Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Huyện Củ Chi CCB XÃ PHƯỚC HIỆP, CỦ CHI: Đón Tết trong niềm vui hết nghèo

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB XÃ PHƯỚC HIỆP, CỦ CHI: Đón Tết trong niềm vui hết nghèo
Thứ sáu, 02 Tháng 2 2018 10:27

Nhiều năm trước Phước Hiệp là một trong những xã nghèo của huyện Củ Chi, cuộc sống của người dân nói chung, hội viên CCB nói riêng còn nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt nghèo, 163 hội viên trong xã đã phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết giúp nhau chiến thắng đói nghèo trong cuộc sống. Đến nay ở xã Phước Hiệp không còn hộ hội viên CCB nghèo, đã có những hội viên vươn lên làm giàu.

Hội viên CCB cùng Đoàn viên thanh niên trồng cây dọc hai bên đường Nguyễn Thị Rành

Mấy năm nay bằng nhiều nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, nguồn quỹ của Hội, phong trào đoàn kết giúp nhau, phong trào liên kết vốn ở Phước Hiệp đã tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên mạnh dạn vay mượn để đầu tư vào sản xuất. Đã có 34 hộ vay từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH của huyện số tiền hơn 620 triệu đồng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi cây trồng. Mỗi hội viên đã đề ra cho mình hướng phấn đấu cụ thể để vươn lên thoát nghèo như phát triển xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt, nuôi cá cảnh, trồng hoa phong lan, rau màu… Các hội viên luôn đoàn kết, gắn bó cùng nhau chia sẻ con giống, kinh nghiệm, kỹ thuật. Từ đó không chỉ xóa được  nghèo trong hội viên CCB mà còn là “phong trào xóa nghèo” đối với bà con ở địa phương. Như trước đây toàn xã có 10 héc ta lúa nước nằm ở vùng trũng của hơn 20 hộ dân canh tác, nhưng dòng chảy con kênh dài khoảng 1 km, bề ngang 0,7 – 1m bị rác, lục bình chặn lấp nước không thoát được dẫn đến lúa bị ngập úng không canh tác được phải bỏ đất hoang. Hội CCB đã phát động cán bộ, hội viên tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy. Và diện tích đất bỏ hoang đã được bà con tiến hành canh tác giúp cho nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo, môi trường không bị ô nhiễm do ao tù nước đọng. Trong phong trào xóa nghèo đã nổi lên những hội viên biết áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp để phát triển vươn lên làm giàu chính đáng. Tiêu biểu là hội viên Lê Hoàng Tiên ở Chi hội ấp 7 đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây cao su và nuôi bò, nuôi dê, mỗi đợt cho xuất chuồng từ 20 – 50 con, thu nhập nhiều chục triệu đồng mỗi năm và giải quyết công ăn việc làm cho một số lao động ở xã.

Cùng với công tác xóa nghèo, Hội CCB còn tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường như phát quang bụi rậm, trồng những loại cây có hoa, cây lâu năm ven các tuyến đường liên ấp, liên xã. Hội CCB xã đã duy trì tốt 7 đoạn đường xanh- sạch- đẹp, trồng 250 cây dầu trên 2 tuyến đường có chiều dài khoảng 2 km ở ấp Cây Trôm. Bên cạnh đó cán bộ, hội viên tổ chức tuyên truyền, vận động bà con sử dụng nước sạch, bỏ rác vào đúng nơi quy định để xe đi thu gom…

Từ một trong những xã nghèo của huyện Củ Chi, năm nay mùa Xuân về hội viên CCB ở Phước Hiệp rất phấn khởi. Từ phong trào “Đoàn kết giúp nhau vượt nghèo”;  “Liên kết vốn”; giúp nhau cây, con giống, kinh nghiệm sản xuất… đến nay toàn xã không còn hộ hội viên nghèo. Đồng chí Lê Đình Cựng – Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Nói thật với anh chứ nhiều năm trước đây mỗi lần chuẩn bị đón tết, anh em không nói ra nhưng ai cũng thấy buồn! Buồn vì cuộc sống còn khó khăn không lo được cái tết tươm tất cho gia đình. Nay thì khác rồi”.

Hiện CCB của xã Phước Hiệp có đến 94% hộ từ khá đến giàu, số còn lại cũng đã hết nghèo. Năm nay CCB trong xã thật sự phấn khởi vì hầu hết nhà nào cũng có đầy đủ tiện nghi, con cháu học hành đàng hoàng, nói nôm na là có “của ăn của để”. Mà không chỉ có CCB, bà con trong xã không ít gia đình đã vươn lên thoát nghèo, từng bước có cuộc sống ổn định, sung túc. Trong quá trình thực hiện làm kinh tế xóa nghèo, chúng tôi vừa làm vừa tuyên truyền vận động cho bà con thấy anh em CCB làm hay, làm có khoa học, làm đạt hiệu quả cao nên bà con làm theo. Phải nói năm nay anh em CCB ở xã Phước Hiệp chúng tôi đón Tết trong niềm vui hết nghèo…”.  

 Bài, ảnh:BÁ SƠN

 
Designed by TLO