Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận ĐạI TÁ HOÀNG MINH PHƯƠNG: Người có nhân cách lớn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

ĐạI TÁ HOÀNG MINH PHƯƠNG: Người có nhân cách lớn
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:04

Tôi nhớ, khi giới thiệu Đại tá Hoàng Minh Phương về nhận nhiệm vụ ở Quân đoàn 4, Tư lệnh Hoàng Cầm cho biết, Bộ Quốc phòng biệt phái Đại tá Hoàng Minh Phương và một số sỹ quan cao cấp về quân đoàn là để bổ sung nguồn cán bộ từng công tác nhiều năm ở Bộ, có tầm nhìn chiến lược toàn cục nay cần thêm vốn thực tế ở đơn vị để đảm trách nhiệm vụ quan trọng. Hơn nữa, cán bộ quân đoàn lúc này phần đông trưởng thành từ thực tế chiến đấu, có bản lĩnh kiên cường nhưng kiến thức xây dựng đơn vị chính qui, hiện đại thời bình chưa cao nên cần được đào tạo cơ bản. Qua lời Tư lệnh Hoàng Cầm bây giờ ta hiểu, Đại tá Hoàng Minh Phương đến Quân đoàn 4 là đi thực tế hay gọi cách khác là luân chuyển cán bộ.

Đại tá Hoàng Minh Phương (phải) đến thăm, chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong dịp Tết 2004

Nhận nhiệm vụ ở Quân đoàn 4, Đại tá Hoàng Minh Phương bắt tay vào làm việc ngay. Ông đến các đơn vị cơ sở gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ, cả những cán bộ từng chỉ huy đã nghỉ hưu để tìm hiểu các đơn vị. Chỉ thời gian ngắn ông đã đề xuất phương án xây dựng binh đoàn chính qui, từ việc xây dựng doanh trại, công tác huấn luyện sát với thực tế, đào tạo nguồn cán bộ lâu dài, nền nếp sinh hoạt chính qui. Bộ mặt quân đoàn dần được đổi thay.

Trong một lần, đến thăm quân đoàn, Đại tướng Văn Tiến Dũng hỏi Tư lệnh và các đồng chí trong Bộ tư lệnh: “ Bao giờ các anh trả anh Hoàng Minh Phương cho chúng tôi”. Chính ủy Hoàng Thế Thiện trả lời : “ Chúng tôi muốn anh Phương ở lại giúp thực hiện đề án xây dựng binh đoàn chính qui, hiện đại ở phía Nam”. Cuộc trao đổi thân mật ấy đã giúp chúng tôi hiểu, Bộ Quốc phòng rất mong Đại tá Hoàng Minh Phương trở về nhận nhiệm vụ mới.

Nhưng rồi, bè lũ Pôn Pốt gây hấn, xua quân tàn sát đồng bào ta ở biên giới Tây Nam và một số đảo ở phía Nam. Toàn quân đoàn nhận lệnh vào cuộc chiến đấu mới. Cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam. Những doanh trại, thao trường đang xây phải dừng lại. Đại tá Hoàng Minh Phương và cán bộ tham mưu, tác chiến nhanh chóng xây dựng sở chỉ huy nhẹ của quân đoàn ở Thạnh Đức, Tây Ninh. Đó là khoảng giữa năm 1977, Đại tá Hoàng Minh Phương cùng cán bộ chỉ huy quân đoàn đến các đơn vị đứng chân đánh địch lấn chiếm dọc đường biên, với sự mẫn cảm của mình, ông hiểu được âm mưu sâu xa của bè lũ Pôn Pốt và góp phần đề ra cách đánh địch lấn chiếm. Theo ông, khi địch cho từng nhóm nhỏ lẻn vào nội địa của ta tập kích, tàn sát nhân dân, đốt phá nhà cửa, phá hoại hoa màu, thì chúng ta cần tổ chức điểm tựa liên hoàn, bố trí những cụm chốt phía trước đội hình lớn để theo dõi, tiêu diệt địch ngay khi chúng đặt chân lên đất ta. Cách bố trí điểm tựa, kết hợp cụm chốt liên hoàn ấy đã mang lại hiệu quả lớn, các đơn vị đã tiêu diệt và bắt sống được nhiều tù binh, từ đó hiểu được âm mưu, thủ đoạn và cả sự tàn sát nhân dân Khmer của chúng.

Với kinh nghiệm, bản lĩnh của một người trưởng thành từ những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, thông thạo tiếng Trung, được làm việc nhiều năm bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Hoàng Minh Phương có dáng tự tin, lịch lãm, trước khi làm một công việc nào đó hay phát ngôn đều suy nghĩ rất sâu. Thông thường tính cách người Nghệ An thường nóng nảy, Đại tá Hoàng Minh Phương cũng vậy, nhưng ông luôn biết kiềm chế, tôn trọng người đối thoại. Trong cuộc sống ở bất cứ cơ quan, đoàn thể nào cũng khó tránh được ý kiến trái chiều. Ở Bộ tư lệnh Quân đoàn 4, tướng Hoàng Cầm và đại tá Hoàng Minh Phương luôn giữ mối đoàn kết gắn bó trong cơ quan. Ngày ấy con người ta thanh bạch, ngoài nhiệm vụ chung là đánh địch bảo vệ dân, bảo vệ Tổ quốc, không có lợi ích nào khác. Đó cũng là nguyên nhân để giữ đoàn kết. Lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm rất dễ gây mâu thuẫn, nhưng mâu thuẫn khó dàn hòa vì thứ vật chất ấy không thể chia đều và người ta không muốn chia đều. Vậy là mất đoàn kết. Còn vì việc chung mà mất đoàn kết rất dễ dàn hòa. Là người thông thạo văn hóa Trung Hoa, đọc nhiều và hiểu sâu về thơ Đường, Tống nên Đại tá Hoàng Minh Phương biết được lẽ sống, qui luật nội tại muôn thuở ở đời.

Trong những lúc nhàn rỗi, Đại tá Hoàng Minh Phương kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện lý thú, bổ ích về Bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như các tướng lĩnh Quân đội ta. Vinh dự lớn của đời ông chính là được sống, làm việc gần lãnh tụ và ông đã học được nhiều đức tính quí báu của những nhân vật lớn của lịch sử.

Theo Hoàng Minh Phương, Bác Hồ không bao giờ nhìn con người theo chức tước mà là với tư cách con người, đã là người lính thì vị trí, nhiệm vụ nào cũng quan trọng. Vậy cho nên nhiều đêm đông về buốt giá Bác đến bên chiến sỹ làm nhiệm vụ canh gác xem áo đủ ấm chưa, đi chiến dịch Bác ăn cùng chiến sỹ phục vụ, đến đơn vị nào Bác cũng tới xem nguồn nước, bếp ăn. Đức vĩ đại của nhân vật tầm cỡ lớn trong lịch sử được gắn với những việc làm tưởng như rất nhỏ ấy. Đại tá Hoàng Minh Phương đã học được phẩm chất cao quí là tôn trọng, gần gũi, chăm sóc mọi người xung quanh từ Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tính cách, đạo đức của con người được hình thành từ nhiều nguồn rất khó lý giải, tuy vậy, những người gần gũi từ thời trẻ có tác động rất lớn. Cho nên những người cán bộ cơ sở đầu tiên có tác động lớn về nhiều mặt với chiến sỹ mới. Cái ấn tượng của người lính mãi mãi khó phai mờ chính là anh tiểu đội, trung đội trưởng đầu tiên. Hiểu được điều đó nên Đại tá Hoàng Minh Phương đề nghị Bộ Tham mưu, Phòng Quân huấn chỉ đạo các đơn vị chú trọng chọn nguồn cán bộ cơ sở cho trung tâm huấn luyện chiến sỹ mới. Ông thường nói rằng, chiến sỹ cần có sức khỏe, có bản lĩnh chính trị vững vàng, thông thạo kỹ , chiến thuật thì đơn vị mới mạnh. Ngược lại, cán bộ giỏi nhưng chiến sỹ yếu thì đơn vị rệu rã ngay. Chiến sỹ chính là tế bào của đơn vị.

Cuộc đời đòi hỏi sự công bằng thực sự quả là khó. Những ai có vốn sống, vốn văn hóa đều hiểu vậy. Mỗi lần gặp cán bộ thời chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Quân đoàn 4, mọi người vẫn nói với nhau về sự đãi ngộ chưa tương xứng với Đại tá Hoàng Minh Phương. Sau mấy phút tiếc nuối, người ta lại nói về nhân cách cao quí, nụ cười lịch lãm luôn lấp lánh trên gương mặt từng trải của Đại tá Hoàng Minh Phương.  Trong tôi nhen lên niềm tự hào với một người mà mình hân hạnh được cùng đơn vị mấy năm liền thời khói lửa chiến tranh, thời làm nghĩa vụ Quốc tế trên đất Campuchia. Đại tá Hoàng Minh Phương, một trí thức của Quân đội ta, sống mãi trong lòng đồng chí, đồng đội. Một cuộc đời như thế, đâu phải ai cũng có được.

NGUYỄN QUỐC TRUNG

 
Designed by TLO