Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh “Thăng” siêu tốc mà “giáng” cũng siêu sốc

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

“Thăng” siêu tốc mà “giáng” cũng siêu sốc
Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 11:17

Chính trường trong những năm gần đây bỗng dậy lên chuyện thăng tiến thần tốc. Thậm chí phải gọi là siêu thần tốc mới đúng. Chỉ dăm ba năm, có khi còn ngắn hơn nữa, một người tài cán vốn chả bằng ai, chưa làm nên trò trống gì, chưa chứng minh được gì, chưa đóng góp được gì cho đời nhưng bỗng thăng quan tiến chức đến chóng mặt, tạo nên những câu chuyện bi hài, phi lý nhưng có thật. Nhân ngày Xuân Mậu Tuất, có thể kể ra vài ba câu chuyện có thật mà như bịa.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp phiên toàn thể thứ 13 (ngày 22/1/2018) dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấy là chuyện thăng tiến thần tốc của Trịnh Xuân Thanh, người chịu trách nhiệm về cái thua lỗ 3.300 tỷ tại Tổng công ty PVC. Ấy thế mà, càng thua lỗ càng thăng tiến, để cuối cùng chấm hết ở cái ghế Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang định mệnh. Chả biết con số 13 là con số hên hay xui mà Trịnh Xuân Thanh “thăng siêu tốc” cũng nó mà “tiêu siêu sốc” cũng nó. Chả là chỉ trong gọn một ngày 13/5/2015 mà Trịnh Xuân Thanh được HĐND Hậu Giang bầu vào chức Phó chủ tịch (PCT) tỉnh trong một phiên họp bất thường; được Hậu Giang có ngay Tờ trình gửi Thủ tướng và Bộ Nội vụ đề nghị phê chuẩn bầu bổ sung chức danh PCT.

Trịnh Xuân Thanh trước vành móng ngựa

 Cũng ngay trong ngày 13/5/2015 ấy tại Hà Nội, Bộ Nội vụ đã có ngay Tờ trình gửi Thủ tướng và chỉ trong gọn một ngày 13/5/2015 từ địa phương đến bộ ngành trung ương đã hoàn thành hàng loạt mọi thủ tục hành chính để khẳng định việc bầu Trịnh Xuân Thanh vào chức PCT tỉnh là “đúng quy trình”. Thật là siêu tốc, nhưng sau đó Trịnh Xuân Thanh cũng bay tất cả, từ chức PCT tỉnh đến xóa tư cách ĐBQH cũng nhanh như lúc thăng quan, để cuối cùng là vào tù! Đằng sau chuyện thăng tiến thần tốc của Trịnh Xuân Thanh là sự chống lưng mang bóng dáng của 7 lãnh đạo cao cấp, trong đó có 3 nguyên Ủy viên Trung ương và 2 Thứ trưởng đương nhiệm.

 Ấy là chuyện thăng tiến siêu tốc của “chuyên gia thua lỗ” Vũ Đình Duy, càng thua lỗ càng nhanh thăng quan tiến chức. Sau gần 5 năm làm Tổng giám đốc Nhà máy xơ sợi Đình Vũ Hải Phòng (PVTex) vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, vị này đã làm thua lỗ hơn 1.700 tỷ. Nhưng chỉ chưa đầy 2 năm, ông này liên tiếp 3 lần được bổ nhiệm để trở thành Phó cục trưởng và thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Quyết định bổ nhiệm này được ông Vũ Huy Hoàng ký chỉ một ngày trước khi rời ghế Bộ trưởng. Và giờ đây thì Vũ Đình Duy đã bỏ của chạy lấy người, cao chạy xa bay bên trời Âu. Con đường thăng tiến thần tốc của Vũ Đình Duy gắn với sự chống lưng của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Ấy là chuyện thăng tiến kỳ lạ của một người chưa làm gì cả, nhưng chỉ 32 ngày đã trở thành Phó vụ trưởng tại cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐTNB). Chỉ một tháng sau khi được tuyển dụng, dù chưa làm được bất cứ công việc gì nhưng Vũ Minh Hoàng, 24 tuổi, được cử đi làm nghiên cứu sinh tiến sỹ tại Nhật Bản. Dù đang trong thời gian du học ở nước ngoài nhưng “bỗng dưng” ông này được bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng. Sau 32 ngày nhậm chức trên giấy, ông này “bỗng dưng” được TP.Cần Thơ làm công văn “xin”. Khi Cần Thơ có công văn “xin” người thì BCĐTNB lập tức ký quyết định “cho” người. Cũng chỉ hơn chục ngày sau, UBND Cần Thơ bổ nhiệm ông này làm Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ. Điều kỳ lạ là, tất cả các QĐ điều động, bổ nhiệm ông Hoàng đều vắng mặt. Và rồi cái kết là, ông này bị thu hồi và hủy bỏ mọi quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm. Chuyện thăng tiến đến kỳ lạ của Vụ phó Nguyễn Minh Hoàng là sự chống lưng của nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Phó ban thường trực BCĐTNB Nguyễn Phong Quang và Phó trưởng BCĐTNB Nguyễn Quốc Việt.

Ấy là chuyện thăng tiến của một cậu ấm. Chỉ hơn 1 năm ở Bộ Công Thương, từ năm 2014 đến 2016, dù mới ở tuổi 28 và vừa chân ướt chân ráo du học nước ngoài về nhưng Vũ Quang Hải, con trai của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã 4 lần được thăng chức, để trở thành Phó vụ trưởng, thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco. Và cuối cùng thì, khi “cán bộ cha” bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng thì “cán bộ con” cũng lại trở về nơi xuất phát!

Ấy là chuyện “lấy lỗ làm lãi” trên chính trường của một nhân vật mà soi đi soi lại chả có tài cán gì khác ngoài mỗi một cái, đó là …“hot girl”! Và chuyện về “hotgirl xứ Thanh” Trần Vũ Quỳnh Anh thì mọi người đã rõ. Nay thì người đẹp đã tít tắp phương trời xa, để lại cho PCT tỉnh này, ông Ngô Văn Tuấn cái đau là bị cách tuột hết mọi chức vụ. Tuy nhiên, dư luận vẫn còn rất nhiều băn khoăn, liệu đây đã xử đúng người đúng tội chưa hay chỉ là “sâu ở gốc nhưng mới chặt được cành”?

Ấy là chuyện “lên thăng xuống giáng” chả giống ai của ĐBQH tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Minh Cảnh và chuyện thăng tiến phi mã của một “hậu duệ” tới đỉnh cao quyền lực nhưng rồi cũng rớt “cái ịch”, mèo lại hoàn mèo của ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, con trai của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương Nguyễn Văn Chi.

Ông Nguyễn Xuân Anh một trường hợp tha hóa quyền lực điển hình

Để trở thành Bí thư Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh cần 9 năm. Nhưng để xóa sạch sự nghiệp của mình, ông này chỉ cần chưa đến 2 năm ở cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Con đường đánh mất mình của một trong những nhân vật thuộc hàng ngũ “hậu duệ” điển hình nhanh đến mức khó ai có thể tưởng tượng nổi.

Ông Lê Phước Hoài Bảo lúc còn làm Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam

Một trường hợp thăng tiến siêu tốc khác, đó là Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam, ông Lê Phước Hoài Bảo. Là con trai của nguyên Bí thư Quảng Nam, chỉ trong vòng 3 năm, dù chưa phải là Chuyên viên chính nhưng cậu ấm này đã được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc sở, trở thành giám đốc sở trẻ nhất nước. Dù được đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ xác định việc bổ nhiệm đúng quy trình nhưng nay thì Lê Phước Hoài Bảo lại trở về vạch xuất phát.

Điểm qua một vài trường hợp mới thấy rằng, hầu hết những vụ thăng tiến siêu tốc đều gắn liền với chuyện chống lưng, dựa vào cái bóng nào đó. Mà nếu gọi sự việc bằng đúng cái tên của nó thì đó là sự tham nhũng quyền lực, tha hóa quyền lực.

HÙNG TRẦN

 
Designed by TLO