Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Mùa xuân, tuổi trẻ, giữ lửa và truyền lửa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Mùa xuân, tuổi trẻ, giữ lửa và truyền lửa
Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 14:01

Phó Đô đốc TRẦN THANH HUYỀN, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP

Thời gian qua, bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp trên địa bàn TP luôn chú trọng đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Và, tuổi trẻ cũng luôn nâng niu, trân trọng tiếp thu, giữ gìn và nhân lên những giá trị để mang hết tài năng trí tuệ nhằm phục vụ cống hiến cho Đảng cho nhân dân, cho cuộc sống thanh bình hôm nay và để cho cuộc sống mỗi ngày một tươi đẹp hơn.

Phó đô đốc Trần Thanh Huyền chụp ảnh lưu niệm với tuổi trẻ thành phố

Giáo dục truyền thống là trách nhiệm của CCB

Năm 2017, nhiều chương trình gặp mặt, giao lưu, tọa đàm truyền thống được tổ chức như: “42 năm TP mang tên Bác”, “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”, “Khi Tổ quốc gọi tên mình”, “Ký ức hào hùng chủ quyền biển đảo thiêng liêng”, “50 năm Điện Biên Phủ trên không - bản anh hùng ca bất diệt...”, “Bản hùng ca mùa Xuân: Chân trần - Chí thép” (kỷ niệm 50 Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968)… đã để lại dấu ấn sâu đậm trong giới trẻ. Và chúng ta còn nhớ cách đây ít năm, cuốn sách “Mãi mãi tuổi 20” do NXB Trẻ phát hành đã làm lay động hàng triệu con tim về sự cống hiến, hy sinh anh dũng của biết bao anh hùng, liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ mà điển hình trong cuốn sách là LS Đặng Thùy Trâm, LS Nguyễn Văn Thạc…

Buổi giao lưu, kể chuyện truyền thống sáng 23/9/2017 tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM do Thành đoàn TPHCM tổ chức với chủ đề “Cựu chiến binh thành phố với thanh, thiếu nhi thành phố”  không chỉ để lại dấu ấn sâu đậm đối với hơn 500 Đoàn thanh niên TP có mặt tại Nhà văn hóa và sau đó cũng không thể kể đến hàng chục nghìn bạn trẻ khi Đài truyền hình TP phát chương trình tối 23/9.

    Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Đức trong một lần kể chuyện truyền thống cho các sinh viên Trường Đại học Tin học-Ngoại ngữ Sài Gòn

Khách mời giao lưu với tuổi trẻ là các cựu chiến binh, những người một thời tham gia vào những chiến dịch, những con đường huyền thoại, những điểm nóng tranh đấu giành độc lập dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế. Sau khi Thiếu tướng Phan Khắc Hy và Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nói về tuổi trẻ với con đường huyền thoại Hồ Chí Minh và trong các chiến dịch tiêu biểu nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thiếu tá Nguyễn Văn Đức- Anh hùng LLVT, nguyên Thuyền trưởng Tàu không số đã kể, đầu xuân Mậu Thân 1968 khi Đoàn tàu Không số của ông cập đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, địch phát hiện và nổ súng, tàu chạy vào bờ giữa lúc một số anh em trên tàu trúng đạn rồi hy sinh, một đồng đội của Ông bị trúng đạn, thều thào với ông: “Anh ơi, em trúng đạn, anh ở lại chiến đấu thắng lợi”. “Đồng chí này hy sinh khi mới cưới vợ được 3 ngày nhưng đã kiên quyết quay lại chiến trường để sát cánh cùng đồng đội”. Đó là kỷ niệm sâu sắc nhất mà ông Đức không thể nào quên.

Còn CCB Trần Trọng Ân, vị khách mời là thương binh nặng, đã trao đổi, sau khi từ làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia trở về, nhớ lời Bác Hồ dạy “Thương  binh tàn nhưng không phế”, ông đã học nghề trong 6 năm và mở cơ sở sản xuất giày. Nghề nghiệp ổn định, phát triển cũng là lúc ông hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội mình cải thiện cuộc sống và đóng góp tích cực vào quỷ an sinh xã hội. Ông đã nói lời gởi gắm niềm tin với tuổi trẻ…

Sau buổi giao lưu, nhiều bạn trẻ thổ lộ: Mặc dù đã nghe nhiều lần rồi, nhưng mỗi lần được các CCB kể chuyện truyền thống cách mạng thì những cảm xúc thiêng liêng về tình yêu quê hương, đất nước, tình đồng chí, đồng đội, sự hy sinh của các thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ” lại trỗi dậy trong lớp trẻ. Từ mỗi câu chuyện, các “nhân chứng” đều nhắn nhủ, gửi gắm cho thế hệ trẻ-chủ nhân tương lai của đất nước, phải ra sức học tập, trau dồi đạo đức, góp phần xây dựng quê hương, nhất là giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc, yêu lịch sử dân tộc.

Phải biết giữ và truyền lửa

Đất nước ta đang trên đà hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mang lại những thời cơ, vận hội phát triển to lớn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Bốn nguy cơ mà Đảng ta đã chỉ ra vẫn tồn tại. Trong đó nguy cơ “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ ta; tình trạng suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí và tệ nạn xã hội vẫn còn có những diễn biến phức tạp.

Những nguy cơ trên là những yếu tố tiềm ẩn gây mất ổn định và đe dọa sự tồn vong của Đảng, của chế độ.

Không những thế, một bộ thanh niên do tác động của mặt trái của cơ chế thị trường đã phai nhạt lý tưởng cách mạng, chạy theo lối sống thực dụng, vọng ngoại, tin theo những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, cổ súy cho Chủ nghĩa Tư bản, hoài nghi con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội mà Đảng, Bác đã chọn.

Do vậy, việc giáo dục về lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống cho thế hệ trẻ là việc làm có ý nghĩa sống còn mà Đảng, Bác Hồ đặc biệt quan tâm.

Tại Đại hội lần thứ VI Hội CCB VN ngày 14/12/2017, Tồng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu với đại hội đã khẳng định: “… Mỗi CCB là người giữ lửa và cũng là người truyền lửa. Lửa ở đây chính là tinh thần cách mạng, là phẩm chất trong sáng đã được tôi luyện và hình thành trong một đội quân đã giành trọn vẹn sự tin yêu của nhân dân: Bộ đội Cụ Hồ. Giữ cho mình phẩm chất trong sáng, khí phách can trường, để rồi chính họ sẽ trao truyền cho thế hệ trẻ những giá trị thiêng liêng ấy. Giữ gìn ngọn lửa cách mạng và trao truyền ngọn lửa cách mạng, đó là nghĩa vụ của CCB và cũng chính là sự kỳ vọng của toàn xã hội vào họ - những người mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ”.

Lời huấn thị trên của đồng chí Tổng Bí thư đã được Đại hội CCB VN và Hội CCB TP.HCM tiếp thu và triển khai thực hiện. Đó là việc triển khai các giải pháp thực hiện 4 Chương trình đột phá do Đại hội CCB TP lần thứ VI đề ra. Hiện đã được các cấp hội triển khai thực hiện ngay trong dịp kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nan (3/2/1930-3/2/2018).

Xuân Mậu Tuất đang về. Nhà nhà, người người “đón Tết vui Xuân”. Điều này không còn chỉ là ước nguyện mà đã là hiện thực đối với hầu hết người dân Việt Nam. Để có mùa xuân ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam người lãnh đạo và cũng là người tiên phong trong gian khổ hy sinh, đã đồng hành cùng dân tộc vượt qua mọi thử thách gian lao trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Và, để có mùa xuân ấy, không thể không kể đến công lao to lớn của các thế hệ “Bộ đội Cụ Hồ” đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì ấm no hạnh phúc của nhân dân.

Còn tuổi trẻ hôm nay, họ là chủ nhân tương lai của đất nước, luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Nếu được bồi dưỡng về lý tưởng cách mạng, được hun đúc về truyền thống lịch sử, được rèn luyện trong học tập lao động sản xuất, được tiếp lửa truyền thống cách mạng, nhất định họ sẽ là lực lượng kế thừa nắm giữ vận mệnh đất nước để cùng cả dân tộc xây dựng thành công một nước Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Vậy lực lượng nào định hướng đạo đức cách mạng, lý tưởng sống và lẽ sống cho họ, hun đúc truyền thống cách mạng cho họ?

Trước hết phải kể đến Bộ đội Cụ Hồ (các CCB). Các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đó. Hơn thế, bồi dưỡng giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ đã ghi trong Pháp lệnh CCB VN năm 2005 và đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Đảng ta trong Di chúc của Người trước lúc đi xa. Nhiệm vụ trên cũng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại hội CCB VN lần thứ VI (giữa tháng 12/2017).

 
Designed by TLO