Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật Những phong tục đón Tết

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những phong tục đón Tết
Thứ năm, 08 Tháng 2 2018 16:14

Tết Nguyên Đán chỉ diễn ra vài ngày vào thời điểm năm cũ chuyển sang năm mới, thế nhưng sự xôn xao rộn rã của Tết suốt mấy ngàn năm qua chưa  hề thay đổi. “Xuân” là từ gốc Hán đã Việt hóa. Nguyên Đán là buổi sớm đầu tiên của ngày đầu tiên, tháng đầu tiên của năm mới.

Chơi đu

Ngày 23 tháng Chạp ông Táo cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế, đó là sự vắng mặt của một trong bộ ba: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ, là biểu tượng cái chết tạm thời của thiên nhiên. Đêm giao thừa ông Táo trở về đánh dấu sự hồi sinh, sự trở lại của vũ trụ. Do đó Tết là thời điểm linh thiêng, điểm nút cắt đoạn cái liên tục của thời gian vạn vật, vì vậy mà có những phong tục như quét nhà đốt pháo, xông đất ….

Ở miền Bắc vào mùa Xuân, tiết trời còn vương chút lạnh của mùa Đông. Khắp nơi cây lá nảy lộc, đâm chồi. Đây chính là mùa của sự nảy nở sinh sôi, nam nữ giao duyên nên lễ hội mùa Xuân thường biểu hiện sự giao hòa âm dương.

Những trò chơi dân gian cổ truyền thường mang tính phồn thực như đánh đu, tung còn, hát đối, hát xoan, quan họ, hát ví, hát dặm,… để giao duyên.

Ném còn

Ở vùng cao phía Bắc, người Thái có Hội hoa đào, những ngày Xuân về. Người dân nơi đây xem hoa là biểu tượng của tình yêu, điệu xòe duyên dáng và giọng hát nuột nà.

Người Tày ở Cao Bằng có tục dậy sớm qua lời ca véo von: Tháng giêng tới mồng một/ Người đua người dậy sớm/ Ai dậy sớm hơn/ Kẻ đó tinh nhanh nhất.

Hát quan họ

Sau Tết Nguyên Đán, người Tày, Nùng còn mở hội đầu năm cho một mùa vụ mới, với các lễ hội kèm theo là tung còn, hát si, hát lượn và múa các vũ điệu truyền thống của dân tộc mình.

Tục ngữ có câu: “Khôn ngoan đến cửa quan mới biết/ Giàu nghèo đến ba mươi Tết mới hay”.

Người Nam Bộ đón xuân mới không cầu kỳ như xứ Bắc. Do kinh nghiệm và truyền thống từ thời khẩn hoang để lại, người dân khát vọng sự bình an nên trước đây vào đêm ba mươi Tết thường hát sắc bùa với mục đích xua đuổi ma quỉ, cầu điềm lành.

Chơi thư pháp ngày Xuân

Đặc biệt ở Nam Bộ vào dịp Tết có trò chơi lô tô rất vui nhộn thu hút khá đông các bạn trẻ tham dự ở mỗi địa phương. Người Nam Bộ ăn Tết đơn giản, ngoài giò chả, nhà nào cũng… sẵn vài xấp bánh tráng, nồi thịt kho với hột vịt thật lớn, vài lạng tôm khô, hũ củ kiệu muối…Đặc biệt bánh tráng mà cuốn với thịt kho, củ kiệu nhậu thì “hết xảy”.

Với bàn thờ ngày Tết ở miền nào cũng có mâm ngũ quả. Những quả gì thì ở mỗi miền cũng có những khác nhau ở Nam Bộ hay trưng các loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung… mà người ta vẫn hay nói vui rằng: Cầu vừa đủ xài… Chúc Tết ông bà, cha mẹ, người thân và chúc nhau trong dịp đầu năm mới thì miền nào cũng vậy, nhà nào cũng vậy. Trước đây, ở Nam Bộ mỗi khi con cháu chúc Tết ông bà, cha mẹ, thì được ông bà, cha mẹ tặng phong bao màu đỏ trong đó có tiền mừng tuổi hay còn gọi là “lì xì”. Tùy vào hoàn cảnh mà số tiền trong bao sẽ ít hay nhiều… thể hiện tính chân thành của người cho và người nhận.

 

VŨ NGỌC QUYẾN

 
Designed by TLO