Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Vấn đề Triều Tiên vẫn là ẩn số!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Vấn đề Triều Tiên vẫn là ẩn số!
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:23

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang căng thẳng trong suốt năm 2017, càng về cuối năm càng đáng quan ngại đối với cộng đồng quốc tế. Trong khi phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên liên tục phát đi những lời lẽ đe dọa Mỹ  cùng đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản và muốn chứng tỏ họ không nói suông bằng cách liên tiếp thử bom hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa, vụ sau mạnh hơn, có tầm bay xa hơn vụ trước… thì phía Mỹ cũng thường xuyên đưa tàu sân bay, tàu khu trục, các máy bay ném bom B1, B52, máy bay tàng hình… đến Hàn Quốc và vùng biển khu vực này cũng như tăng cường các cuộc tập trận liên quân nhằm  răn đe sẵn sàng sử dụng giải pháp quân sự giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Ngôi nhà Hòa bình ở làng Panmunjom - Ảnh: Getty/BBC

Có thể nói một năm đầu ngồi trên chiếc ghế Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ của tỷ phú Donald Trump cũng là thời gian tình hình bán đảo Triều Tiên căng như dây đàn sắp đứt với những lời lẽ, tuyên bố, cả đơn phương, đa phương, cả  bằng hình thức tuyên bố chính thức  của chính quyền lẫn ý kiến cá nhân chính khách trên mạng xã hội… Lo ngại chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an LHQ, từ nhất trí đa số đến đa số tuyệt đối, đã liên tiếp thông qua các nghị quyết trừng phạt ngày càng nặng nề đối với Triều Tiên. Nói cách khác, thực tế  từ giữa năm 2017 trở về sau, có nhiều thời điểm cộng đồng quốc tế  đã phải “nín thở”  theo dõi, tưởng chừng chiến tranh Triều Tiên khai hỏa bất cứ lúc nào.

Ngày đầu năm mới 2018, nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un của Triều Tiên, trong thông điệp năm mới trên truyền hình quốc gia, bên cạnh lời “nhắn gửi” sẵn sàng  đương đầu đối phó với bao vây  cấm vận và cả chiến tranh tới kẻ thù Mỹ và đồng minh, bỗng dưng hé lộ  mong muốn nối lại đàm phán với láng giềng Hàn Quốc mà không có điều kiện tiên quyết nào. Thế là, đường dây nóng hai miền xứ kim chi vốn bị ngắt lâu nay đã nối lại với thỏa thuận nhanh chóng tiến hành cuộc đàm phán cấp cao ngay đầu năm 2018. Rồi, những người quan tâm tình hình khu vực  và vấn đề Triều Tiên vừa buồn cười trước động thái  người đứng đầu Triều Tiên “khoe” nút bấm tên lửa hạt nhân trên bàn làm việc và sau đó là Tổng thống  Mỹ Donald Trump  “commen” rằng nút bấm ấy của ông còn to hơn, mạnh hơn… Họ hồi hộp theo dõi  việc hai phái đoàn Triều Tiên, Hàn Quốc bắt tay nhau, cùng ngồi vào bàn đàm phán tại làng đình chiến Panmujiom (Bàn Môn Điếm) ở giới tuyến hai miền vào ngày 9/1.  

Tuy nội dung đàm phán liên Triều lần này được đánh giá là có tín hiệu  tích cực, không khí không căng thẳng nhưng cũng mới chỉ xoay quanh việc Triều Tiên đề nghị sẽ tham gia Thế vận hội mùa Đông tổ chức tháng 2 tới tại  Pyeongchang của Hàn Quốc, bao gồm cả việc  cử một đoàn nữ văn công phuc vụ Thế vận hội thể thao quy mô hành tinh này. Tất nhiên, những gì  Mỹ, Hàn Quốc, Nhật  Bản, cả Trung Quốc, Nga và nói chung là cộng đồng quốc tế đều mong đợi nhiều hơn thế thì chưa thấy đề cập hay hứa hẹn trong cuộc gặp vốn bị gián đoạn hai năm qua này.

Trước những đánh giá, dự đoán rất  khác  nhau về sự thay đổi dịu giọng bất ngờ của phía Triều Tiên và cá nhân nhà lãnh đạo Kim Jong Un, rằng tình hình bán đảo Triều Tiên, cụ thể  là yêu cầu phi hạt nhân hóa  sẽ diễn tiến tiếp theo chiều hướng  tích cực hay  tiêu cực, bế tắc như nhiều lần trước  thì  người Mỹ lại  “bắn tin” trinh sát vệ tinh thấy phía Triều Tiên vẫn đang chuẩn bị thử hạt nhân lần nữa. Điều đó có nghĩa là, có vẻ khó hi vọng gì ở các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như tương lai Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy gỡ bỏ cấm vận, trừng phạt của Mỹ và Hội đồng Bảo an LHQ. Cạnh đó, Tổng thống Trump cùng nước chủ nhà Canada tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng 20 quốc gia đồng minh hoặc có chung quan điểm bàn về đối phó với “mối đe dọa” Triều Tiên cũng cho thấy xung quanh vấn đề liên Triều chứa chất rất nhiều dấu hỏi hoài nghi, ngờ vực. Mặt khác, với sự  “tẩy chay” của Trung Quốc và Nga vốn được  coi là những “chiếc chìa khóa” mở vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng chứng tỏ đây tiếp tục là bài toán cực  kỳ hóc búa đối với Mỹ và cộng đồng quốc tế, dù đã sử dụng những biện pháp cấm vận, trừng phạt nặng nề nhất  đối với Triều Tiên.  

Cùng với kế hoạch sẽ tiếp tục các cuộc tập trận ngay sau thế vận hội mùa đông  mà nhiều chuyên gia cho rằng giả định cuộc chiến Triều Tiên với đối thủ chính là quân đội hơn 1 triệu người và hỏa lực mạnh của Triều Tiên luôn đe dọa biến Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản “thành biển lửa” của ông Kim Jong Un, động thái họp bàn vấn đề Triều Tiên với các đồng minh của Mỹ  thời điểm này chứng tỏ họ khẳng định lập trường sẵn sàng cho các giải pháp ngoại giao nhưng cũng không loại trừ giải pháp  quân sự để giải “bài toán khó” Triều Tiên.

Năm 2018 mới đi được tháng đầu, nhiều yếu tố bất ngờ còn nằm ở phía  trước. Phải chăng vấn đề hạt nhân Triều Tiên, dù có yếu tố dịu đi bằng đàm phán liên Triều nhưng cũng còn đang là một ẩn số mà không một nhà tiên tri nào có thể  “liều” đoan chắc.

 Hùng Nguyễn

 
Designed by TLO