Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB HUYỆN HÓC MÔN: Đảm bảo ATGT cũng là xây dựng nông thôn mới

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB HUYỆN HÓC MÔN: Đảm bảo ATGT cũng là xây dựng nông thôn mới
Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 11:23

Huyện Hóc Môn có nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua nên lưu lượng xe tham gia giao thông cao, nhất là Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22. Gần đây tình trạng ùn tắc giao thông cũng trở nên phổ biến ở một vùng quê ngoại thành. Thêm vào đó, một số trục giao thông chính chưa được nâng cấp hoàn chỉnh nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp hội và hội viên CCB phải tiếp tục nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong công tác đảm bảo ATGT.

CCB Thị trấn Hóc Môn làm vệ sinh trên những tuyến hẻm tự quản

Có lẽ ít ai hình dung ở địa bàn ngoại thành như Hóc Môn mà bây giờ chuyện kẹt xe cả tiếng tiếng đồng hồ đã trở nên thường xuyên, nhất là đoạn  Quốc lộ 1A, Quốc lộ 22 đi qua Hóc Môn. Cụ thể, ở các ngã tư An Sương, ngã tư Trung Chánh, hoặc dọc theo tuyến đường Bùi Công Trừng (xã Nhị Bình và một phần xã Đông Thạnh), lúc nào cũng rầm rập xe tải, xe container lưu thông ngày càng nhiều, chạy suốt ngày đêm và thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ ùn tắc, nhiều vụ tai nạn thương tâm.

CCB xã Xuân Thới Sơn làm vệ sinh,  phát quang bụi rậm trên đường Đặng Công Bỉnh

Để góp phần cùng địa phương giảm thiểu và khắc phục tình trạng trên, trong năm 2017, các cấp hội ở Hóc Môn đã tích cực thực hiện tuyên truyền vận động hội viên và người dân tự giác chấp hành luật giao thông, đảm bảo ATGT. Hội đã tích cực phối hợp với các đoàn thể tổ chức các đợt ra quân giữ gìn trật tự giao thông, chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên và người dân gắn chương trình đảm bảo ATGT với chương trình xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Quán triệt chủ trương trên, năm 2017, trong các buổi sinh hoạt định kỳ của chi hội hoặc ở khu dân cư, các chi hội đã thực  hiện được 28 buổi tuyên truyền cho 2.562 lượt hội viên thực hiện nếp sống văn minh-mỹ quan đô thị; tuyên truyền gìn giữ vệ sinh, không xả rác xuống kênh mương, không thả súc vật phóng uế bừa bãi; 100% hội viên đăng ký thực hiện “3 không 3 có” về ATGT.

Cũng trong năm 2017, các hội cơ sở đã phối hợp với công an tổ chức tập huấn về công tác ATGT cho 260 lượt cán bộ hội. Trên cơ sớ đó, lực lượng này đã tổ chức tuyên truyền miệng ở khu dân cư được 65 lần cho hơn 3.600 lượt người dân. Trong những đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè do huyện phát động, m ột số xã như Xuân Thới Thượng, Đông Thạnh, Trung Chánh, Tân Xuân  và thị trấn…  đều phân công hội viên tham gia cùng các ban ngành ra quân giải tỏa chợ tự phát và lập lại trật tự lòng, lề đường, trật tự đô thị, chốt chặn nơi có nhiều người lưu thông không đúng phần đường, không nhường đường, đi vào đường cấm, nhất là  trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Bà Điểm, hay tại ngã tư Bà Điểm – Phan Văn Hớn; đoạn từ  cầu vượt An Sương đến ngã tư  Gò Mây; nút giao với KCN Vĩnh Lộc xe ben và xe container tràn vào làn xe hai bánh rất nguy hiểm.

Hội CCB các xã còn xây dựng được 39 tổ/nhóm CCB tự quản ở khu dân cư, huy động được 139 hội viên tham gia. Lực lượng này đã tích cực phối hợp với các tổ bảo vệ dân phố tổ chức 1.463 lượt tuần tra , điều tiết giao thông tại các giao lộ, trường học vào những giờ cao điểm, những dịp lễ tết (toàn huyện có 279 hội viên là thành viên các tổ bảo vệ dân phố). Nhờ vậy mà gần đây đã hạn chế cơ bản tình trạng ùn tắc cục bộ trên các tuyến đường/ giao lộ lớn như Nguyễn Ảnh Thủ - Thới Tam Thôn 6 – Tân Chánh (xã Thới Tam Thôn) và Phan Văn Hớn – Trần Văn Mười (xã Xuân Thới Thượng). Một số xã còn cử hội viên tham gia cùng công an triển khai chốt chặn, phòng chống đua xe, lạng lách, gây rối trật tự công cộng ở các tuyến đường Quốc lộ 22, đường Song Hành, tuyến đường xung quanh chợ đầu mối nông sản Hóc Môn (xã Xuân Thới Đông), tuyến đường Đặng Thúc Vịnh, khu vực cầu Rạch Tra (xã Đông Thạnh)...

Đến nay, Hội CCB các xã vẫn duy trì có hiệu quả 12 CLB tuyên truyền về bảo vệ môi trường và duy trì quản lý có hiệu quả 50 tuyến đường “Xanh-sạch-đẹp, an toàn”, tổng cộng dài 30,4km. Trên những đoạn đường này, Hội CCB các xã nhiều lần tổ chức ra quân làm vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét cống rãnh, khơi thông dòng chảy và trồng 985 cây xanh tạo bóng mát dọc hai bên đường. Hầu hết các tuyến đường, hẻm do các chi hội CCB đảm nhiệm, đều được công nhận là những tuyến đường, hẻm “xanh - sạch - đẹp”.

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã có hàng chục hội viên tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, trị giá hàng tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng. Không chỉ tự mình hiến đất, nhiều CCB còn làm tốt việc vận động người thân, hàng xóm láng giềng cùng tham gia đóng góp kinh phí, đất đai để mở hẻm, làm đường, đặt cống, tráng bê tông tận xóm vắng, đồng sâu… tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, góp phần tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới, mà lực lượng CCB ở các xã thực hiện khá hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Đỗ Khang

 
Designed by TLO