Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Người CCB 51 lần hiến máu

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người CCB 51 lần hiến máu
Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 10:27

Ông Đinh Minh Trí, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ kể về người cựu chiến binh Trần Sỹ Phong với vẻ đầy tự hào: “Đây là tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương. Ngoài ra, anh Phong còn rất tiêu biểu trong các hoạt động khác như huấn luyện dân quân tự vệ, giữ gìn an ninh thôn xóm, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, xứng đáng là một sỹ quan dự bị, một CCB tiêu biểu”.

CCB Trần Sỹ Phong

Anh Trần Sỹ Phong có cha là CCB. Năm 2005, lúc 20 tuổi, anh tình nguyện gia nhập quân đội và được phân công về Tiểu đoàn Cảnh vệ Quân khu 9. Năm 2007 anh xuất ngũ và công tác tại Ban CHQS xã Thới Hưng cho đến nay. Hiện anh là Trung úy sỹ quan dự bị, bên cạnh làm nhiệm vụ công tác quân sự địa phương, thanh niên xung kích, anh còn tham gia rất nhiều phong trào như xây dựng Nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

Trong quá trình tham gia công tác địa phương, nhất là hoạt động phong trào Chữ thập đỏ, anh hiểu rằng: “Mỗi giọt máu cho đi, trao đời thêm sự sống”. Anh kể lại cảm xúc của mình khi lần đầu hiến máu: “ Ban đầu cũng lo lắng vì chưa biết cảm giác như thế nào, nhưng nghĩ đến những bệnh nhân đang rất cần máu, đặc biệt là người nghèo là tôi an tâm hiến máu. Từ đó mỗi năm tôi đều tự nguyện hiến 3-4 lần.

Có rất nhiều kỷ niệm trong cuộc đời hiến máu mà anh Phong không thể nào quên. Năm 2015, khi đang công tác tại huyện Cờ Đỏ, bất ngờ anh chứng kiến một vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng. Trong khi bệnh viện huyện đang lúng túng vì không có loại máu B để truyền cho nạn nhân trong tình trạng nguy kịch, thấy vậy anh Phong đề nghị hiến máu của mình (cùng nhóm máu B với nạn nhân) bằng cách truyền máu trực tiếp, nhờ đó nạn nhân được cứu sống kịp thời và chuyển lên tuyến trên. Một trường hợp khác xảy ra ở năm 2016, có bệnh nhân nghèo bị tai nạn được cấp cứu tại bệnh viện huyện thiếu máu loại B đang trong tình trạng nguy kịch nếu không có máu sẽ không thể chuyển viện đến TP Cần Thơ với quãng đường gần 50 km. Biết chuyện, anh Phong đến ngay và hiến máu trực tiếp.

Có lần một nạn nhân được cứu sống đã đến gặp anh để xin “đền ơn” nhưng anh kiên quyết từ chối. Anh Phong cho biết: “ Thấy người ta bị tai nạn nguy cấp lại cần nhóm máu mình đang có thì tôi giúp với trách nhiệm con người với con người, trách nhiệm của một CCB luôn học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, giúp người là niềm vui, là hạnh phúc của tôi”.

Không chỉ tự nguyện hiến máu, anh Phong còn là tuyên truyền viên rất tích cực của phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương bằng việc vận động đơn vị, gia đình, người thân cùng tham gia. Lúc đầu có nhiều người còn dè dặt, nhưng khi anh giải thích, họ đã thấu hiểu về việc làm nhân văn và những tác động có lợi cho sức khỏe người hiến nên đã đồng tình thực hiện.

Ông Trần Phát Minh, ở Ấp 6, xã Thới Hưng cho biết: “ Ban đầu tui cũng “ ngán” lắm, bởi nghe đồn lung tung, nhưng từ khi chú Phong tới giải thích, tôi đã hiểu rõ và sẵn sàng hiến máu. Vả lại tui thấy chú Phong hiến máu hàng chục lần thiệt “ nể” quá, vậy thì người ta làm được thì mình làm được chớ sao . Tới nay tui hiến được trên 20 lần rồi đó nghe. Vui và khỏe mạnh lắm”.

Tính đến thời điểm hiện nay, anh Trần Sỹ Phong đã hiến máu được 51 lần và con số này sẽ còn tăng lên theo dòng thời gian. Bản thân anh đã được TP Cần Thơ tuyên dương về thành tích hiến máu nhân đạo.

Anh Phong cho biết: “Tôi sẽ còn hiến máu dài dài”... “Và tôi còn vận động nhiều người khác cùng hiến máu. Lính mà. Nói được là làm được”. Anh quả quyết.

                                                                                                                                                    PHAN THỊ ANH THƯ

 
Designed by TLO