Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Làm gì để học sinh yêu lịch sử?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Làm gì để học sinh yêu lịch sử?
Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 09:50

Có thể nói, học sinh thời nay không còn mặn mà với môn lịch sử. Bằng chứng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, 2016, ở nhiều hội đồng thi chỉ có lèo tèo vài thí sinh dự thi môn lịch sử. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thật đáng buồn này, trong đó có một phần của công tác giáo dục phổ biến chưa thực sự quan tâm đúng mức.

Bây giờ phương tiện internet phổ biến, vậy mà số lượng đầu sách lịch sử trong thư viện, số lượng sách trưng bày trường học không được cập nhật, không tăng lên. Học sinh bây giờ cũng ít đến thư viện ngồi hàng giờ say mê đọc những quyển sách lịch sử hoặc mượn về nhà xem. Chỉ khi cần thiết lắm các em mới đến tìm tài liệu. Còn ngày thường thư viện vắng đến nỗi cô thủ thư còn chán ngán với công việc của mình.

Đối với các phương tiện truyền thông, nhất là truyền hình cũng có tác động không nhỏ đến ý thức quảng bá lịch sử dân tộc. Do bị kinh tế chi phối, nhà đài làm chương trình theo phương thức xã hội hóa, lơ là kiểm duyệt nội dung, chạy theo thị hiếu nghe nhìn mới, mà một số đài truyền hình rời xa công tác tuyên truyền giáo dục, định hướng dư luận. Rất nhiều gameshow, talkshow, truyền hình tương tác, cuộc thi giải trí kém chất lượng chiếu xuyên suốt như nấm mọc sau mưa. Hơn thế, ngay cả đài truyền hình quốc gia mà chiếu toàn phim lịch sử Trung Quốc, họa hoằn lắm mới có một bộ phim về lịch sử Việt Nam, mà chất lượng, nội dung, hình thức cũng còn nhiều chuyện phải bàn thêm. Câu chuyện MC nữ Đài Truyền hình Việt Nam khẳng định “Ngô Quyền đánh thắng quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng” đã khiến cả triệu người xem đài cười ra nước mắt và cho đến nay vẫn chịu nhiều đàm tiếu…

Để học sinh yêu thích môn lịch sử, ngoài kỹ năng sư phạm của giáo viên, sự uốn nắn của gia đình thì công tác tuyên truyền của truyền thông cũng hết sức quan trọng. Vì vậy cần có nhiều chương trình lịch sử, văn hóa để thu hút, lôi cuốn học sinh như: gameshow, phóng sự-ký sự, phim tài liệu, phim truyện, talkshow… Nhưng phải lưu ý, những gì thuộc về lịch sử thì cần phải chuẩn và có chút pha trộn nghệ thuật (cho trẻ đam mê) thì tuyên truyền mới hiệu quả.

 ĐẶNG TRUNG CÔNG

 
Designed by TLO