Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Nhớ tết Quý Sửu

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nhớ tết Quý Sửu
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:00

Sau khi tham gia tiến công diệt gọn Tiểu đoàn 23 biệt động quân ở căn cứ 30, chiều ngày 27/1/1973, Đại đội 1, Tiểu đoàn 16 súng máy cao xạ 12ly7 chúng tôi cùng Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 48) được lệnh phát triển tiến công xuống làng Yít sát đồn Tầm (nay thuộc xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, Gia Lai) lập trận địa chốt chặn. Đúng lúc này, Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam chính thức được ký kết, nhưng thời điểm có hiệu lực lại vào lúc 0 giờ và thời điểm ngừng bắn vào 8 giờ ngày hôm sau 28/1 (tức 29 Tết).

Đúng như nhận định của chúng tôi, cay cú trước thất bại bị thua đau, mất đất trước ngày ký Hiệp định, địch sẽ vi phạm lệnh ngừng bắn trong dịp Tết và phá Hiệp định. Chúng điều ngay Tiểu đoàn 62 biệt động quân và một chi đoàn xe tăng của Thiết đoàn 21 thiết giáp về khu vực đồn Tầm. Đến khoảng 17 giờ 30, địch bắt đầu tấn công. Mở đầu, chúng cho các trận địa pháo ở Thanh Bình, Thanh An bắn cấp tập vào tuyến chốt chặn của ta. Chúng còn dùng cả súng phun lửa bắn vào khu vực trận địa của chúng tôi làm cháy rụi cây cối và những nhà dân còn sót lại. Sau đợt pháo, địch cho bộ binh có xe tăng dẫn dắt tiến vào. Nhưng chúng đã vấp phải sự chống trả quyết liệt của bộ đội ta, một xe tăng M41 bị thiêu cháy, hàng chục tên địch bị diệt, địch cay cú phải rút khỏi trận địa. Tối đó, bộ phận tuyên truyền đấu tranh chính trị gồm một số cán bộ của Trung đoàn 48 và huyện 5 vừa được thành lập cũng vào triển khai công sự gần trận địa chốt của chúng tôi để chuẩn bị tác chiến sau giờ ngừng bắn. Tôi còn nhớ, trong số cán bộ của địa phương tham gia tổ công tác tuyên truyền ngày ấy có anh Trần Vân và anh Kso Luyn, sau này đều phát triển thành Bí thư, Chủ tịch của huyện Đức Cơ.

 Sáng ngày 28/1, mặt trời vừa nhô lên, địch đã cho phi pháo thay nhau đánh phá liên tục hàng giờ liền. Tiếng bom pháo vừa dứt, chúng tôi đã thấy 4 xe tăng M48 cùng bộ binh địch triển khai đội hình hai bên đường 19 tiến vào hướng trận địa chốt của Đại đội 1 và Đại đội 3 (Tiểu đoàn 1). Nhưng vừa lọt vào vùng kiểm soát của ta, chiếc xe tăng đi đầu bị trúng mìn bốc cháy, một chiếc khác bị trúng đạn B41 của chiến sỹ ta nổ tung. Cùng lúc, các cỡ súng của ta bắn mãnh liệt vào đội hình địch, hàng chục tên địch bị diệt. Quân địch buộc phải lui về vị trí cũ. Không gian trở lại yên tĩnh. Chúng tôi tranh thủ củng cố lại trận địa chờ địch đến. Bỗng ở phía trước, tiếng súng tiểu liên AR15 nổ liên hồi xen lẫn tiếng reo hò huyên náo. Thì ra đã đến giờ ngừng bắn, binh lính địch bắn súng ăn mừng và reo vang vì họ nghĩ không phải chiến đấu nữa. Tiếng súng ngớt, binh lính địch trèo hết lên thành công sự cầm súng hươ hươ lên trời tiếp tục kêu lên: “Hòa bình rồi. Sống rồi, anh em ơi (!)”. Một lúc sau, từ bên phía địch bật lên tiếng cọt kẹt, rồi tiếng loa công suất lớn phát ra những lời lẽ tô vẽ cho cái gọi là “chính nghĩa quốc gia” cùng những lời ca vàng vọt, ủy mị. Đáp lại, tổ công tác của ta cũng dùng loa tuyên truyền về các điều khoản thi hành Hiệp định Paris và các bài ca cách mạng; có điều, loa của ta là loa pin, công suất nhỏ, lại ngược chiều gió nên không hiệu quả lắm.

Liền sau đó, chúng tôi được chỉ huy đại đội đến phổ biến về ý nghĩa thắng lợi của việc ký kết Hiệp định Paris, về thái độ ngoan cố của chính quyền Sài Gòn không chấp nhận hòa giải hòa hợp dân tộc, họ sẽ chống phá đến cùng. Vì vậy mỗi chúng ta phải đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu thủ đoạn của địch và phải thực hiện tốt phương châm là: Nếu địch tiến công lấn chiếm vùng giải phóng thì ta kiên quyết phản công giữ đất, bảo vệ dân; đồng thời đẩy mạnh đấu tranh binh vận, kêu gọi binh lính địch quay súng trở về với nhân dân.

Ngày hôm sau, 29/1 (30 Tết Nguyên đán), từ sáng đến chiều địch chỉ mở đài, phát loa mà không có hoạt động gì đáng kể, chúng tôi vẫn cảnh giác và luôn ở tư thế chiến đấu. Còn bộ phận tuyên truyền của ta đã rút được kinh nghiệm, chờ đến buổi chiều có gió tây thổi ngược lại mới phát loa tuyên truyền, nhờ có gió nên mặc dù loa tay công suất nhỏ vẫn đánh bại được tiếng loa công suất lớn của địch. Tối hôm đó đơn vị tổ chức ăn Tết Qúy Sửu. Bữa cơm Tết duy nhất của chúng tôi có món chuối rừng ninh xương và thịt kho. Mỗi chúng tôi còn được Bác Tôn gửi tặng một điếu thuốc lá Điện Biên và hai chiếc kẹo Hải Hà.

Suốt ba ngày Tết địch chủ yếu phát loa, hết tuyên truyền xuyên tạc đến mở băng ca nhạc với những giọng ca não nề buồn tẻ, rồi kêu gọi “các cán binh cộng sản trở về với chính nghĩa quốc gia”. Bộ phận tuyên truyền của ta đã được trang bị thêm loa điện và máy phát điện. Các anh tập trung tuyên truyền các điều khoản thi hành Hiệp định Paris, chính sách nhân đạo và khoan hồng của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam, kêu gọi binh lính địch quay súng trở về với nhân dân. Nhưng cứ mỗi lần ta phát loa tuyên truyền, địch lại mở nhạc to cho át đi.

Sau Tết Qúy Sửu, theo đề nghị của ta, địch đồng ý cùng ta làm Nhà hòa hợp để trao đổi việc thực thi các điều khoản của Hiệp định Paris. Nhà hòa hợp được dựng lên ở khu đất bằng phẳng giữa tuyến chốt của ta và địch 200 mét. Khi Nhà hòa hợp đi vào hoạt động, chúng tôi được lệnh rút về phía sau 500 mét, chỉ để lại một bộ phận nhỏ bảo vệ Đoàn hòa giải hòa hợp dân tộc của ta đấu tranh với địch ở Nhà hòa hợp. Song với bản chất hiếu chiến, chỉ sau lệnh ngừng bắn một thời gian ngắn, địch đã cho quân lấn chiếm ở đường 14, 21 và đường 5B; đến đầu tháng 3 thì chúng vi phạm trên đường 19. Khoảng 9 giờ ngày 4/3, sau cuộc gặp gỡ của hai bên ở Nhà hòa hợp không thành, Đoàn ta vừa về tới vị trí thì địch cho hai đại đội cùng 7 xe tăng ngang nhiên theo đường 19 tiến vào vùng đất của ta. Lập tức chúng bị trừng trị, hai xe tăng M48 bị bắn cháy tại chỗ, nhiều tên địch bị tiêu diệt. Sau lần lấn chiếm bị ta trừng trị đích đáng đó, quân địch ở khu vực làng Yít-đồn Tầm không dám có hoạt động vi phạm nào đáng kể nữa…  

 NGUYỄN HÙNG TẤN

 
Designed by TLO