trọng tài, ngày càng hay vòi tiền ông chủ...

Niềm vui của các tuyển thủ U23 Việt Nam trong trận thắng kỳ diệu U23 Qatar tại giải AFC cup 2018

Cái chủ nghĩa ấy, từ những nền bóng đá đỉnh cao lan dần xuống các “vùng trũng”. Thanh Hóa ta thuê cả HLV từng vô địch cúp C1; TP. Hồ Chí Minh mời lại Miura và tìm thuê cả những cựu danh thủ châu Âu; Nam Định vừa lên hạng đã có ngân quỹ 45 tỷ đồng, gấp 3 lần ngân quỹ bầu Đức rót cho Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) hằng năm. Cuộc “chạy đua vũ trang” trong thể thao, cả ta lẫn tây, hầu không hồi kết! Mua nhiều sao thì tức là việc tự đào tạo cầu thủ ít đi. Ngày càng nhiều học viên từ các lò Barcelona, Real Madrid phải phiêu dạt; ngày càng nhiều CLB nhạt phai bản sắc. HAGL, T&T, PVF... nào khác được không?

Có nên trách họ? Khó nói quá! Khi chủ nghĩa bảo hộ (thực ra là chủ nghĩa dân tộc- cục bộ- ích kỷ biến hình- nâng cao) to tiếng, với đại diện là Donald Trump; thì Anh “chơi” Brexit, thì bà Merkel khó khăn vì chính sách nhập cư ở EU, thì chủ nghĩa cực hữu Tây và Đông Âu “lên chân”, thì Mỹ- Hàn- Nhật và đồng minh gây căng thẳng đến sắp bùng nổ ở bán đảo Triều Tiên; thì Trung Đông thành ra một “bãi lầy” địa- chính trị mà Iran, Syri, Jerusalem... trở thành các điểm nóng, kéo theo cả thế giới Hồi giáo chui vào “lò vi sóng”; thì Mỹ- Trung đẩy nhau vào cuộc đối đầu giữa “Học thuyết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” và “Học thuyết Một vành đai - Một con đường”; thì Nga - Mỹ quay trở lại “chiến tranh lạnh” với vũ khí thông minh và hạt nhân chiến thuật cùng hàng trăm tỷ đô-la ngân sách quốc phòng; thì NATO áp sát biên giới Nga, còn Nga thì tập trận lớn và tìm tới Trung Đông và Bắc Cực để xây dựng căn cứ quân sự; thì các hợp đồng mua vũ khí khắp thế giới được ký, cao hơn ngàn vạn lần tiền “mua” thành tích thể thao... Thế giới ngày càng bất an! Bất an vì chiến tranh địa- chính trị! Bất an vì môi trường- thiên tai- thời tiết! Bất an cư trú! Bất an thương mại! Bất an công ăn việc làm! Bất an vì các thảm họa nhân đạo! Bất an vì LHQ thiếu tiền!v.v... và v.v... Mọi triết học lành mạnh, mọi lý tưởng tốt đẹp xưa nay đều đang đứng trước những thử thách khắc nghiệt! Mọi dân tộc ngày càng mất dần bản sắc! Mọi người ngày càng tất bật, lo lắng sống! Thể thao không phải là ốc đảo hòa bình trong cái thế giới bất an này. Từ thể thao nhìn ra thế giới là “phái sinh”. Từ thế giới nhìn vào thể thao, mới thấy rõ cội nguồn. Có cội nguồn thế thì tất có “phái sinh” thế.

Ôi địa- chính trị! Ôi thể thao! Ôi bóng đá! Chính loài người chúng ta đã tự đẩy mình vào cuộc đại bất an này. Lấy Olympic mùa đông Hàn Quốc để tháo ngòi nổ Triều Tiên có được không? Lấy World cup Nga để các cường quốc giải bất đồng cũng liệu có được không? Ngọn lửa le lói đến mức hầu như không nhìn thấy! Chỉ dân lành là khổ- tiền thuế lẽ ra để cải thiện mức sống thì thành ra súng đạn. Đi xem thể thao đỉnh cao nói chung và bóng đá đỉnh cao nói riêng, thích thì thích thật nhưng ví cứ mỏng dần!

Hóa ra, từ năm 1968, Tướng de Gaulle nói đã đúng: “Mọi chủ nghĩa đều lần lượt chết. Chỉ có chủ nghĩa dân tộc là còn mãi”. Donald Trump cũng chỉ là một ví dụ của de Gaulle và hơi “Rô bốt biến hình” hơn người khác một chút, mà thôi.

 LAI TRUNG

 
Designed by TLO